Home »
ทำอาหาร
»
แจกสูตรทำขนมหม้อแก้ง หอมอร่อย ลองทำกินดูจะรู้ว่ามันไม่ยากเลย
แจกสูตรทำขนมหม้อแก้ง หอมอร่อย ลองทำกินดูจะรู้ว่ามันไม่ยากเลย
แจกสูตรทำขนมหม้อแก้ง หอมอร่อย ลองทำกินดูจะรู้ว่ามันไม่ยากเลย
เกร็ดน่ารู้ ขนมหม้อแก้ง มีอีกชื่อคือขนมกุมภมาศแปลว่าหม้อน้ำสีทองนั้นเอง แต่เดิมขนมหม้อแกงจะทำเฉพาะในงานบุญ
เทศกาลสำคัญต่างๆ
และมีเพียงหม้อแกงไข่ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่4 กรุงรัตนโกสินทร์
ชาวเมืองเพชรบุรี
ก็ได้พัฒนาขนมหม้อแกงให้หลากหลายมากขึ้นจนเป็นที่โด่งดังไม่ว่าจะเป็นหม้อแกงเผือก
หม้อแกงเม็ดบัวเป็นต้น
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. ถั่วเขียว250 กรัม (เผือก, เม็ดบัว, อื่นๆ)
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
3. หัวกะทิ 1ถ้วยตวง
4. น้ำตาลปี๊บ 250กรัม
5. เกลือป่น1/4 ช้อนชา
6. ไข่เป็ด3 ฟอง
7. หอมแดงซอยละเอียด 3 ลูก
8. ใบเตย 3 ใบ
วีธีการทำขนมหม้อแกง
1. นำหอมแดงไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองและกรอบ (ระวังไหม้ ควรเจียวด้วยไฟอ่อนๆ )
2.
นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่ในน้ำและนำไปนึ่งจนสุก
หรือถ้าใช้เผือกก็ปอกเปลือกและนำไปนึ่งจนสุก
จากนั้นจึงนำเผือกไปยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3. ในชามขนาดกลาง, ผสมไข่
น้ำตาลปี๊บและเกลือ แล้วขยำโดยใช้ใบเตยให้เข้ากันดี น้ำตาลละลายหมด
จากนั้นจึงใส่หัวกะทิลงไป ขยำต่ออีกจนส่วนผสมเข้ากันดี
แล้วจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
4.
เอาถั่วหรือเผือกใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองแล้ว
และใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
5.
นำส่วนผสมที่ได้ไปกวนด้วยไฟร้อนปานกลางในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นก็พอ
ถ้ากวนมากเมื่อนำไปอบจะไม่น่าทานเพราะจะแตกมัน
ที่เรานำมากวนก็เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้นเมื่อนำไปอบเนื่องจากไข่กับกะทิ
ไม่เข้ากันดี
6. นำส่วนผสมที่กวนแล้วไปอบ
โดยใส่ถาดหรือแบบที่ต้องการ ใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส
(360องศาฟาเรนไฮต์) อบประมาณ 30-40 นาที
จากนั้นจึงนำหอมเจียวไปโรยหน้าและอบต่ออีกประมาณ 5 นาที
7.
ถ้าอบโดยใส่ถาดไว้ เวลาเสริฟก็ตัดแบ่งเป็นชิ้นขนาดตามความเหมาะสม
ถ้าอบโดยใส่แบบอื่นๆไว้ ถ้าขนาดแบบไม่ใหญ่มาก อาจเสริฟได้พร้อมแบบทันที
ลักษณะของขนมหม้อแกง
ขนมหม้อแกงขนมหม้อแกง
หรือ ขนมกุมภมาศ คือขนมที่ใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ
นำผสมกันในถาดตามสัดส่วน แล้วจึงนำไปอบจนหน้าของขนมหม้อแกงมีสีน้ำตาลทอง
น่ารับประทาน ปัจจุบันมีการทำเผือก เม็ดบัว ถั่ว และหอมเจียว มาผสม
และแต่งหน้าขนมหม้อแกง ทำให้ขนมหม้อแกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
Cr. - ezythaicooking.com