หยิบเทใส่ 1 ช้อนโต๊ะทุกอย่าง สูตรทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว


 

อาหารปิ้งย่างต่างๆแม้จะผ่านการหมักจนเนื้อนุ่มและมีรสชาติที่อร่อยอยู่แล้ว แต่หากจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้นก็ต้องได้ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เมื่อได้ทานคู่กันแล้วก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารนั้นๆ ซึ่งน้ำจิ้มแต่ละอย่างก็เหมาะกับการทานคู่กับอาหารแต่ละชนิดแตกต่างกันออกไปอย่างอาหารลวกจิ้มก็ต้องทานคู่กับน้ำจิ้มแบบนึง อาหารประเภทปิ้งย่างหรือแม้แต่ห มูกระทะก็มีน้ำจิ้มสำหรับทานที่ต่างกันออกไป และในวันนี้เราก็ได้นำสู ตรในการทำน้ำจิ้มแต่ละแบบมาฝากกัน และยังมีน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสู ตรเด็ดที่ไม่ว่าจะทานกับอะไรก็อร่อยทั้งยังสามารถทำได้ง่ายใส่ทุกอย่าง 1 ช้อนโต๊ะก็อร่อยได้แล้วมาฝากกัน

สู ตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนประกอบ

1 พริกสดซอยยิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียมซอยยิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

3 ขิงซอยยิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

4 เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำต้มสุกหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

สำหรับวิธีในการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวนั้น ให้นำส่วนผสมทุกอย่างที่เตรียมไว้อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมรวมกันในถ้วย จากนั้นให้คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วชิมรสชาติ ซึ่งในปกติแล้วหากทำตามนี้ก็จะอร่อย มีความกลมกล่อมอย่างลงตัแล้ว แต่หากใครที่ชอบเผ็ด เปรี้ยว หรือความหวานมากกว่านี้ ก็สามารถปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ตามที่ต้องการ

สู ตรน้ำจิ้มปลาลวกจิ้ม

1 เต้าเจี้ยวดำ บดพอหยาบ 1/3 ถ้วย

2 ขิงแก่โขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

3 พริกขิ้ห นูสีเขียวและแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย

5 น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย

6 น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

เริ่มด้วยการใส่เต้าเจี้ยวดำบดลงในถ้วยผสม ใส่ขิง พริก และน้ำต้มสุก คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

สู ตรน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนประกอบ

1 น้ำมะขามเปียก 50 กรัม

2 น้ำอุ่น 1 ถ้วย

3 น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

5 พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6 ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7 ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8 หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เริ่มด้วยการแช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นให้พอนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ จากนั้นผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่นตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ

สู ตรน้ำจิ้มห มูกระทะ

ส่วนประกอบ

1 ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย

2 ซอสพริก 3/4 ถ้วย

3 ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย

4 เต้าหู้ยี้ บดพอหยาบ 1 ก้อน

5 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

6 พริกไท ยป่น 1/2 ช้อนชา

7 ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา

8 งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เริ่มจากใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลางและให้คนผสมตลอดเวลาจนเดือด จากนั้นใส่น้ำมันงา พริกไท ย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วลงไปครึ่งนึงก่อน คนผสมจนเดือดอีกครั้ง แล้วชิมรสตามชอบ ถ้าถูกใจแล้วให้ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

ใครชอบทานอาหารคู่กับน้ำจิ้มแบบไหนก็สามารถเลือกนำไปทำตามทานกันดูได้ รับรองได้ว่าหากจับคู่กับน้ำจิ้มที่เข้ากันก็จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารมื้อนั้นขึ้นมาอีกมากเลยทีเดียว

ที่มา : Jidapa Pannoi by พี่เหะ, kapook