Home »
Uncategories »
ผัดตามสูตรโบราณเส้นเหนียวนุ่ม อร่อยมาก ทำขายสร้างอาชีพ
ผัดตามสูตรโบราณเส้นเหนียวนุ่ม อร่อยมาก ทำขายสร้างอาชีพ
เป็นหนึ่ งในเมนูที่หลายคนชื่นชอบ กับเจ้าเมนูผัดไท ยแสนอร่อย
ที่ในปัจจุบันนี้หาซื้อได้ง่าย มีเกือยจะทุกที่เลยก็ว่าได้
แต่รสชาติคงจะยังไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำผัดไท
ยแบบฉบับบโบราณมาฝากเพื่อนๆทุกคนได้ทำตามกัน เป็นสูตรเส้นเหนียวนุ่ม
มีความหอม มีความอร่อย ทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อย่ารอช้า
เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
2 เต้าหู้เหลืองแข็งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันหมุ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
4 หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5 ไข่เป็ด 1 ฟอง
6 หัวไซ้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7 กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
10 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11 พริกป่น 1 ช้อนชา
12 กากหมุเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
13 ถั่วงอก 1 ถ้วย
14 กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
15 ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการ ตั้งกระทะบนไฟกลางๆพอกระทะร้อน
ให้ใส่น้ำมันหมุ 2 ช้อนโตะ เอาเต้าหู้ หอมแดงและนัวไชโป๊
ลงไปผัดจนสุกหอมดีมีกลิ่นหอมขึ้นมา จากนั้นให้ใส่ใส่กุ้งแห้ง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำเปล่า ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วและเส้นนิ่ม
2 ขั้นตอนถัดมาให้เราปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกปน
กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันหมุที่เหลือ จากนั้นตอกไข่เป็ดใส่ลงไป
ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ตลบเส้นมาทับ ใส่กากหมุเจียวตามลงไป
ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว จนส่วนผสมเข้ากันดี
เมื่อคนเข้ากันดีสุกทั่วแล้วให้ปิดไฟ
3 ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมกับผักสดได้แก่
หัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย ฯลฯ และเครื่องปรุงรส มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล
พริกป่น เป็นอันเสร็จ
ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับสูตรนี้ เพื่อนคนไหนที่ชื่นชอบแลพอยา
กลองทำตาม ลองนำสูตรนี้ไปทำดูกันค่ะ
รับรองว่าอร่อยถูกใจคนในครอบครัวอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao