เดินไปตรงไหนก็เห็นร้านข้าวเหนียวหมูแสดงว่าเป็นที่นิยมของทุกเพศทุกวัย ดังนั้นใครอยากหาอาชีพอิสระทำเงินก็มาเปิดร้านขายข้าวเหนียวกับเมนูหมู หน้าหมูต่าง ๆ ดูสิ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูร้านข้าวเหนียวหมูมาพร้อมวิธีทำหมูหลากสไตล์พร้อมวิธีนึ่งข้าวเหนียว แถมวิธีทำเนื้อทอดเอาใจสายเนื้อด้วย
1. หมูฝอยหวาน
เมนูร้านข้าวเหนียวหมูที่อยากให้ลองทำขายนั่นคือ หมูฝอยหวาน สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ฉีกหมูเป็นเส้นเล็กแล้วเอาไปทอดจนกรอบ ก่อนเสิร์ฟโรยหอมเจียว
ส่วนผสม หมูฝอยหวาน • เนื้อหมู 500 กรัม
• หอมแดงซอย 1 ถ้วย
• น้ำปลา 1/2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูฝอยหวาน 1. นำเนื้อหมูแล่ให้หนาพอต้มสุกง่ายนะคะ ต้มในน้ำร้อนสัก 45 นาที ตักขึ้นพักให้เย็นค่ะ แล้วเอาสากหรือของหนักทุบให้เอ็นแตก ทุบเยอะ ๆ จะได้ฉีกง่ายค่ะ แล้วก็ทำการฉีก ในสูตรใช้ไม้เสียบลูกชิ้นช่วยในการฉีก
2. ซอยหอมแดงแล้วผึ่งหอมแดงให้แห้ง แล้วนำมาเจียวกับน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
3. นำน้ำมันที่เหลือเอามาทอดหมูฉีกจนกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส และน้ำเปล่า แล้วเคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อยไม่ต้องเหนียวมาก ชิมรสชาติที่ถูกปาก
5. เมื่อน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็เอาหมูทอดใส่กระทะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่หอมเจียวกรอบ ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวมันส้มตำ สูตรโบราณกับหมูฝอย อร่อยง่ายแบบไทย ๆ
+++++++++++++++++
2. เนื้อฝอยหวาน
ขอเอาใจลูกค้าสาวกเนื้อด้วยเมนูเนื้อฝอยหวาน หรือ เนื้อฝอยมุสลิม สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ ใส่หอมเจียวเคล้ากับเนื้อฝอยจนทั่ว ยิ่งถ้าได้ข้าวเหนียวสักห่อสุดแจ่ม
ส่วนผสม เนื้อฝอยหวาน • เนื้อฝอย (Shredded Beef) 1 กิโลกรัม
• หอมแดงซอย (Shallot) 2 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับทอด (Cooking Oil) 4 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ (Plam Sugar) 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น (Salt) 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา (Fish Sauce) 1/2 ถ้วย
• ซอสปรุงรสฝาเขียว (Seasoning Sauce) 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเนื้อฝอยหวาน 1. ต้มเนื้อให้เปื่อย ประมาณ 1 ชั่วโมง เอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหาของหนักหรือสากทุบ ควรจะทุบให้แรงเพื่อจะได้ฉีกง่าย ๆ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นแหลม ๆ เอามาแทงตัวเนื้อเวลาฉีกจะทำให้ฉีกง่ายยิ่งขึ้น
2. เอาหอมซอยลงเจียวกับน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
3. เอาเนื้อลงทอดด้วยน้ำมันที่เจียวหอม ทำให้เนื้อหอมด้วย ทอดจนเหลืองกรอบดี ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
4. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ใส่น้ำตาลทราย และน้ำเปล่านิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และซอสปรุงรส คนให้น้ำตาลละลาย ไม่ต้องรอให้เหนียว เดี๋ยวพอเย็นตัวจะเหนียวขึ้นเอง ชิมรสตามชอบแล้วก็เอาเนื้อฝอยที่ทอดเตรียมไว้ลงกระทะ คลุกเคล้าอย่างเบามือ
5. พอคลุกเนื้อเข้ากับน้ำตาลแล้วก็แบ่งหอมเจียวลงไปคลุกเคล้า ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียวที่เหลือ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อฝอยหวาน เมนูอร่อยราคาสูงทำเองคุ้ม
+++++++++++++++++
3. หมูฝอย หมูเส้น
สำหรับลูกค้าที่ปฏิเสธหมูฝอยหวานเพราะเลี่ยนเกินไป ลองเติมพริกไทยตัดรสหน่อยสิคะ ขอนำเสนอเมนูหมูฝอย หมูเส้น สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูฉีกมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ และพริกไทย แต่งหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี
ส่วนผสม หมูฝอย • เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลปี๊บ 3 ทัพพี
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ทัพพี
• ซอสถั่วเหลือง 6-7 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น
• น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
• หอมเจียว (โรยหน้า)
• ผักชี (ตกแต่ง)
วิธีทำหมูฝอย 1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้มจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ นำหมูมาทุบให้แตก (ให้เห็นหมูเป็นเส้นๆ) ฉีกหมูออกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
เคล็ดลับ : ถ้าอยากได้หมูเส้นที่ยาวกว่านี้ ให้หั่นหมูชิ้นใหญ่
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และน้ำปลาลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปสักพักให้น้ำตาลละลายทั้งหมด และมีสีเหลืองสวย
3. ใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากันแล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ เติมพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืชลงไป คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแห้ง
4. ตักใส่จาน โรยหอมเจียว และผักชี
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูเส้น หมูฝอย เมนูอร่อยในแบบที่คุณทำเองได้
+++++++++++++++++
4. หมูหย็อง
พ่อค้าแม่ค้าท่านใดอยากเพิ่มทางเลือกในร้านข้าวเหนียวหมู ขอนำเสนอวิธีทำหมูหย็อง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรใส่ผงพะโล้ นำไปอบและคั่วจนกรอบ จะกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อย
ส่วนผสม หมูหย็อง • หมูเนื้อ (เลาะมันออก) 1 กิโลกรัม
• โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
• อบเชย 2 ก้าน
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ (หรือซีอิ๊วดำ)
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1+1/2 ลิตร
วิธีทำหมูหย็อง 1. หั่นหมูเป็นก้อนเล็กตามยาวของเส้นหมู และก็เตรียมหม้อต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อย ๆ จัดการหย่อนหมูลงไปต้มในน้ำกำลังเดือด ใส่โป๊ยกั๊กกับอบเชยแล้วปล่อยให้น้ำเดือด คอยช้อนฟองออกด้วย
2. พอฟองเริ่มน้อยลง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน เกลือ น้ำตาลทรายแดง และผงพะโล้ ปิดฝา ต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วใช้สากแค่บดเบา ๆ แล้วนำส้อมมายี ๆ ให้เนื้อเป็นเส้นออกจากกันให้มากที่สุด
3. ใส่ถาดที่สามารถอบได้ กระจายเนื้อหมูให้เท่ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา 30 นาที
4. นำออกมาใส่ในกระทะเทฟลอน ใช้ไฟปานกลาง คนตลอดเวลาให้ความร้อนกระจายทั่วถึง คนไปจนกว่าได้สีที่พอใจก็ปิดเตา แล้วเทใส่ถาด เกลี่ยกระจายความร้อน พักให้เย็น หาภาชนะที่มีฝาปิด มาใส่เก็บได้นาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูหย็อง สูตรโฮมเมดกรอบอร่อย ทำกินได้ทำขายดี
+++++++++++++++++
5. หมูหวาน
และแล้วก็มาถึงสูตรหมูหวานที่รอคอย ใครจะใช้หมูสามชั้นหรือหมูเนื้อแดงก็ตามชอบ ขอเพียงหมักรสเข้มข้นและทอดชิ้นใหญ่ก็น่าหม่ำแล้ว
ส่วนผสม หมูหวาน • เนื้อหมูสามชั้น (ส่วนหน้าอก) 1 กก.
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า
• น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)
วิธีทำหมูหวาน 1. นำหมูสามชั้นมาแล่เอาหนังหมูออก (เคล็ดลับ : เพื่อให้หมูหวานไม่แข็งและเหนียวจนเคี้ยวยากเกินไป)
2. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 1-2 นิ้ว
3. ทอดเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นไว้ด้วยไฟแรงจนสุกเหลือง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะอีกใบ (หรือกระทะเดิมแล้วเทน้ำมันเก่าทิ้ง) นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่เนื้อหมูที่ทอดไว้ลงไป
5. ตามด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา คนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายละลาย (เคล็ดลับ : ขณะเคี่ยวให้พรมน้ำเปล่าลงไปในกระทะเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อหมูนิ่มและไม่แข็งกระด้าง)
6. พอน้ำตาลทรายละลายแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลายและซึมเข้าเนื้อหมู
7. ปิดไฟแล้วคนผสมอีกครั้งให้ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบชิ้นหมู และพักทิ้งไว้สักครู่ให้ส่วนผสมเซตตัวดี ตักหมูหวานใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูหวาน อาหารไทยเลิศรส อร่อยน้ำ (ย่อย) เดิน
+++++++++++++++++
6. หมูกระเทียม
มาต่อที่เมนูร้านข้าวเหนียวหมูสุดคลาสสิกนั่นคือ หมูกระเทียม สูตรจาก เฟซบุ๊ก iCook by KuCook สูตรนี้ใช้หมูชิ้นใหญ่ ขายทั้งชิ้นไปเลย ข้อสำคัญอย่าลืมใส่กระเทียมเจียวลงไปด้วยล่ะ
ส่วนผสม หมูกระเทียม • เนื้อหมู
• กระเทียมเจียวสำเร็จรูป
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• ผงปรุงรส (คนอร์)
• ซอสปรุงรส
• น้ำมันหอย (หรือซอสอเนกประสงค์)
• พริกไทย
• น้ำมันพืช
วิธีทำหมูทอดกระเทียม 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนหมูใกล้สุก
2. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด ชิมรสชาติตามชอบ
3. ใส่กระเทียมเจียวสำเร็จรูปลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียวอีกเล็กน้อยให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูทอดกระเทียม อาหารง่าย ๆ แค่ได้กลิ่นก็หลงเลย
+++++++++++++++++
7. หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย
ในเมื่อมีหมูทอดกระเทียมขายแล้ว ลองเพิ่มอีกทางเลือกดีไหม นั่นคือหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูสามชั้นหมักด้วยเครื่องปรุงและเอาไปทอดจนสุก
ส่วนผสม หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย • หมูสามชั้น
• กระเทียม
• พริกไทย
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำมันพืช
• งาขาว
วิธีทำหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย 1. ล้างหมูสามชั้นด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือให้สะอาด เสร็จแล้วนำไปซับน้ำให้แห้ง เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในอ่างผสมที่มีเนื้อหมูสามชั้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย หมักเนื้อหมูทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในเนื้อหมูที่เราหมักเอาไว้ เคล้าให้แป้งกับหมูเข้ากัน
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟปานกลาง โรยงาขาวลงบนชิ้นเนื้อหมูทั้งสองด้านก่อนทอด
5. พอเนื้อหมูเหลืองกรอบทั้งสองด้านก็ตักขึ้นมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน
6. หั่นหมูสามชั้นทอดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว • พริกป่น
• น้ำตาลทราย
• มะนาว
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำปลา
• งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอมยิ่งขึ้น)
• ข้าวคั่ว
• ผักชีฝรั่ง
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและ น้ำปลา คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และงาขาวคั่วลงไป
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย พร้อมน้ำจิ้มแจ่วสุดแซ่บ พลาดไม่ได้
+++++++++++++++++
8. หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ
หมูทอดกระเทียมพริกไทยใคร ๆ ก็ทำขาย ถ้าไม่อยากซ้ำใครก็เปลี่ยนมาใส่พริกไทยดำดีไหม ขอนำเสนอหมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พับทิปดอทคอม ใส่พริกไทยดำหมักกับหมูเพิ่มความเผ็ดร้อน เวลากินจะได้กลิ่นกระเทียมจาง ๆ ด้วย
ส่วนผสม หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ (เจ้าของสูตรใช้วิธีกะปริมาณ) • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ
• กระเทียม
• พริกไทยดำ
• เกลือทะเล
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• น้ำมันสำหรับหมักหมู
• น้ำมันสำหรับทอดหมู
วิธีทำหมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ 1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และเกลือทะเลเข้าด้วยกันจนละเอียด นำไปหมักกับเนื้อหมู
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับน้ำตาลทราย ใส่น้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่หมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกเหลือง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ ราดข้าวร้อน ๆ เจอแบบนี้จี๊ดเลย
+++++++++++++++++
9. เนื้อทอดกระเทียม
ถ้าหากกลัวลูกค้ากินเนื้อน้อยใจก็จัดเมนูเนื้อทอดกระเทียม สูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม จับเนื้อหั่นชิ้นหมักกับเครื่องปรุง เสร็จแล้วเอาไปผัดกับกระเทียมจนสุก
ส่วนผสม เนื้อกระเทียม • เนื้อวัว 1 ปอนด์ (ประมาณ 450-500 กรัม)
• กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
• กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
• ผักชี สำหรับโรยหน้า
วิธีทำเนื้อทอดกระเทียม 1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ลงอ่างผสม ตามด้วยกระเทียมสับ 1/2 ถ้วย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส และน้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 15-30 นาที หรือข้ามคืน เตรียมไว้
2. เวลาทอด ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อลงผัดพอสุก (ประมาณ 1-2 นาที) จากนั้นใส่กระเทียมที่เหลือลงไปผัดจนแห้ง (ประมาณ 3-4 นาที) ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อย โรยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว และผักชี เสิร์ฟคู่กับข้าวสวย และซอสพริก
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย อาหารไทยหอมกรอบ เอาใจคนชอบกินเนื้อ
+++++++++++++++++
10. เนื้อทอดนมสด
สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกินกระเทียม อยากให้ลองทำเมนูเนื้อทอดนมสด ของร้านอิสมาแอล จาก รายการครัวคุณต๋อย สูตรเด็ดจากร้านดัง เนื้อนุ่มมากมาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มนมสดทอด
ส่วนผสม เนื้อทอดนมสด • เนื้อส่วนขาหลัง 10 กก.
• น้ำมันหอย 30 กรัม
• น้ำตาลทราย 240 กรัม
• ไข่ไก่ 5 ฟอง
• เกลือ 40 กรัม
• นมสด 400 กรัม
• น้ำปลา 350 กรัม
วิธีทำเนื้อทอดนมสด 1. ล้างเนื้อผ่านน้ำสะอาด นำชิ้นเนื้อไปแล่แล้วขูดเอาเอ็น พังผืด และส่วนที่เหนียวออกให้หมด
2. หมักเนื้อกับน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ นมสด และน้ำปลา คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเนื้อและเข้ากันดี
3. นำเนื้อที่หมักแล้วใส่ถุงสุญญากาศ รีดอากาศออกให้หมด แล้วนำไปแช่ในน้ำแข็งเท่านั้น หมักทิ้งไว้ 1 คืน
เคล็ดลับ : ถ้านำเนื้อหมักไปแช่ตู้เย็นความเย็นจะไม่สม่ำเสมอจะทำให้เนื้อเขียวและแข็งกระด้าง
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ อุ่นน้ำมันให้ร้อนก่อนจากนั้นปิดไฟแล้วค่อยเทเนื้อที่หมักไว้ลงไปในกระทะ (ทั้งเนื้อและน้ำนม) จากนั้นค่อยเปิดไฟ ใช้ไฟปานกลางทอดประมาณ 20 นาที และในขั้นตอนนี้ให้เตรียมกระทะอีกหนึ่งใบใส่น้ำมันและตั้งไฟปานกลางเตรียมไว้ด้วย
5. พอส่วนผสมนมเริ่มเป็นตัวแล้วให้ช้อนเฉพาะเนื้อลงไปทอดอีกหนึ่งกระทะ ใช้ไฟปานกลางทอดต่ออีก 20 นาที (หมั่นกลับด้านตลอดเวลา) ในขณะเดียวกันให้ทอดส่วนผสมนมที่แยกไว้ ใช้ไฟปานกลางเช่นเดียวกันอีก 20 นาที (ถ้าใช้ไฟแรงส่วนผสมจะไหม้ติดกระทะ) ถ้านมสุกแล้วน้ำมันจะลอยขึ้นด้านบนและนมจะตกตะกอนอยู่ด้านล่าง
6. พอเนื้อทอดสุกให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นใช้กระชอนตาถี่ช้อนเอาเฉพาะนมขึ้นมาพักไว้ในถาด (ไม่เอาน้ำมัน) ตัดเนื้อเป็นชิ้น ๆ ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมนมสดทอด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อทอดนมสด เมนูฮาลาลตำรับอิสลาม นุ่ม ๆ หอม ๆ พร้อมอร่อย
+++++++++++++++++
วิธีนึ่งข้าวเหนียว
1. ข้าวเหนียวขาว
หลังจากทำหมูต่าง ๆ และเนื้อทอดจนชำนาญแล้ว เพื่อให้ครบสูตรร้านข้าวเหนียวหมูก็ต้องขายข้าวเหนียวด้วย ขอนำเสนอวิธีนึ่งข้าวเหนียว สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้ข้าวเหนียวขาวยอดนิยม อร่อยนุ่มตั้งแต่เช้ายันเย็น แถมหอมกลิ่นใบเตยด้วย
ส่วนผสม ข้าวเหนียวนึ่ง • ข้าวเหนียว
• น้ำเปล่า
• ใบเตย
วิธีนึ่งข้าวเหนียว 1. ซาวข้าวเหนียว 1-2 น้ำ ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำ 4 ชั่วโมง ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าแช่น้ำข้ามคืน
2. เอาน้ำล้างหวดให้ชุ่มแล้วเทข้าวเหนียวใส่ในหวด รอให้ข้าวสะเด็ดน้ำ
3. เอาน้ำใส่ในหม้อนึ่ง ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อความหอม วางหวดบนหม้อนึ่งพร้อมปิดฝา นึ่งประมาณ 10 นาที พอครบเวลาก็เปิดฝาดูแล้วตวัดข้าว นึ่งต่ออีก 5 นาที
4. พอข้าวเหนียวสุกแล้ว เราจะใช้กระด้งในการส่ายข้าวเหนียว พรมน้ำนิดหน่อยบนกระด้งแล้วก็เทข้าวเหนียวลงไป เกลี่ยข้าวเหนียวให้ไอร้อนออกจากข้าว ข้าวเหนียวจะนิ่มและไม่แฉะ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย เหนียวนุ่มอยู่นานสอนแบบจับมือทำ
+++++++++++++++++
2. ข้าวเหนียวดำ
ถ้ากลัวลูกค้ากินข้าวเหนียวขาวทุกวันจะเบื่อ ลองเพิ่มข้าวเหนียวดำไว้ในเมนูร้านข้าวเหนียวหมูสิคะ ขอนำเสนอวิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ข้าวเหนียวขาวผสมกับข้าวเหนียวดำ รับรองความนุ่มและอร่อย
ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำนึ่ง • ข้าวเหนียวขาว 250 กรัม
• ข้าวเหนียวดำ 125 กรัม
• น้ำเปล่า
วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ 1. นำข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวใส่อ่างผสม ปริมาณข้าวเหนียวดำจะน้อยกว่าข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง นำข้าวทั้ง 2 สี ผสมรวมกัน
2. ซาวข้าวเหนียว 1-2 ครั้ง ถ้าจะกินตอนเช้าก็แช่ข้ามคืน หากกินตอนเย็นก็แช่ทิ้งไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
3. เทข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้ลงในหวด นึ่งประมาณ 15 นาที เปิดฝาหม้อเช็กดูพอข้าวเริ่มสุก จะกลับด้านข้าวโดยใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน ปิดฝานึ่งต่ออีก 10 นาทีโดยประมาณ พอข้าวสุกดีแล้วจะใช้กระด้งในการส่ายข้าว แล้วเก็บข้าวไว้ในกระติ๊บ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำให้อร่อย เหนียวนุ่มเม็ดสวย ถึงเย็นก็ยังนิ่ม
+++++++++++++++++
3. ข้าวเหนียวใบเตย
ใครอยากได้วิธีทำข้าวเหนียวสุดแนวไม่ซ้ำใคร ขอนำเสนอข้าวเหนียวใบเตย สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ใส่น้ำใบเตยเพิ่มสีสันให้กับข้าวเหนียวและเพิ่มความหอม จะกินกับหมูทอดหรือเนื้อทอดก็อร่อย
ส่วนผสม ข้าวเหนียวใบเตย • ข้าวเหนียว 100 กรัม
• น้ำใบเตยผสมสีเขียวแอปเปิล (สำหรับแช่ข้าวเหนียว)
• น้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าวเหนียวและพรมข้าวเหนียว)
วิธีทำข้าวเหนียวใบเตย 1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำใบเตยประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซาวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เทข้าวเหนียวใส่หวดที่รองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ใบเตยลงไป ปิดฝาแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที
3. พอนึ่งครบ 15 นาที ให้พลิกข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นด้านบนแล้วพรมน้ำเปล่าให้ทั่ว ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุก
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่อบกระเทียมพริกไทยกับข้าวเหนียวใบเตย พร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด
+++++++++++++++++
4. ข้าวเหนียวนึ่งไมโครเวฟ
สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่แก๊สหมดกลัวทำข้าวเหนียวขายไม่ทัน ลองใช้ไมโครเวฟแก้ขัดก่อนดีไหม ขอนำเสนอข้าวเหนียวนึ่งไมโครเวฟ สูตรจาก คุณขนมจีนกินกับอะไรก็อร่อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีทั้งวิธีนึ่งข้าวเหนียวเขี้ยวงูและข้าวเหนียวธรรมดา ลองทำดูไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสม ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนึ่ง • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
• ถ้วยสำหรับตวงข้าว
• ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟ
วิธีนึ่งข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1. ตวงข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย แล้วนำไปซาวกับน้ำตามปกติ จากนั้นสะเด็ดน้ำออกแล้วเอาข้าวไปใส่ภาชนะที่จะใช้หุงข้าว
2. ตวงน้ำใส่ลงในข้าวเหนียว (อัตราส่วน 1:1) โดยใช้ถ้วยใบเดียวกับที่ตวงข้าว แต่อย่าลืมว่า ข้าวที่เพิ่งล้างมีน้ำอยู่แล้ว ดังนั้นก็จะต้องทดน้ำออกด้วยนิดหน่อย กะ ๆ ไปสักประมาณ 5 ช้อนกินข้าว ไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะน้อยไป เพราะถ้าน้ำน้อยสามารถเติมเพิ่มทีหลังได้ แต่ถ้าน้ำมากไปข้าวเหนียวจะแฉะ แก้ไม่ได้
3. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ถ้ารีบจริง ๆ ให้แช่อย่างน้อย 20-30 นาทีก็ได้ (ถ้าไม่แช่เลยก็สามารถหุงได้เหมือนกัน แต่เมล็ดข้าวจะไม่สวย จะต่างกับข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำมาอย่างเห็นได้ชัด) ปิดฝา แต่เปิดให้มีรูระบายอากาศเอาไว้ด้วย ถ้าภาชนะที่ใช้ไม่มีฝาให้ใช้พลาสติกถนอมอาหารปิดแล้วเจาะรูเล็ก ๆ ด้วยมีดหรือไม้จิ้มฟัน
4. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด (กำลังไฟ 1,000 วัตต์) ตั้งเวลาครั้งแรก 3 นาที ครั้งแรกพอครบ 3 นาทีเอาออกมาคนเบา ๆ ด้วยส้อม หรือไม้พาย 1 รอบ ครั้งที่สอง นำกลับเข้าไปเวฟ ใช้ไฟแรงสุด อีก 3 นาที เอาออกมาคนอีกรอบ ครั้งที่สาม ปรับไฟลงเป็นไฟกลาง เวฟต่ออีก 1 นาที รวมแล้วใช้เวลา 7 นาที โดยใช้สูตร 3-3-1
ส่วนผสม ข้าวเหนียวธรรมดานึ่ง • ข้าวเหนียว
• ถ้วยสำหรับตวงข้าว
• ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟ
วิธีหุงข้าวเหนียวธรรมดา แช่ข้าว 1 ชั่วโมง เวฟด้วยสูตร 3-3-1 (ไฟแรง 3 นาที 2 ครั้ง /ไฟกลาง 1 นาที 1 ครั้ง)
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ ง่าย ๆ ใน 7 นาที
พรุ่งนี้พร้อมเปิดร้านข้าวเหนียวหมูเลยไหมทุกคน ไหน ๆ ก็จัดเต็มสูตรทำหมูต่าง ๆ แถมมีสูตรทำเนื้อพ่วงมาด้วย ที่สำคัญมีวิธีนึ่งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ และวิธีทำน้ำจิ้มแจ่วอีก ดีงามแบบนี้ไปหาสถานที่ขายกันเลยจ้า