สวัสดีค่ะวันนี้นำเสนอวิธีการทำไข่ครอบ ซึ่งตามประวัตืความเป็นมา
มีเริ่มแรกเฉพาะในสงขลา
แต่ตอนนี้อาจจะแพร่ขยายออกไปเยอะแล้วก็ได้ค่ะวันก่อนพี่เก้ทำไปให้
สมช.ที่ขึ้นเขาเจ็ดยอดได้ทานกัน และไปร่วมงาน
ชุมชนรำแดงกับพี่หยอยก็มีการนำเสนอ เลยกลับบ้าน
นำไข่เป็ดที่พี่เสินพี่เก้ให้เป็นของฝากมาลองทำกับพี่สาว(น้อยคนแต่แรก)
คนหนึ่งทำ คนหนึ่งถ่าย อิอิ
นำไข่มาล้างแล้วจัดการเอาไข่ออกจากเปลือก อย่าให้เปลือกแตกหมดนะคะต้องใช้เปลือกไข่
ได้มาแล้วค่ะทั้งไข่แดงและไข่ขาว
จัดการแยกไข่แดงไข่ขาวออกจากัน ค่อย ๆ นะคะจะแตกค่ะ
หลังจากนั้นมาเตรียมเปลือกไข่ค่ะ ตัดด้วยกรรไกร ให้สวย ๆ ให้เหลือประมาณครึ่งลูกค่ะ
นึ่งนานไปหน่อยค่ะ ไม่ว่ากัน ครั้งแรก ปล.ไข่ครอบใช้รับประทานเป็นกับข้าว หรือแกล้มกับน้ำแกงส้ม อร่อยสุดยอดค่ะ รสชาดอร่อย มัน ๆ เค็ม ๆ นิดๆ เด็กทานดีผู้ใหญ่ทานได้
นำไข่มาล้างแล้วจัดการเอาไข่ออกจากเปลือก อย่าให้เปลือกแตกหมดนะคะต้องใช้เปลือกไข่
ได้มาแล้วค่ะทั้งไข่แดงและไข่ขาว
จัดการแยกไข่แดงไข่ขาวออกจากัน ค่อย ๆ นะคะจะแตกค่ะ
หลังจากนั้นมาเตรียมเปลือกไข่ค่ะ ตัดด้วยกรรไกร ให้สวย ๆ ให้เหลือประมาณครึ่งลูกค่ะ
นึ่งนานไปหน่อยค่ะ ไม่ว่ากัน ครั้งแรก ปล.ไข่ครอบใช้รับประทานเป็นกับข้าว หรือแกล้มกับน้ำแกงส้ม อร่อยสุดยอดค่ะ รสชาดอร่อย มัน ๆ เค็ม ๆ นิดๆ เด็กทานดีผู้ใหญ่ทานได้