สูตร ไข่ปิ้งหรือไข่ทรงเครื่อง ทำเองฟินเอง

 เมนูที่ทำให้เรานึกถึงตอนเด็กๆ แค่กินไข่ปิ้งก็ฟินสุดๆ แล้วในสมัยนั้น ยิ่งตรงส่วนที่โดนไฟแรงๆ ผิวจะด้านๆ ตึงๆ ยิ่งชอบเลย กินกับซอสถั่วเหลือง เมนูนี้ยอมเก็บตังไม่ซื้อของเล่นกันเลยทีเดียว แต่เมื่อเราโตแล้วก็ต้องทำกินเองได้ใช่ไหมล่ะคะ เราไปดูสูตร ส่วนผสม และวิธีทำกันเลย

 ส่วนผสมสำหรับ ไข่ 8 ฟอง

    เกลือ 1/4 ช้อนชา
    ซอสถั่วเหลือง  1  ช้อนโต๊ะ
     พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1.ล้างไข่ไก่ให้สะอาด แล้วเจาะรูด้านบนเพียงด้านเดียว เทไข่ออกใส่ชามที่จะผสม ระวังอย่าให้เปลือกไข่ล้นไปในชาม
    2.ตีไข่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องตีจนเป็นฟองมากเกินไป เพราะเราจะนำไข่ไปกรองเพื่อเอาฟองอากาศออก
    3.ตีเสร้จแล้ว อยากให้ไข่เนื้อเนียนก็กรองเอาอากาศออก
    4.กรอกส่วนผสมลงไปที่เปลือกไข่ ไม่ต้องกรอกให้เต็มมากเพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นอกมาอยู่แล้ว
    5.ตั้งเตานึงรอให้น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลง นำไข่ใส่ลงไปที่ลังถึง วางไข่ไว้บนถ้วยจะได้ช่วยพยุงไม่ให้ไข่ล้ม
    6.ใช้เวลานึ่ง 50 นาที
    7.ใครที่ไม่อยากนำไปปิ้งต่อก็สามารถกินได้เลยเหมือนกัน แต่เราต้องการความหอมจากการปิ้ง ก็ตั้งเตาถ่านได้เลยค่ะ

ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/113818.html