"ติ่มซำ" (อังกฤษ: Dimsum;
อักษรจีน: 點心 สำเนียงกวางตุ้งแปลว่า ตามใจ, ตามสั่ง)
เป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยของจีน นิยมรับประทานกับน้ำชา (หยำฉ่า
飲茶 ว่า ดื่มน้ำชา เสิร์ฟพร้อมติ่มซำ) ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก
เป็นคำเรียกรวมอาหารหลายอย่าง มักเป็นอาหารจำพวกปรุงด้วยการนึ่ง เช่น
ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า, เกี๊ยวซ่า เป็นต้น บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น
เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก
ในร้านอาหารจีนบางร้านนึ่งติ่มซำไว้บนเตารอลูกค้าสั่ง
บางร้านใส่รถเข็นหรือใส่ตะกร้าคล้องคอ ให้พนักงานนำไปเสนอลูกค้าในร้าน
ขณะที่กำลังรออาหารอื่น
นอกจากนั้นอาหารทอดบางอย่างก็อาจรวมอยู่ในเมนูติ่มชำด้วย
ในประเทศไทย จังหวัดที่ขึ้นชื่อทางด้านติ่มซำ คือ จังหวัดตรัง ตามร้านกาแฟยามเช้า จะขายกาแฟหรือชาพร้อมกับติ่มซำหลากหลายชนิด หรือรับประทานคู่กับหมูหัน
โดยมากแล้ว ติ่มซำจำพวกขนมจีบหรือฮะเก๋า จะรับประทานโดยจิ้มกับซอสเปรี้่ยว หรือจิ๊กโฉ่ว แต่ที่จังหวัดตรัง จะเป็นซอสลักษณะสีแดงขุ่น มีรสชาติหวาน ทำมาจากมันเทศ ถั่วลิสงต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้ม และเกลือ เรียกว่า "ค้อมเจือง" หรือ "น้ำส้มเจือง" ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า "กำเจือง" สันนิษฐานว่าที่มาจากซอสมะเขือเทศของฝรั่ง
สูตรที่ 1
สูตรนี้โดยคุณมหาชะนี ได้โพสไว้ใน pantip.com โดยเขาเป็นคนชอบทานติ่มซำและขนมจีบอย่างมาก แต่ก็พบว่าซื้อเขาทานแล้วไม่ถูกปาก ไม่อร่อยและมีแต่แป้ง หมูหรือใส้น้อยไป จึงได้คิดสูตรทำทานเอง โดยในสูตรนี้จะเป็น ขนมจีบหมูล้วนๆ เป็นสูตรที่ทำง่าย มาลองดูวิธีการทำกันเลย
(ส่วนผสมและเครื่องปรุง)
หมูบด เท่าไรก็ได้ตามชอบ ,แผ่นเกี๊ยว ยี่ห้ออะไรก็คล้ายกันหมด,น้ำมันงา, เหล้าจีน ,ซีอิ๊วขาว ,น้ำตาล ,แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน ,ผักชี (เอาราก),
พริกไท
วิธีทำ
(1) นำหมูบด (ซื้อในห้างที่เค้าบดแล้วก็ได้ครับ สัดส่วนกับมันหมูลงตัวพอดี) ใส่เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็รากผักชีครับ แล้วก็คลุก ๆ ๆ นวดๆๆ (เหล้าจีน กับน้ำมันงา อย่าใส่มากนะครับกลิ่นจะออก เหล้าจีน ไม่ใส่ก็ได้นะครับ แต่ถ้าใส่ แนะนำว่าควรหมักหมูทิ้งไว้สักพัก ให้กลิ่นเหล้าที่แรง ๆ ออกไปก่อนครับ)
(2) คลุกให้เข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป
(3) เพื่อความเนียนเข้ากัน ก็ใส่ครกตำได้เลยครับ ตำๆแล้วจะเนียน
(4) หมูที่เนียนนุ่มแล้วหน้าตาแบบรูปที่4 ครับ พักไว้ในตู้เย็นสักพักให้เข้าเนือ
(5) นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดตามรูปที่ 5
(6 )ใส่ไส้ลงไป ทำมือเป็นรูกลมๆ
(7) เสร็จแล้วก็บีบ ก็จะได้ขนมจีบแบบมักง่าย ไว้กินเองแล้วครับ
(8) นำขนมจีบใส่หม้อนึ่ง นึ่งไฟปานกลางจากน้ำเดือด จนกระทั่งสุก
(9) ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยกระเทียมเจียว แนบผักชี
ข้อแนะนำเพิ่มเติม
แผ่นเกี๊ยว 21 บาท
หมูบดล้วน 66 บาท
ในประเทศไทย จังหวัดที่ขึ้นชื่อทางด้านติ่มซำ คือ จังหวัดตรัง ตามร้านกาแฟยามเช้า จะขายกาแฟหรือชาพร้อมกับติ่มซำหลากหลายชนิด หรือรับประทานคู่กับหมูหัน
โดยมากแล้ว ติ่มซำจำพวกขนมจีบหรือฮะเก๋า จะรับประทานโดยจิ้มกับซอสเปรี้่ยว หรือจิ๊กโฉ่ว แต่ที่จังหวัดตรัง จะเป็นซอสลักษณะสีแดงขุ่น มีรสชาติหวาน ทำมาจากมันเทศ ถั่วลิสงต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้ม และเกลือ เรียกว่า "ค้อมเจือง" หรือ "น้ำส้มเจือง" ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า "กำเจือง" สันนิษฐานว่าที่มาจากซอสมะเขือเทศของฝรั่ง
สูตรที่ 1
สูตรนี้โดยคุณมหาชะนี ได้โพสไว้ใน pantip.com โดยเขาเป็นคนชอบทานติ่มซำและขนมจีบอย่างมาก แต่ก็พบว่าซื้อเขาทานแล้วไม่ถูกปาก ไม่อร่อยและมีแต่แป้ง หมูหรือใส้น้อยไป จึงได้คิดสูตรทำทานเอง โดยในสูตรนี้จะเป็น ขนมจีบหมูล้วนๆ เป็นสูตรที่ทำง่าย มาลองดูวิธีการทำกันเลย
(ส่วนผสมและเครื่องปรุง)
หมูบด เท่าไรก็ได้ตามชอบ ,แผ่นเกี๊ยว ยี่ห้ออะไรก็คล้ายกันหมด,น้ำมันงา, เหล้าจีน ,ซีอิ๊วขาว ,น้ำตาล ,แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน ,ผักชี (เอาราก),
พริกไท
วิธีทำ
(1) นำหมูบด (ซื้อในห้างที่เค้าบดแล้วก็ได้ครับ สัดส่วนกับมันหมูลงตัวพอดี) ใส่เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็รากผักชีครับ แล้วก็คลุก ๆ ๆ นวดๆๆ (เหล้าจีน กับน้ำมันงา อย่าใส่มากนะครับกลิ่นจะออก เหล้าจีน ไม่ใส่ก็ได้นะครับ แต่ถ้าใส่ แนะนำว่าควรหมักหมูทิ้งไว้สักพัก ให้กลิ่นเหล้าที่แรง ๆ ออกไปก่อนครับ)
(2) คลุกให้เข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป
(3) เพื่อความเนียนเข้ากัน ก็ใส่ครกตำได้เลยครับ ตำๆแล้วจะเนียน
(4) หมูที่เนียนนุ่มแล้วหน้าตาแบบรูปที่4 ครับ พักไว้ในตู้เย็นสักพักให้เข้าเนือ
(5) นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดตามรูปที่ 5
(6 )ใส่ไส้ลงไป ทำมือเป็นรูกลมๆ
(7) เสร็จแล้วก็บีบ ก็จะได้ขนมจีบแบบมักง่าย ไว้กินเองแล้วครับ
(8) นำขนมจีบใส่หม้อนึ่ง นึ่งไฟปานกลางจากน้ำเดือด จนกระทั่งสุก
(9) ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยกระเทียมเจียว แนบผักชี
ข้อแนะนำเพิ่มเติม
แผ่นเกี๊ยว 21 บาท