Home »
Uncategories »
ป้าบอกสูตร ทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าพริกแกงซื้อ
ป้าบอกสูตร ทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าพริกแกงซื้อ
หากพูดถึงเมนู “แกงเขียวหวาน” แล้วล่ะก็
คงจะเป็นหนึ่งในเมนูของคนบ้านเราที่น้อยคนจะไม่ชอบทาน เมนูสุดอร่อย
หอมเครื่องเทศ หอมเครื่องพริกแกง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือคู่กับขนมจี
นก็อร่อยมากเช่นกัน
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเครื่องพริกแกงเขียวหวาน
ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ อร่อยยิ่งกว่าซื้อตามตลาดทั่วไป สะอสด ปลอดภัย
และในสุตรนี้สามารถทำขายได้เลยล่ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
– น้ำพริกแกงเขียวหวาน , พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย , พริกขีหนูเขียว 1
ถ้วย , ข่า 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ , ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ,หอม 6
หัว , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย ,
พริกไท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ , เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ลูกผักชีป่น 2
ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
– ให้เราทำการโขลกส่วนผสมทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกันดี
จนเป็นเนื้อเดียวกัน เก็บใส่กระปุก แช่ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน
เคล็ดลับ
สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น
หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก
ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน
เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 เม็ด
แกะเอาเม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียว
สูตรวิธีทำ แกงเขียวหวานไก่
แกงเขียวหวานไก่ เมนูสุดโปรดสำหรับหลายๆ คน เลือกวัตถุดิบดีๆ
เครื่องปรุงเครื่องเทศถึงๆ ทำทานกินกันเองก็เพลินดีเหมือนกันนะ
ว่าแล้วมามาดูสูตรและวิธีทำกันเถอะ
ส่วนผสม
– เนื้อไก่ สับชิ้นพอคำ 300 กรัม , น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ ,
หัวกะทิ 1 ถ้วย , หางกะทิ 2 ถ้วย , น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1
ช้อนชา , มะเขือเปราะ ผ่ าเสี้ยว 5 ผล , มะเขือพวง ¼ ถ้วย ,
พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด , ใบมะกรูด ฉีกใบ 4-5 ใบ , ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเคี่ยว หัวกะทิ
ในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นใส่
น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดให้หอม
2 ให้ทำการใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดให้สุกซักปานกลาง น้ำพริกแกงซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นใส่่ หางกะทิ ลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
3 รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ใส่ มะเขือเปราะ และ มะเขือพวง ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่อพอมะเขือสุก
4 ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง และ ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดด้วยทัพพีพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
5 ตักแกงเขียวหวานไก่ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เพื่อนๆที่สนใจและชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปลองทำดูกันได้ค่ะ รับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน
เรียบเรียง : postsara
ขอบคุณข้อมูลจาก : Tukata Hemphill , keowan