Home »
ทำอาหาร
»
เอาไปสร้างอาชีพได้เลย กุ้ยช่ายแป้งสด แป้งบาง ไส้อร่อย พร้อมเคล็ดลับน้ำจิ้มสูตรเด็ด
เอาไปสร้างอาชีพได้เลย กุ้ยช่ายแป้งสด แป้งบาง ไส้อร่อย พร้อมเคล็ดลับน้ำจิ้มสูตรเด็ด
กุ้ยช่ายแป้งสด แป้งบาง ไส้อร่อย พร้อมเคล็ดลับน้ำจิ้มสูตรเด็ด
ส่วนผสม
แป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1+1/2 ถ้วย
น้ำใบเตย 1 ถ้วย
ไส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 500 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำไส้โดยหมักกุยช่ายกับเกลือให้เข้ากัน พักไว้ 15
นาทีจากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาล ผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้
2.
ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ
เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนูและกระเทียม
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเข้าด้วยกัน ใส่น้ำทีละน้อยนวดให้แป้งละลายเข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือจนหมด
4.
เตรียมหม้อคอคอดใส่น้ำ 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าโทเรมัดให้แน่น ดึงให้ตึง
เจาะรูบนปากหม้อเพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมา ยกหม้อตั้งบนไฟกลาง
ปิดฝาครอบต้มจนน้ำเดือด
5. ใช้ทัพพีตักแป้งละเลงเป็นแผ่นบาง
ปิดฝาครอบนาน 5 วินาที ตักไส้กุยช่ายใส่ ใช้พายยางปาดให้แป้งย่นหุ้มไส้
ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย
6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม พร้อมรับประทานค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก คุณเนินน้ำ สมาชิก Pantip