ใครที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นอาจจะเคยทานเจ้าแท่งสีแดงส้ม-ขาว
หรือที่เรียกกันว่า ปูอัด เคยสงสัยหรือไม่ว่า ปูอัดทำมาจากอะไร
จากชื่อที่ถูกเรียกอย่างนั้นเป็นเพราะว่าทำมาจากเนื้อปูที่ถูกอัดจนเป็นแท่ง
หรือความจริงแล้วมันทำมาจากอะไรกันแน่?
ในความเป็นจริงแล้ว ปูอัดไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูหรือมีส่วนผสมของเนื้อปูอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ แต่มันกลับทำมาจากเนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาที่มีสีขาว เนื่องจากเนื้อปูแท้ๆ นั้นมีราคาที่แพงมากนั่นเอง และที่เราได้กลิ่นของปูก็เป็นเพราะว่าในขั้นตอนการผลิตนั้นได้มีการปรุงแต่งกลิ่นให้เหมือนกับเนื้อปู มีการแต่งสีให้เป็นสีแดง-ส้มเหมือนกับกระดองปูที่ทำให้สุกแล้ว แถมเนื้อปลายังถูกอัดเป็นแท่งๆ คล้ายกับลายของกล้ามเนื้อปูจนทำให้เราคิดว่าเป็นเนื้อปูแท้ๆ กันเลยหละ
ปูอัดไม่ได้ทำมาจากปูจริงๆ
แต่ทำมาจากเนื้อปลา ได้แก่ ปลากะพง ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว และปลาดาบ
วิธีการทำ
- นำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ เอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาวๆแล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริงๆ แต่บางบริษัทก็จะทำเป็นก้ามปูที่เกะเปลือกออกแล้ว
ไม่น่าเชื่อเลยนะค่ะ ปูอัดที่เราทานอย่างเอร็ดอร่อยนั้น จะทำมาจากเนื้อปลาทั้งนั้้นเลย แต่ยังไงก็ได้ประโยชน์จากเนื้อปลาเหมือนเดิมนะค่ะ
ในความเป็นจริงแล้ว ปูอัดไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูหรือมีส่วนผสมของเนื้อปูอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ แต่มันกลับทำมาจากเนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาที่มีสีขาว เนื่องจากเนื้อปูแท้ๆ นั้นมีราคาที่แพงมากนั่นเอง และที่เราได้กลิ่นของปูก็เป็นเพราะว่าในขั้นตอนการผลิตนั้นได้มีการปรุงแต่งกลิ่นให้เหมือนกับเนื้อปู มีการแต่งสีให้เป็นสีแดง-ส้มเหมือนกับกระดองปูที่ทำให้สุกแล้ว แถมเนื้อปลายังถูกอัดเป็นแท่งๆ คล้ายกับลายของกล้ามเนื้อปูจนทำให้เราคิดว่าเป็นเนื้อปูแท้ๆ กันเลยหละ
ปูอัดไม่ได้ทำมาจากปูจริงๆ
แต่ทำมาจากเนื้อปลา ได้แก่ ปลากะพง ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว และปลาดาบ
วิธีการทำ
- นำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ เอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาวๆแล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริงๆ แต่บางบริษัทก็จะทำเป็นก้ามปูที่เกะเปลือกออกแล้ว
ไม่น่าเชื่อเลยนะค่ะ ปูอัดที่เราทานอย่างเอร็ดอร่อยนั้น จะทำมาจากเนื้อปลาทั้งนั้้นเลย แต่ยังไงก็ได้ประโยชน์จากเนื้อปลาเหมือนเดิมนะค่ะ