แจกสูตรทำน้ำต้มเมล็ดมะรุม ดื่มแก้ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น และโรคไตอักเสบ

แบ่งปันต่อได้บุญ แจกสูตรทำน้ำต้มเมล็ดมะรุม ดื่มแก้ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น และโรคไตอักเสบ

มะรุม ถือเป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ปลูกง่าย สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้ทั้งฝัก ใบ และดอก อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาอีกสารพัด อาทิ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ลดอาการปวดศีรษะ ลดความดันโลหิต ปรับสมดุลปริมาณน้ำตาล ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตอย่างดี ฯลฯ โดยสามารถนำมาใช้เป็นตัวยาได้ทั้งใบ ดอก ฝัก เมล็ด ราก หรือแม้แต่เปลือกไม้มะรุมค่ะ

ในยุคปัจจุบันนี้คนเรามักจะให้มาดูสุขภาพตัวเองมากขึ้น ร่วมไปถึงหากเมื่อเจ็บป่วยก็จะหันมาให้สมุนไพรทางธรรมชาติรักษากันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้ขอหยิบยก “น้ำต้มเมล็ดมะรุม” มาฝาก แถมมีสรรพคุณแก้ปวดเมื่อยร่างกาย ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้นอีกด้วย ว่าแต่มีขั้นตอนการทำ ดื่มอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

สรรพคุณ น้ำต้มเมล็ดมะรุม ดื่มแก้ปวดเมื่อยร่างกาย ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น

วิธีทำสูตรน้ำต้มเมล็ดมะรุม

1. แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดกระดูก กระดูกทับเส้น ไตอักเสบ นำเเมล็ดมะรุมตากแห้ง 1 กำมือ

2. ต้มในน้ำเดือด1ลิตร ประมาณ 5 นาที รับประทาน ครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหาร เช้า-ก่อนนอน

คอยสังเกตุธาตุตัวเราเองด้วยในการขับถ่าย หากมากไปก็ลดปริมาณลง เพราะแต่ละคนธาตุจะไม่เหมือนกัน(หากหาไม่ได้ก็ซื้อได้ตามร้านขายยาจีน)

มะรุม คุณค่าทางโชนาการและคุณค่าทางอาหาร สำหรับคุณค่าของมะรุม เราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ คุณค่าทางโภชนาการ และคุณค่าทางอาหาร ซึ่งสาเหตุที่ต้องแบ่งออกเป็นสองประเภทเนื่องจาก การแบ่งประเภททางอาหารเราจะนำคุณค่าทางอาหารของมะรุมมาเทียบกับคุณค่าทางอาหารของนมและผักผลไม้ชนิดอื่นที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ส่วนการแบ่งตามคุณค่าทางโภชนาการนั้น เราจะแจกแจงรายละเอียดของมะรุมว่า มีส่วนประกอบของโปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามิน เท่าไหร่บ้าง ดังรายการด้านล่างครับ

คุณค่าทางโภชนาการ

สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของใบมะรุมปริมาณ 100 g. ซึ่งสำรวจโดยอินเดียในปีพ.ศ.๒๕๓๗ มีดังนี้

– พลังงาน(Energy) 26 cal.

– โปรตีน(Protein) 6.7 g.

– ใยอาหาร(Dietary Fiber) 0.1 g.

– ไขมัน(Lipids) 4.8 g.

– คาร์โบไฮเดรต(Carbohydrate) 3.7 g.

– วิตามินเอ(Vitamin A) 6,780 μg.

– วิตามินซี(Vitamin C) 220 mg.

– แคโรทีน(Carotene) 110 μg.

– แคลเซียม(Calcium) 400 mg

– ฟอสฟอรัส(Phosphorus) 110 mg.

– เหล็ก(Ferrum) 0.18 mg

– แมกนีเซียม(Magnesium) 28 mg.

– โพแทสเซียม(Potassium) 259 mg.

ประโยชน์

1. มะรุมมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อแบคทีเรียตามผิวหนังได้

2. ประโยชน์ของมะรุมเป็นยารักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี

3. มะรุมช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้ยิ่งแข็งแรง

4. มะรุมมีสรรพคุณต้านการเกิดโรคมะเร็งได้

5. ประโยชน์ของมะรุมรักษาอาการหวัด เป็นไข้ แก้ไอ หรือมีอาการไอเรื้อรัง

6. สรรพคุณของมะรุมช่วยบรรเทาอาการของโรคไขข้อ ไขข้ออักเสบ ปวดตามข้อหรือกล้ามเนื้อ และกระดูกอักเสบ

7. ประโยชน์ของมะรุมรักษาโรคขาดสารอาหารอย่างได้ผลดี โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิดถึงอายุ 10 ขวบ ทำให้ร่างกายกลับมามีเนื้อมีหนัง ร่างกายมีความสมบูรณ์และแข็งแรงขึ้น

8. มะรุมมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ ไม่หยาบกร้าน มีผิวที่นุ่มนวลขึ้น

9. มะรุมมีสรรพคุณใช้แก้อาการคันศีรษะ หรือมีอาการคันมาจากเชื้อรา และช่วยแก้ปัญหาเส้นผมหลุดร่วงให้น้อยลง

10. มะรุมช่วยรักษาอาการต่างๆ เกี่ยวกับโรคของดวงตาได้หมด อาทิ ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา โรคตามืดมัว หรือโรคต้อในตา

11. มะรุมมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยแก้โรคลำไส้อักเสบและโรคพยาธิในลำไส้ได้เป็นอย่างดี

12. มะรุมเป็นพืชสมุนไพรที่ดูแลสุขภาพช่องปาก

13. สรรพคุณมะรุมช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดี บำรุงเลือด รักษาและป้องกันโรคโลหิตจางได้

14. มะรุมมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ปรับสมดุลของฮอร์โมนให้เป็นปกติ

ถ้าจะให้ได้ผลดีท่านต้องงดอาหารหมักดอง เครื่องในสัตว์ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ มิเช่นนั้นแล้วจะเห็นผลน้อย เพื่อสุภาพก็ต้องงดนะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สุดยอดสมุนไพรและตำรับยาไทย เครือข่ายนายหลินจือ , siamherbs.blogspot