แจกสูตรข้าวหมกไก่ ข้าวร้อนๆ ไก่นุ่มๆ ทำจากหม้อหุงข้าว (1 หม้อ อิ่มกันทั้งครอบครัว) ทำง่ายมาก

เช้านี้ทำ"ข้าวหมกไก่"ข้าวร้อนๆไก่นุ่มๆ (1 หม้อ อิ่มกันทั้งครอบครัว) ลงมือทำกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม

1.น่องไก่ และสะโพกไก่ 1 kg (หรือส่วนที่เราชอบ)

2.ผงข้าวหมกไก่ โลโบ 2 ซอง

3.โยเกริต์รสธรรมชาติ 1 ถ้วย

4. เกลือ น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ

5.หัวหอม กระเทียม

6.คนอร์ซุปไก่





วิธีทำ

1.ล้างไก่ให้สะอาด คลุกด้วยผงข้าวหมกโลโบ โยเกริต์ เกลือ น้ำตาล ( ไก่ 1 kg) ใช้โลโบ 2 ซองใหญ่ (ปรับได้ตามสัดส่วนที่เราทำกินได้นะค่ะ)

2.หมักไก่ทิ้งไว้ ยิ่งนานยิ่งดีค่ะ อาจจะหมักแช่ตู้เย็น ไว้ค้างคืนก็ได้ แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ 30 นาทีค่ะ

3.เจียวกระเทียมและหัวหอมให้กรอบ แล้วนำไก่ที่หมักแล้วมาทอดพอสุก ไม่ต้องให้เกรียมนะค่ะ เพราะเราต้องนำไปอบในหม้อหุงข้าวต่อ

4.นำไก่ออกจากกระทะ แล้วนำข้าวสารที่แช่น้ำเตรียมไว้แล้วไปผัดในกระทะที่ทอดไก่ไว้ ต่อเลย (ใช้น้ำมันที่ทอดเหลือผัดเลยค่ะ) ข้าวสารจะเหลือง

เสร็จแล้วนำข้าวไปหุงตามปกติ(ส่วนนี้ถ้าใครไม่อยากอ้วน แนะนำให้เทน้ำมันที่แยกชั้นในกระทะออกก่อนผัดข้าวนะค่ะ)

5.นำข้าวมาหุง ใส่น้ำน้อยกว่าหุงข้าวปกติเล็กน้อย และใส่ไก่ที่ทอดแล้วลงในหม้อข้าว จัดเรียงตามใจชอบ (ตรงนี้เราเพิ่มความหอมด้วยน้ำซุปคนอร์ใส่ไป 1 ก้อน)

6.กดหุงข้าวปกติ รอข้าวสุก ตักใส่จานแล้วโรยด้วยกระเทียม หอม เจียว

7.น้ำจิ้มไก่เราใช้ของแม่ประนอมค่ะ



เสร็จแล้วค่ะ

ขอขอบคุณเครดิตสูตรอาหาร คุณ Priewwy Rattanaphan