สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เนื้อนุ่ม เปื่อย แค่โดนลิ้นก็ละลาย
วันนี้ขอนำเสนอเมนู อาหารจานหลักอย่างก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นำเสนอให้แก่สมาชิก สูตรอาหาร และวิธีการทำ
เมนูต่างๆ เพื่อที่จะทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ที่แสนอร่อยด้วยฝีมือคุณเอง จะหอมขนาดไหน อร่อยแค่ไหน ทำตามสูตรได้ง่ายๆเลย
เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เนื้อนุ่ม เปื่อย แค่โดนลิ้นก็ละลาย
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
ส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ 1 กิโลกรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
ผักคะน้าหรือผักบุ้งไทยหั่นท่อน (ไม่ใส่ก็ได้) 200 กรัม
เนื้อวัวส่วนน่องสะโพกและสามชั้น หั่นเต๋ารวมกัน 1 กิโลกรัม
ลูกชิ้นเนื้อ 300 กิโลกรัม
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
พวกเครื่องปรุงสำหรับเสิร์ฟคู่กัน
รากผักชี ประมาณ 10 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่บุบ 10 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นท่อนบุบ 1 แง่ง
โป๊ยกั้กคั่ว 2 ดอก
อบเชยคั่ว 1 แท่งเล็ก
ลูกกระวาน 7 ลูก
ใบกระวาน 2 ใบ
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 – 4 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 – 4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 30 ถ้วย หรือ ครึ่งภาชนะที่จะใช้ต้มน้ำซุป
วิธีทำ
ใส่น้ำและกระดูกวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงพอเดือดให้ หรี่เป็นไฟกลาง ช้อนฟองทิ้ง ใส่เนื้อวัวลงต้ม
ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทยดำ ข่า โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน และใบกระวานลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อย ชิมรสตามชอบ ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก (สังเกตว่าลูกชิ้นลอยขึ้นมา)
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม ลวกผักคะน้าและถั่วงอกตามลงไป ตักเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นใส่ชามตามชอบ
ใส่น้ำซุปร้อน ๆ ราด ให้พอท่วมโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับพวงเครื่องปรุง
เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น แสนอร่อยจาก
หนังสือในเครือ อมรินทร์
ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด
ขอบคุณที่มา https://food.mthai.com/food-recipe/85626.html
วันนี้ขอนำเสนอเมนู อาหารจานหลักอย่างก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นำเสนอให้แก่สมาชิก สูตรอาหาร และวิธีการทำ
เมนูต่างๆ เพื่อที่จะทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ที่แสนอร่อยด้วยฝีมือคุณเอง จะหอมขนาดไหน อร่อยแค่ไหน ทำตามสูตรได้ง่ายๆเลย
เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เนื้อนุ่ม เปื่อย แค่โดนลิ้นก็ละลาย
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
ส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ 1 กิโลกรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
ผักคะน้าหรือผักบุ้งไทยหั่นท่อน (ไม่ใส่ก็ได้) 200 กรัม
เนื้อวัวส่วนน่องสะโพกและสามชั้น หั่นเต๋ารวมกัน 1 กิโลกรัม
ลูกชิ้นเนื้อ 300 กิโลกรัม
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
พวกเครื่องปรุงสำหรับเสิร์ฟคู่กัน
ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกเนื้อวัว 1 กิโลกรัมรากผักชี ประมาณ 10 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่บุบ 10 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นท่อนบุบ 1 แง่ง
โป๊ยกั้กคั่ว 2 ดอก
อบเชยคั่ว 1 แท่งเล็ก
ลูกกระวาน 7 ลูก
ใบกระวาน 2 ใบ
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 – 4 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 – 4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 30 ถ้วย หรือ ครึ่งภาชนะที่จะใช้ต้มน้ำซุป
ใส่น้ำและกระดูกวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงพอเดือดให้ หรี่เป็นไฟกลาง ช้อนฟองทิ้ง ใส่เนื้อวัวลงต้ม
ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทยดำ ข่า โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน และใบกระวานลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อย ชิมรสตามชอบ ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก (สังเกตว่าลูกชิ้นลอยขึ้นมา)
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม ลวกผักคะน้าและถั่วงอกตามลงไป ตักเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นใส่ชามตามชอบ
ใส่น้ำซุปร้อน ๆ ราด ให้พอท่วมโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับพวงเครื่องปรุง
เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น แสนอร่อยจาก
หนังสือในเครือ อมรินทร์
ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด
ขอบคุณที่มา https://food.mthai.com/food-recipe/85626.html