แม่บ้านแบ่งปันไอเดีย เก็บทุกส่วนของกุ้ง เพื่อนำมาทำเมนูโปรดของครอบครัว!!

คุณ แม่ครัวตัวน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ได้ออกมาโพสต์แบ่งปันวิธีการเก็บรักษากุ้ง เพื่อนำมาทำเมนูสุดโปรดของครอบครัว โดยได้ระบุว่า วันนี้วันจ่ายตลาด หนึ่งในวัตถุดิบวันนี้คือกุ้งสด ที่นี่ห่างไกลทะเล เราอยู่ภาคอีสาน กุ้งที่ซื้อมักเป็นกุ้งเลี้ยงจากแหล่งที่ไว้ใจได้ ส่วนอาหารทะเลแทบไม่กล้าซื้อกินหรือซื้อมาทำกับข้าวให้ลูกเลย เพราะกลัวเรื่องฟอร์มาลีน สารปนเปื้อน เพราะกว่าจะขนส่งมาถึงที่นี่คงนานโขอยู่

เวลาซื้อกุ้งมา บ้านอื่นจะเป็นแบบบ้านเราไหม คือใช้แทบทุกส่วนของกุ้งมาทำอาหาร แต่แยกก่อนเก็บ แต่ละเมนูก็ใช้แต่ละส่วนของกุ้งไม่เหมือนกัน

เริ่มจาก ..

ล้างกุ้งด้วยเกลือแกงจนสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ กุ้งเวลาซื้อมาต้องแยกเก็บทันที ไม่ก็แช่แข็งทั้งตัว (อุณหภูมิต้องเย็นมากหน่อย) ไม่งั้นกุ้งจะดำ และก็เสียเร็วมาก เราเลือกแกะเปลือกผ่าเส้นดำออก แล้วแยกเก็บเป็นมื้อๆ เพื่อสะดวกต่อการหยิบมาทำอาหารให้ลูก

พอล้างเสร็จก็แกะเปลือกตรงตัว หัว ดึงตรงคางกุ้งเก็บไว้อบกรอบ หรือชุบแป้งทอด ลูกเราชอบมาก เป็นเมนูเพิ่มแคลเซียมได้ดีเลย คุณพ่อบ้านก็ชอบ เอาไว้แกล้มน้ำเก๊กฮวยมีฟอง 55


คางกุ้งอบกรอบ เราอบในฝาอบลมร้อน ถ้าชอบแบบมีแป้งก็นำมาชุบแป้งทอดแล้วทอด

เปลือกกุ้งเก็บไว้ต้มน้ำซุป สำหรับทำราเม็งทะเล ไข่ตุ๋น น้ำซุปจะหอมเปลือกกุ้งมาก เราจะนำเปลือกกุ้งมาคั่วจนหอมก่อน แล้วต้มใส่น้ำเปล่า หอมหัวใหญ่ เกลือเล็กน้อย ต้มแค่ 15 นาที แล้วปิดไฟ ปิดฝาไว้จนน้ำซุปเย็น ปิดฝาไว้เพื่อให้น้ำซุปหอมเปลือกกุ้ง จากนั้นกรองกากออก เรานำกากมาทำปุ๋ยหมักใส่ต้นไม้ต่อ
มันกุ้งเก็บไว้ผัดทำมันกุ้งเสวย สำหรับผัดหมี่กระเฉดกุ้ง คลุกข้าว ใส่ข้าวผัด อร่อยมากๆ ค่ะ

แยกเสร็จก็เก็บส่วนที่ยังไม่ใช้เข้าช่องฟรีซ ในตู้เย็นเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ เช่นตะกร้าหมูชิ้น หมูสับ ซี่โครงหมู จะอยู่ตะกร้าเดียวกัน อีกตะกร้าจะเป็นอกไก่ น่องไก่ ปีกไก่ ถัดมาอีกตะกร้าเป็นกุ้ง ปลา ในกระปุกเป็นน้ำซุป พวกพริกแกงต่างๆ ก็แยกเป็นถุงเล็กๆ ใส่ถุงซิปตั้งไว้ด้านในตู้เย็น ด้านนอกจะเป็นพวกเนื้อสัตว์ที่หยิบมาใช้บ่อยกว่า

โดยทั้งหมดจะแยกเป็นถุงเล็กๆ แค่พอหยิบมาใช้ในแต่ละครั้ง วิธีนี้ช่วยประหยัดเวลาตอนจะทำอาหาร คือไม่ต้องยกเนื้อสัตว์ออกมาละลายทั้งก้อน เก็บไว้ได้นานกว่าอีกด้วยค่ะ แต่อาจเป็นการใช้ทรัพยากรถุงมากไปนิด ใครมีพื้นที่ตู้เย็นมาก ใส่กล่องปิดฝาสนิทๆ ไว้ก็ได้นะคะ
เล่าสู่กันฟังเนอะ เผื่อมีใครสนใจเก็บแบบเรา ขอบคุณที่เลื่อนอ่านจนจบค่า ^^

ได้รู้เทคนิคดีๆ แบบนี้แล้ว ก็ลองเอาไปใช้กันได้นะคะ นอกจากจะใช้ทุกส่วนของกุ้งให้เกิดประโยชน์มากสุดแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่ประหยัดขึ้นเยอะเลย

แหล่งที่มา : แม่ครัวตัวน้อย