Home »
Uncategories »
ตำรับชาววัง สอนทำปลาทูต้มเค็ม แบบสูตรวังสุนันทา
ตำรับชาววัง สอนทำปลาทูต้มเค็ม แบบสูตรวังสุนันทา
เมนูปลาทูต้มเค็มหลายคนคงได้ยินชื่อกันมานานแต่เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่เคยได้ลิ้มรสชาติแสนอร่อยของมัน
ส่วนใครที่เคยได้ทานแล้วบางทีอาจจะหาร้านที่ถูกใจและรสชาติที่ถูกปากเหมือนที่เคยทานนั้นยาก
วันนี้เราจึงได้นำเสนอสูตรเด็ดการทำเมนูต้มเค็มที่รับประกันว่ารสชาติจะต้องอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน
การทำปลาทูต้มเค็ม (ส่วนประกอบ)
1 ปลาทูสด 2 กิโลกรัม
2 อ้อยหั่นท่อน 8 ท่อน
3 กระเทียมบุบ 1 หัว
4 หอมเล็กบุบ 10 หัว
5 พริกจินดา 8 เม็ด
6 รากผักชีบุบ 4 ราก
7 ขิงหั่นแว่นบุบ 5 แว่น
8 พริกไทเม็ดบุบ 2 ช้อนชา
9 น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
10 น้ำปลา 1 1/2 ถ้วย
11 น้ำมะขามเปียก 2/3 ถ้วย
12 น้ำเปล่า 7 ถ้วย
13 ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
14 หอมแดงซอย พริกขี๊หนูซอย
15 มะนาวแบ่งซีก
ขั้นตอนการทำ
1 เริ่มจากเรียงอ้อยให้เต็มก้นหม้อหลังจากนั้นวางปลาทูโดยสลับหัวและหางทีละตัวจนหมด แล้วพักไว้
2
เคี่ยวน้ำตาลปี๊บในกระทะด้วยไฟกลางจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก
ชิมรสชาติให้มีรสออกหวานเค็มนำและมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย
หลังจากนั้นเติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดเตา
3 ราดส่วนผสมที่ได้จากข้อ 2 ลงบนตัวปลาที่เรียงไว้แล้ว
หลังจากนั้นใส่กระเทียม หอมแดง ขิง พริก รากผักชี และพริกไท
ยกขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด
4 เมื่อปลาสุกแล้ว ให้เปลี่ยนเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวต่ออย่างน้อย 1.30 ชั่วโมง
5 เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมโรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีก หอมแดง และพริกขี๊หนูซอย
เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ : food mthai