ตำรับชาววัง สอนทำปลาทูต้มเค็ม แบบสูตรวังสุนันทา

เมนูปลาทูต้มเค็มหลายคนคงได้ยินชื่อกันมานานแต่เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่เคยได้ลิ้มรสชาติแสนอร่อยของมัน ส่วนใครที่เคยได้ทานแล้วบางทีอาจจะหาร้านที่ถูกใจและรสชาติที่ถูกปากเหมือนที่เคยทานนั้นยาก

วันนี้เราจึงได้นำเสนอสูตรเด็ดการทำเมนูต้มเค็มที่รับประกันว่ารสชาติจะต้องอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน

การทำปลาทูต้มเค็ม (ส่วนประกอบ)

1 ปลาทูสด 2 กิโลกรัม

2 อ้อยหั่นท่อน 8 ท่อน

3 กระเทียมบุบ 1 หัว

4 หอมเล็กบุบ 10 หัว

5 พริกจินดา 8 เม็ด

6 รากผักชีบุบ 4 ราก

7 ขิงหั่นแว่นบุบ 5 แว่น

8 พริกไทเม็ดบุบ 2 ช้อนชา

9 น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย

10 น้ำปลา 1 1/2 ถ้วย

11 น้ำมะขามเปียก 2/3 ถ้วย

12 น้ำเปล่า 7 ถ้วย

13 ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

14 หอมแดงซอย พริกขี๊หนูซอย

15 มะนาวแบ่งซีก

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มจากเรียงอ้อยให้เต็มก้นหม้อหลังจากนั้นวางปลาทูโดยสลับหัวและหางทีละตัวจนหมด แล้วพักไว้

2 เคี่ยวน้ำตาลปี๊บในกระทะด้วยไฟกลางจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก ชิมรสชาติให้มีรสออกหวานเค็มนำและมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย หลังจากนั้นเติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดเตา

3 ราดส่วนผสมที่ได้จากข้อ 2 ลงบนตัวปลาที่เรียงไว้แล้ว หลังจากนั้นใส่กระเทียม หอมแดง ขิง พริก รากผักชี และพริกไท ยกขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด

4 เมื่อปลาสุกแล้ว ให้เปลี่ยนเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวต่ออย่างน้อย 1.30 ชั่วโมง

5 เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมโรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีก หอมแดง และพริกขี๊หนูซอย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : food mthai