10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู สูตรอร่อยพร้อมทำขาย พ่วงวิธีนึ่งข้าวเหนียวนุ่มอร่อย


10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

     รวมฮิตสูตรจากเมนูร้านข้าวเหนียวหมู หลากความอร่อยเหมาะทำขายตลอดวัน พร้อมวิธีนึ่งข้าวเหนียวแสนนุ่มลิ้น ใครอยากเปิดร้านซ้อมฝีมือได้เลย

     เดินไปตรงไหนก็เห็นร้านข้าวเหนียวหมูแสดงว่าเป็นที่นิยมของทุกเพศทุกวัย ดังนั้นใครอยากหาอาชีพอิสระทำเงินก็มาเปิดร้านขายข้าวเหนียวกับเมนูหมู หน้าหมูต่าง ๆ ดูสิ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูร้านข้าวเหนียวหมูมาพร้อมวิธีทำหมูหลากสไตล์พร้อมวิธีนึ่งข้าวเหนียว แถมวิธีทำเนื้อทอดเอาใจสายเนื้อด้วย

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

1. หมูฝอยหวาน

     เมนูร้านข้าวเหนียวหมูที่อยากให้ลองทำขายนั่นคือ หมูฝอยหวาน สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ฉีกหมูเป็นเส้นเล็กแล้วเอาไปทอดจนกรอบ ก่อนเสิร์ฟโรยหอมเจียว

ส่วนผสม หมูฝอยหวาน      • เนื้อหมู 500 กรัม
      • หอมแดงซอย 1 ถ้วย
      • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
      • เกลือ 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
      • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูฝอยหวาน     1. นำเนื้อหมูแล่ให้หนาพอต้มสุกง่ายนะคะ ต้มในน้ำร้อนสัก 45 นาที ตักขึ้นพักให้เย็นค่ะ แล้วเอาสากหรือของหนักทุบให้เอ็นแตก ทุบเยอะ ๆ จะได้ฉีกง่ายค่ะ แล้วก็ทำการฉีก ในสูตรใช้ไม้เสียบลูกชิ้นช่วยในการฉีก
     2. ซอยหอมแดงแล้วผึ่งหอมแดงให้แห้ง แล้วนำมาเจียวกับน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
     3. นำน้ำมันที่เหลือเอามาทอดหมูฉีกจนกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
     4. เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส และน้ำเปล่า แล้วเคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อยไม่ต้องเหนียวมาก ชิมรสชาติที่ถูกปาก
     5. เมื่อน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็เอาหมูทอดใส่กระทะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่หอมเจียวกรอบ ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวมันส้มตำ สูตรโบราณกับหมูฝอย อร่อยง่ายแบบไทย ๆ

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

2. เนื้อฝอยหวาน

     ขอเอาใจลูกค้าสาวกเนื้อด้วยเมนูเนื้อฝอยหวาน หรือ เนื้อฝอยมุสลิม สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ ใส่หอมเจียวเคล้ากับเนื้อฝอยจนทั่ว ยิ่งถ้าได้ข้าวเหนียวสักห่อสุดแจ่ม

ส่วนผสม เนื้อฝอยหวาน      • เนื้อฝอย (Shredded Beef) 1 กิโลกรัม
      • หอมแดงซอย (Shallot) 2 ถ้วย
      • น้ำมันสำหรับทอด (Cooking Oil) 4 ถ้วย
      • น้ำตาลปี๊บ (Plam Sugar) 2 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
      • เกลือป่น (Salt) 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำปลา (Fish Sauce) 1/2 ถ้วย
      • ซอสปรุงรสฝาเขียว (Seasoning Sauce) 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเนื้อฝอยหวาน     1. ต้มเนื้อให้เปื่อย ประมาณ 1 ชั่วโมง เอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหาของหนักหรือสากทุบ ควรจะทุบให้แรงเพื่อจะได้ฉีกง่าย ๆ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นแหลม ๆ เอามาแทงตัวเนื้อเวลาฉีกจะทำให้ฉีกง่ายยิ่งขึ้น
     2. เอาหอมซอยลงเจียวกับน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
     3. เอาเนื้อลงทอดด้วยน้ำมันที่เจียวหอม ทำให้เนื้อหอมด้วย ทอดจนเหลืองกรอบดี ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
     4. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ใส่น้ำตาลทราย และน้ำเปล่านิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และซอสปรุงรส คนให้น้ำตาลละลาย ไม่ต้องรอให้เหนียว เดี๋ยวพอเย็นตัวจะเหนียวขึ้นเอง ชิมรสตามชอบแล้วก็เอาเนื้อฝอยที่ทอดเตรียมไว้ลงกระทะ คลุกเคล้าอย่างเบามือ
     5. พอคลุกเนื้อเข้ากับน้ำตาลแล้วก็แบ่งหอมเจียวลงไปคลุกเคล้า ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียวที่เหลือ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อฝอยหวาน เมนูอร่อยราคาสูงทำเองคุ้ม

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

3. หมูฝอย หมูเส้น

     สำหรับลูกค้าที่ปฏิเสธหมูฝอยหวานเพราะเลี่ยนเกินไป ลองเติมพริกไทยตัดรสหน่อยสิคะ ขอนำเสนอเมนูหมูฝอย หมูเส้น สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูฉีกมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ และพริกไทย แต่งหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี

ส่วนผสม หมูฝอย      • เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม
      • น้ำตาลปี๊บ 3 ทัพพี
      • น้ำตาลทราย 1 1/2 ทัพพี
      • ซอสถั่วเหลือง 6-7 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยป่น
      • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
      • หอมเจียว (โรยหน้า)
      • ผักชี (ตกแต่ง)

วิธีทำหมูฝอย     1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้มจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ นำหมูมาทุบให้แตก (ให้เห็นหมูเป็นเส้นๆ) ฉีกหมูออกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้

     เคล็ดลับ : ถ้าอยากได้หมูเส้นที่ยาวกว่านี้ ให้หั่นหมูชิ้นใหญ่

     2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และน้ำปลาลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปสักพักให้น้ำตาลละลายทั้งหมด และมีสีเหลืองสวย
     3. ใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากันแล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ เติมพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืชลงไป คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแห้ง
     4. ตักใส่จาน โรยหอมเจียว และผักชี

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูเส้น หมูฝอย เมนูอร่อยในแบบที่คุณทำเองได้

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

4. หมูหย็อง

     พ่อค้าแม่ค้าท่านใดอยากเพิ่มทางเลือกในร้านข้าวเหนียวหมู ขอนำเสนอวิธีทำหมูหย็อง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรใส่ผงพะโล้ นำไปอบและคั่วจนกรอบ จะกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อย

ส่วนผสม หมูหย็อง      • หมูเนื้อ (เลาะมันออก) 1 กิโลกรัม
      • โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
      • อบเชย 2 ก้าน
      • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ (หรือซีอิ๊วดำ)
      • น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วย
      • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
      • น้ำเปล่า 1+1/2 ลิตร

วิธีทำหมูหย็อง     1. หั่นหมูเป็นก้อนเล็กตามยาวของเส้นหมู และก็เตรียมหม้อต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อย ๆ จัดการหย่อนหมูลงไปต้มในน้ำกำลังเดือด ใส่โป๊ยกั๊กกับอบเชยแล้วปล่อยให้น้ำเดือด คอยช้อนฟองออกด้วย
     2. พอฟองเริ่มน้อยลง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน เกลือ น้ำตาลทรายแดง และผงพะโล้ ปิดฝา ต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วใช้สากแค่บดเบา ๆ แล้วนำส้อมมายี ๆ ให้เนื้อเป็นเส้นออกจากกันให้มากที่สุด
     3. ใส่ถาดที่สามารถอบได้ กระจายเนื้อหมูให้เท่ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา 30 นาที
     4. นำออกมาใส่ในกระทะเทฟลอน ใช้ไฟปานกลาง คนตลอดเวลาให้ความร้อนกระจายทั่วถึง คนไปจนกว่าได้สีที่พอใจก็ปิดเตา แล้วเทใส่ถาด เกลี่ยกระจายความร้อน พักให้เย็น หาภาชนะที่มีฝาปิด มาใส่เก็บได้นาน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูหย็อง สูตรโฮมเมดกรอบอร่อย ทำกินได้ทำขายดี

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

5. หมูหวาน

     และแล้วก็มาถึงสูตรหมูหวานที่รอคอย ใครจะใช้หมูสามชั้นหรือหมูเนื้อแดงก็ตามชอบ ขอเพียงหมักรสเข้มข้นและทอดชิ้นใหญ่ก็น่าหม่ำแล้ว

ส่วนผสม หมูหวาน      • เนื้อหมูสามชั้น (ส่วนหน้าอก) 1 กก.
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า
      • น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)

วิธีทำหมูหวาน     1. นำหมูสามชั้นมาแล่เอาหนังหมูออก (เคล็ดลับ : เพื่อให้หมูหวานไม่แข็งและเหนียวจนเคี้ยวยากเกินไป)
     2. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 1-2 นิ้ว
     3. ทอดเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นไว้ด้วยไฟแรงจนสุกเหลือง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
     4. ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะอีกใบ (หรือกระทะเดิมแล้วเทน้ำมันเก่าทิ้ง) นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่เนื้อหมูที่ทอดไว้ลงไป
     5. ตามด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา คนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายละลาย (เคล็ดลับ : ขณะเคี่ยวให้พรมน้ำเปล่าลงไปในกระทะเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อหมูนิ่มและไม่แข็งกระด้าง)
     6. พอน้ำตาลทรายละลายแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลายและซึมเข้าเนื้อหมู
     7. ปิดไฟแล้วคนผสมอีกครั้งให้ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบชิ้นหมู และพักทิ้งไว้สักครู่ให้ส่วนผสมเซตตัวดี ตักหมูหวานใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูหวาน อาหารไทยเลิศรส อร่อยน้ำ (ย่อย) เดิน

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

6. หมูกระเทียม

     มาต่อที่เมนูร้านข้าวเหนียวหมูสุดคลาสสิกนั่นคือ หมูกระเทียม สูตรจาก เฟซบุ๊ก iCook by KuCook สูตรนี้ใช้หมูชิ้นใหญ่ ขายทั้งชิ้นไปเลย ข้อสำคัญอย่าลืมใส่กระเทียมเจียวลงไปด้วยล่ะ

ส่วนผสม หมูกระเทียม      • เนื้อหมู
      • กระเทียมเจียวสำเร็จรูป
      • น้ำตาลทราย
      • น้ำปลา
      • ผงปรุงรส (คนอร์)
      • ซอสปรุงรส
      • น้ำมันหอย (หรือซอสอเนกประสงค์)
      • พริกไทย
      • น้ำมันพืช

วิธีทำหมูทอดกระเทียม     1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนหมูใกล้สุก
     2. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด ชิมรสชาติตามชอบ
     3. ใส่กระเทียมเจียวสำเร็จรูปลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียวอีกเล็กน้อยให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูทอดกระเทียม อาหารง่าย ๆ แค่ได้กลิ่นก็หลงเลย

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

7. หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย

     ในเมื่อมีหมูทอดกระเทียมขายแล้ว ลองเพิ่มอีกทางเลือกดีไหม นั่นคือหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูสามชั้นหมักด้วยเครื่องปรุงและเอาไปทอดจนสุก

ส่วนผสม หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย      • หมูสามชั้น
      • กระเทียม
      • พริกไทย
      • น้ำตาลทราย
      • ซีอิ๊วขาว
      • น้ำมันหอย
      • แป้งทอดกรอบ
      • น้ำมันพืช
      • งาขาว

วิธีทำหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย
     1. ล้างหมูสามชั้นด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือให้สะอาด เสร็จแล้วนำไปซับน้ำให้แห้ง เตรียมไว้
     2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในอ่างผสมที่มีเนื้อหมูสามชั้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย หมักเนื้อหมูทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
     3. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในเนื้อหมูที่เราหมักเอาไว้ เคล้าให้แป้งกับหมูเข้ากัน
     4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟปานกลาง โรยงาขาวลงบนชิ้นเนื้อหมูทั้งสองด้านก่อนทอด
     5. พอเนื้อหมูเหลืองกรอบทั้งสองด้านก็ตักขึ้นมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน
     6. หั่นหมูสามชั้นทอดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว       • พริกป่น
      • น้ำตาลทราย
      • มะนาว
      • น้ำมะขามเปียก
      • น้ำปลา
      • งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอมยิ่งขึ้น)
      • ข้าวคั่ว
      • ผักชีฝรั่ง

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว     ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและ น้ำปลา คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และงาขาวคั่วลงไป

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย พร้อมน้ำจิ้มแจ่วสุดแซ่บ พลาดไม่ได้

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

8. หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ

     หมูทอดกระเทียมพริกไทยใคร ๆ ก็ทำขาย ถ้าไม่อยากซ้ำใครก็เปลี่ยนมาใส่พริกไทยดำดีไหม ขอนำเสนอหมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พับทิปดอทคอม ใส่พริกไทยดำหมักกับหมูเพิ่มความเผ็ดร้อน เวลากินจะได้กลิ่นกระเทียมจาง ๆ ด้วย

ส่วนผสม หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ (เจ้าของสูตรใช้วิธีกะปริมาณ)      • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ
      • กระเทียม
      • พริกไทยดำ
      • เกลือทะเล
      • ซีอิ๊วขาว
      • น้ำตาลทราย
      • น้ำมันสำหรับหมักหมู
      • น้ำมันสำหรับทอดหมู

วิธีทำหมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ
     1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และเกลือทะเลเข้าด้วยกันจนละเอียด นำไปหมักกับเนื้อหมู
     2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับน้ำตาลทราย ใส่น้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
     3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่หมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกเหลือง

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ ราดข้าวร้อน ๆ เจอแบบนี้จี๊ดเลย

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

9. เนื้อทอดกระเทียม

     ถ้าหากกลัวลูกค้ากินเนื้อน้อยใจก็จัดเมนูเนื้อทอดกระเทียม สูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม จับเนื้อหั่นชิ้นหมักกับเครื่องปรุง เสร็จแล้วเอาไปผัดกับกระเทียมจนสุก

ส่วนผสม เนื้อกระเทียม
      • เนื้อวัว 1 ปอนด์ (ประมาณ 450-500 กรัม)
      • กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
      • กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
      • ผักชี สำหรับโรยหน้า

วิธีทำเนื้อทอดกระเทียม     1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ลงอ่างผสม ตามด้วยกระเทียมสับ 1/2 ถ้วย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส และน้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 15-30 นาที หรือข้ามคืน เตรียมไว้
     2. เวลาทอด ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อลงผัดพอสุก (ประมาณ 1-2 นาที) จากนั้นใส่กระเทียมที่เหลือลงไปผัดจนแห้ง (ประมาณ 3-4 นาที) ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อย โรยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว และผักชี เสิร์ฟคู่กับข้าวสวย และซอสพริก

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย อาหารไทยหอมกรอบ เอาใจคนชอบกินเนื้อ

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

10. เนื้อทอดนมสด

     สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกินกระเทียม อยากให้ลองทำเมนูเนื้อทอดนมสด ของร้านอิสมาแอล จาก รายการครัวคุณต๋อย สูตรเด็ดจากร้านดัง เนื้อนุ่มมากมาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มนมสดทอด

ส่วนผสม เนื้อทอดนมสด      • เนื้อส่วนขาหลัง 10 กก.
      • น้ำมันหอย 30 กรัม
      • น้ำตาลทราย 240 กรัม
      • ไข่ไก่ 5 ฟอง
      • เกลือ 40 กรัม
      • นมสด 400 กรัม
      • น้ำปลา 350 กรัม

วิธีทำเนื้อทอดนมสด     1. ล้างเนื้อผ่านน้ำสะอาด นำชิ้นเนื้อไปแล่แล้วขูดเอาเอ็น พังผืด และส่วนที่เหนียวออกให้หมด
     2. หมักเนื้อกับน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ นมสด และน้ำปลา คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเนื้อและเข้ากันดี
     3. นำเนื้อที่หมักแล้วใส่ถุงสุญญากาศ รีดอากาศออกให้หมด แล้วนำไปแช่ในน้ำแข็งเท่านั้น หมักทิ้งไว้ 1 คืน

     เคล็ดลับ : ถ้านำเนื้อหมักไปแช่ตู้เย็นความเย็นจะไม่สม่ำเสมอจะทำให้เนื้อเขียวและแข็งกระด้าง

     4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ อุ่นน้ำมันให้ร้อนก่อนจากนั้นปิดไฟแล้วค่อยเทเนื้อที่หมักไว้ลงไปในกระทะ (ทั้งเนื้อและน้ำนม) จากนั้นค่อยเปิดไฟ ใช้ไฟปานกลางทอดประมาณ 20 นาที และในขั้นตอนนี้ให้เตรียมกระทะอีกหนึ่งใบใส่น้ำมันและตั้งไฟปานกลางเตรียมไว้ด้วย
     5. พอส่วนผสมนมเริ่มเป็นตัวแล้วให้ช้อนเฉพาะเนื้อลงไปทอดอีกหนึ่งกระทะ ใช้ไฟปานกลางทอดต่ออีก 20 นาที (หมั่นกลับด้านตลอดเวลา) ในขณะเดียวกันให้ทอดส่วนผสมนมที่แยกไว้ ใช้ไฟปานกลางเช่นเดียวกันอีก 20 นาที (ถ้าใช้ไฟแรงส่วนผสมจะไหม้ติดกระทะ) ถ้านมสุกแล้วน้ำมันจะลอยขึ้นด้านบนและนมจะตกตะกอนอยู่ด้านล่าง
     6. พอเนื้อทอดสุกให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นใช้กระชอนตาถี่ช้อนเอาเฉพาะนมขึ้นมาพักไว้ในถาด (ไม่เอาน้ำมัน) ตัดเนื้อเป็นชิ้น ๆ ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมนมสดทอด

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อทอดนมสด เมนูฮาลาลตำรับอิสลาม นุ่ม ๆ หอม ๆ พร้อมอร่อย

+++++++++++++++++

วิธีนึ่งข้าวเหนียว

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

1. ข้าวเหนียวขาว

     หลังจากทำหมูต่าง ๆ และเนื้อทอดจนชำนาญแล้ว เพื่อให้ครบสูตรร้านข้าวเหนียวหมูก็ต้องขายข้าวเหนียวด้วย ขอนำเสนอวิธีนึ่งข้าวเหนียว สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้ข้าวเหนียวขาวยอดนิยม อร่อยนุ่มตั้งแต่เช้ายันเย็น แถมหอมกลิ่นใบเตยด้วย

ส่วนผสม ข้าวเหนียวนึ่ง      • ข้าวเหนียว
      • น้ำเปล่า
      • ใบเตย

วิธีนึ่งข้าวเหนียว     1. ซาวข้าวเหนียว 1-2 น้ำ ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำ 4 ชั่วโมง ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าแช่น้ำข้ามคืน
     2. เอาน้ำล้างหวดให้ชุ่มแล้วเทข้าวเหนียวใส่ในหวด รอให้ข้าวสะเด็ดน้ำ
     3. เอาน้ำใส่ในหม้อนึ่ง ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อความหอม วางหวดบนหม้อนึ่งพร้อมปิดฝา นึ่งประมาณ 10 นาที พอครบเวลาก็เปิดฝาดูแล้วตวัดข้าว นึ่งต่ออีก 5 นาที
     4. พอข้าวเหนียวสุกแล้ว เราจะใช้กระด้งในการส่ายข้าวเหนียว พรมน้ำนิดหน่อยบนกระด้งแล้วก็เทข้าวเหนียวลงไป เกลี่ยข้าวเหนียวให้ไอร้อนออกจากข้าว ข้าวเหนียวจะนิ่มและไม่แฉะ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย เหนียวนุ่มอยู่นานสอนแบบจับมือทำ

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

2. ข้าวเหนียวดำ

     ถ้ากลัวลูกค้ากินข้าวเหนียวขาวทุกวันจะเบื่อ ลองเพิ่มข้าวเหนียวดำไว้ในเมนูร้านข้าวเหนียวหมูสิคะ ขอนำเสนอวิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ข้าวเหนียวขาวผสมกับข้าวเหนียวดำ รับรองความนุ่มและอร่อย

ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำนึ่ง
      • ข้าวเหนียวขาว 250 กรัม
      • ข้าวเหนียวดำ 125 กรัม
      • น้ำเปล่า

วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ     1.  นำข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวใส่อ่างผสม ปริมาณข้าวเหนียวดำจะน้อยกว่าข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง นำข้าวทั้ง 2 สี ผสมรวมกัน
     2. ซาวข้าวเหนียว 1-2 ครั้ง ถ้าจะกินตอนเช้าก็แช่ข้ามคืน หากกินตอนเย็นก็แช่ทิ้งไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
     3. เทข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้ลงในหวด นึ่งประมาณ 15 นาที เปิดฝาหม้อเช็กดูพอข้าวเริ่มสุก จะกลับด้านข้าวโดยใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน ปิดฝานึ่งต่ออีก 10 นาทีโดยประมาณ พอข้าวสุกดีแล้วจะใช้กระด้งในการส่ายข้าว แล้วเก็บข้าวไว้ในกระติ๊บ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำให้อร่อย เหนียวนุ่มเม็ดสวย ถึงเย็นก็ยังนิ่ม

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

3. ข้าวเหนียวใบเตย

     ใครอยากได้วิธีทำข้าวเหนียวสุดแนวไม่ซ้ำใคร ขอนำเสนอข้าวเหนียวใบเตย สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ใส่น้ำใบเตยเพิ่มสีสันให้กับข้าวเหนียวและเพิ่มความหอม จะกินกับหมูทอดหรือเนื้อทอดก็อร่อย

ส่วนผสม ข้าวเหนียวใบเตย      • ข้าวเหนียว 100 กรัม
      • น้ำใบเตยผสมสีเขียวแอปเปิล (สำหรับแช่ข้าวเหนียว)
      • น้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าวเหนียวและพรมข้าวเหนียว)

วิธีทำข้าวเหนียวใบเตย     1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำใบเตยประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซาวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
     2. เทข้าวเหนียวใส่หวดที่รองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ใบเตยลงไป ปิดฝาแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที
     3. พอนึ่งครบ 15 นาที ให้พลิกข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นด้านบนแล้วพรมน้ำเปล่าให้ทั่ว ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุก

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่อบกระเทียมพริกไทยกับข้าวเหนียวใบเตย พร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด

+++++++++++++++++

10 เมนูร้านข้าวเหนียวหมู

4. ข้าวเหนียวนึ่งไมโครเวฟ

     สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่แก๊สหมดกลัวทำข้าวเหนียวขายไม่ทัน ลองใช้ไมโครเวฟแก้ขัดก่อนดีไหม ขอนำเสนอข้าวเหนียวนึ่งไมโครเวฟ สูตรจาก คุณขนมจีนกินกับอะไรก็อร่อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีทั้งวิธีนึ่งข้าวเหนียวเขี้ยวงูและข้าวเหนียวธรรมดา ลองทำดูไม่ยากเลยค่ะ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนึ่ง      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
      • ถ้วยสำหรับตวงข้าว
      • ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟ

วิธีนึ่งข้าวเหนียวเขี้ยวงู     1. ตวงข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย แล้วนำไปซาวกับน้ำตามปกติ จากนั้นสะเด็ดน้ำออกแล้วเอาข้าวไปใส่ภาชนะที่จะใช้หุงข้าว
     2. ตวงน้ำใส่ลงในข้าวเหนียว (อัตราส่วน 1:1) โดยใช้ถ้วยใบเดียวกับที่ตวงข้าว แต่อย่าลืมว่า ข้าวที่เพิ่งล้างมีน้ำอยู่แล้ว ดังนั้นก็จะต้องทดน้ำออกด้วยนิดหน่อย กะ ๆ ไปสักประมาณ 5 ช้อนกินข้าว ไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะน้อยไป เพราะถ้าน้ำน้อยสามารถเติมเพิ่มทีหลังได้ แต่ถ้าน้ำมากไปข้าวเหนียวจะแฉะ แก้ไม่ได้
     3. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ถ้ารีบจริง ๆ ให้แช่อย่างน้อย 20-30 นาทีก็ได้ (ถ้าไม่แช่เลยก็สามารถหุงได้เหมือนกัน แต่เมล็ดข้าวจะไม่สวย จะต่างกับข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำมาอย่างเห็นได้ชัด) ปิดฝา แต่เปิดให้มีรูระบายอากาศเอาไว้ด้วย ถ้าภาชนะที่ใช้ไม่มีฝาให้ใช้พลาสติกถนอมอาหารปิดแล้วเจาะรูเล็ก ๆ ด้วยมีดหรือไม้จิ้มฟัน
     4. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด (กำลังไฟ 1,000 วัตต์) ตั้งเวลาครั้งแรก 3 นาที ครั้งแรกพอครบ 3 นาทีเอาออกมาคนเบา ๆ ด้วยส้อม หรือไม้พาย 1 รอบ ครั้งที่สอง นำกลับเข้าไปเวฟ ใช้ไฟแรงสุด อีก 3 นาที เอาออกมาคนอีกรอบ ครั้งที่สาม ปรับไฟลงเป็นไฟกลาง เวฟต่ออีก 1 นาที รวมแล้วใช้เวลา 7 นาที โดยใช้สูตร 3-3-1

ส่วนผสม ข้าวเหนียวธรรมดานึ่ง      • ข้าวเหนียว
      • ถ้วยสำหรับตวงข้าว
      • ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟ

วิธีหุงข้าวเหนียวธรรมดา     แช่ข้าว 1 ชั่วโมง เวฟด้วยสูตร 3-3-1 (ไฟแรง 3 นาที 2 ครั้ง /ไฟกลาง 1 นาที 1 ครั้ง)

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ ง่าย ๆ ใน 7 นาที

     พรุ่งนี้พร้อมเปิดร้านข้าวเหนียวหมูเลยไหมทุกคน ไหน ๆ ก็จัดเต็มสูตรทำหมูต่าง ๆ แถมมีสูตรทำเนื้อพ่วงมาด้วย ที่สำคัญมีวิธีนึ่งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ และวิธีทำน้ำจิ้มแจ่วอีก ดีงามแบบนี้ไปหาสถานที่ขายกันเลยจ้า