Home »
ความรู้
»
ของกินใกล้ตัว ที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น นอกจากไม่อร่อยแล้ว แถมเชื้อราเพียบ
ของกินใกล้ตัว ที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น นอกจากไม่อร่อยแล้ว แถมเชื้อราเพียบ
ของกินใกล้ตัว ที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น นอกจากไม่อร่อยแล้ว แถมเชื้อราเพียบ "ตู้เย็น"
นับเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นมากๆ สำหรับทุกครัวเรือนในปัจจุบัน
เรียกว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว หลายๆ
คนเคยชินที่จะนำอาหารทุกอย่างแช่ในตู้เย็น
เพื่อหวังให้ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารไว้ได้นานมากขึ้น เป็นเรื่องจริงที่ความเย็น
ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารไว้ได้ แต่ไม่ใช่กับอาหารทุกชนิด!
เพราะยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็นเลย
ซึ่งทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีด้วยซ้ำ
มีอาหารชนิดใดบ้างที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น แม่บ้านทั้งหลายไม่ควรพลาด
ตามไปดูกันค่ะ
1. มันฝรั่ง ความหนาวเย็นจะทำให้แป้งในมันฝรั่งกลายเป็นเนื้อทรายรวมถึงสูญเสียรสหวานไป
ทำให้มันฝรั่งเสียรสชาติที่ดี
ดังนั้นควรเก็บมันฝรั่งไว้ในถุงกระดาษและเก็บไว้ในที่ที่แห้งและเย็น
หรือเก็บไว้ในลิ้นชักจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า 2. น้ำผึ้ง หากเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็น
น้ำผึ้งจะตกผลึกแข็งและจับตัวเป็นก้อนเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่หนาวเย็น
ดังนั้นเพียงแค่ตั้งขวดน้ำผึ้งไว้นอกตู้เย็นและเก็บให้พ้นแสงแดด
ในอุณหภูมิห้องปกติ จะได้เก็บสารให้ความหวานตามธรรมชาตินี้ได้อย่างสมบูรณ์ 3. มะเขือเทศ ความเย็นในตู้เย็นจะทำให้มะเขือเทศเสียรสชาติ
จนในที่สุดมะเขือเทศจะสุกงอมและเหี่ยวในเวลาอันรวดเร็ว
ดังนั้นเก็บมะเขือเทศไว้ด้านนอกที่แห้งและห่างจากแสงแดดจะเหมาะสมกว่า 4. แอปเปิ้ล เหตุผลเดียวกับมะเขือเทศคือหากเก็บแอปเปิลไว้ในตู้เย็นจะทำให้มันเสียรสชาติ
แต่ถ้าหากอยากจะรับประทานให้ได้รสชาติหวานเย็น
ก็เพียงปอกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานสัก 30 นาที 5. เมลอน เราควรจัดเก็บเมลอนไว้บนเคาท์เตอร์เพื่อรสชาติที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับแตงโม
แคนตาลูป โดยงานวิจัยของ USDA
ยังพบว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องจะไม่ทำให้เมลอนสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระ
และเมื่อหั่นเป็นชิ้นก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3-4 วัน 6. หัวหอม หัวหอมที่ยังไม่ได้ปอกเปลือกหรือหั่น
ไม่ควรนำไปแช่เย็นเนื่องจากความชื้นในตู้เย็นจะทำให้เกิดเป็นรา นิ่มและเละ
และกลิ่นของมันจะทำให้อาหารอื่นมีกลิ่นตามไปด้วย ที่ๆ
เหมาะสมที่สุดสำหรับการเก็บหัวหอมคือการเก็บมันไว้ในถุงกระดาษที่มืด
และเย็นหรือเก็บในลิ้นชัก
สำหรับหัวที่หั่นแล้วก็ใส่ในถุงเก็บไว้ในช่องเก็บผัก 7. น้ำมัน ทั่วไปแล้วควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติมากกว่า
แต่สำหรับน้ำมันประเภทที่มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ
เช่นน้ำมันดอกคำฝอยหรือน้ำมันดอกทานตะวัน
ก็จะดีกว่าถ้าเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เย็น เช่นตำแหน่งของประตูตู้เย็น 8. ซอสมะเขือเทศและซอสพริก ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเนื่องจากมีน้ำส้มสายชูจำนวนมากที่ป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียอยู่แล้ว
โดยเฉพาะซอสพริกนั้น ความเผ็ดร้อนของพริกจะมีศักยภาพมากที่สุด
เมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง ดังนั้นควรเก็บให้อยู่ในตู้กับข้าวก็พอแล้ว 9. แตงโม ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง
เนื่องจากมีน้ำเยอะ เป็นแหล่งวิตามินเอและวิตามินซี
แต่การนำแตงโมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำแตงโมสูญเสียสารเหล่านั้นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไปอย่างน่าเสียดาย
อีกทั้งเมื่อมันอยู่ในตู้เย็นมีโอกาสที่มันจะแตกและกลายเป็นจุดๆ
ดีที่สุดคือการเก็บแตงโมไว้นอกตู้เย็น
แต่ถ้าหั่นแล้วคุณสามารถนำมันไปแช่ตู้เย็นได้ 10. กาแฟ ไม่ควรแช่กาแฟไว้ในตู้เย็น
เพราะจะทำให้กาแฟเสียรสชาติที่ควรจะเป็น
แถมยังทำให้กลิ่นของกาแฟนั้นเปลี่ยนไป ไม่หอมเท่าที่ควรด้วย
เพราะกาแฟได้ดูดกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาเก็บไว้นั่นเอง
ทางที่ดีเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดจะดีกว่า 11. ถั่ว อุณหภูมิที่เย็นอาจช่วยป้องกันการเหม็นหืนจากน้ำมันธรรมชาติในถั่วได้
แต่ก็สามารถกำจัดรสชาติถั่วได้เช่นกัน
นอกจากนี้เปลือกถั่วก็ยังสามารถดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ
ในตู้เย็นไว้อีกด้วย
ทางที่ดีควรจัดเก็บถั่วไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้กับข้าว
หากมีถั่วจำนวนมากในตู้เย็นก็ควรคั่วถั่วในกระทะก่อนที่จะนำมาใช้ 12. กระเทียม การนำกระเทียมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำให้กระเทียมงอกเป็นต้นขึ้นมาและขึ้นราได้ง่าย
แถมยังทำให้เนื้อของกระเทียมนั้นหดเร็วขึ้นด้วย
เราสามารถรักษารสชาติของกระเทียมได้ โดยการจัดเก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง เย็น
และมีอากาศถ่ายเท เมื่อมีการปอกหัวกระเทียมออกก็ควรใช้ให้หมดภายใน 10 วัน 13. ใบโหระพาและใบกะเพรา เพราะจะทำให้ใบโหระพานั้นแห้งและเหี่ยวไว
อีกทั้งใบโหระพายังดูดซับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวอีกด้วย
เช่นนั้นก็จะนำไปประกอบอาหารไม่ได้อีกต่อไป 14. ขนมปัง การเก็บขนมปังไว้ในตู้เย็นจะทำให้ขนมปังแข็งจนเกินไป
ดังนั้นเก็บไว้นอกตู้เย็นจะได้ขนมปังที่รสชาติดีกว่า
หรือหากว่าคุณมีขนมปังจำนวนมากสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้โดยใช้ผ้าขาวบางห่อก่อนที่จะนำไปแช่ 15. กล้วย ถ้ากล้วยยังมีเปลือกสีเหลืองปกติให้วางกล้วยไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่เมื่อมันเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็สามารถแช่ในช่องแช่แข็งได้ 16. เหล้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดรวมถึงเหล้าที่ไว้หมักเนื้อสัตว์ต่างๆ
หรือปรุงอาหาร ไม่ควรนำเหล้าไปแช่ตู้เย็น เพราะสีและรสชาติเปลี่ยนไปแน่นอน
ควรวางไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติก็พอแล้ว 17. ฟักทอง The
Canadian Produce Marketing Association (CPMA) บอกไว้ว่า
วิธีเก็บผักผลไม้สดอย่างฟักทอง ต้องเก็บไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี
เน้นพื้นที่แห้งๆ ไม่โดนแดด ไม่ร้อนอบ จึงจะช่วยยืดอายุฟักทองได้ดี 18. ส้ม ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
แต่ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ โดยใส่ถุงและมัดปากถุงให้แน่น
เนื่องจากเมื่อเก็บพวกมันไว้ในตู้เย็นมันเสี่ยงที่จะเป็นเชื้อราได้ง่าย 19. ผักกาดดอง เป็นอาหารที่มีสารกันบูดและน้ำส้มสายชูในปริมาณสูง
ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น แต่ก็สามารถนำไปแช่ในตู้เย็นได้
แนะนำให้วางไว้ในตู้เย็นบริเวณประตูตู้เย็นก็พอ 20. ซอสถั่วเหลือง เครื่องปรุงรสอาหารอีกประเภทหนึ่งที่มีสารกันบูดและเกลือดังนั้นมันจึงไม่จำเป็นต้องแช่ในตู้เย็น เป็นอย่างไรบ้างคะ
มีอาหารชนิดไหนที่คุณมักจะนำไปแช่เย็นทั้งๆ ที่ไม่ควรบ้างหรือเปล่าเอ่ย
เชื่อว่าต้องมีอยู่หลายข้ออย่างแน่นอนเลยทีเดียว
ได้รู้เช่นนี้แล้วอย่าลืมบอกต่อเพื่อนของคุณด้วยนะ ข้อมูลและภาพ จาก samunpaisecrete