แจกสูตรน้ำจิ้ม หมูกระทะ ไม่หวง…ใครใคร่ทำขาย
กราบสวัสดีคร๊าบทุกๆท่าน
วันนี้ผมมีสูตรน้ำจิ้มหมูกระทะมาฝากครับ เป็นสูตรที่ทำกินเอง จนทำขาย (ตอนเปิดร้านไม่อยากเสียเงินหมื่นซื้อสูตรน้ำจิ้มเลยเอาสูตรของตนเองมาทำขายนี่แหล่ะ) หากมีเพื่อนๆอยากทำหมูกระทะกินเองที่บ้านแต่ยังหาสูตรน้ำจิ้มไม่ได้ วันนี้ผมเลยเอาสูตรน้ำจิ้มหมูกระทะมาฝากกันครับ ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ส่วนจะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นบอกตรงๆว่าขึ้นอยู่กับลิ้นของผู้ปรุงครับ เคล็ดเลิบเคล็ดลับไม่มีครับ.
สูตรน้ำจิ้มหมูกระทะ
ส่วนผสม1. พริกแดง
2. กระเทียมปลอกเปลือก
3. ซอสพริก
4. น้ำตาล
5. น้ำกระเทียมดอง
6. น้ำปลา
7. น้ำส้มสายชู
8. งา
9. เกลือ
10. น้ำเปล่า
ส่วนผสมต่างๆผมจะอธิบายพร้อมกับลงรูปให้ดูนะครับ จะได้เห็นหน้าตาว่ามันเป็นอย่างไร และทำแบบไหนบ้างเพื่อจะได้เข้าใจง่ายและทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
พริกแดง 1.5 กิโลกรัม
กระเทียม 1.5 กิโลกรัม
ซอสพริก 3 กิโลกรัม
เมื่อได้กระเทียมและพริกตามต้องการแล้วก็เตรียมนำไปปั่นได้เลย ใช้ปั่นจะดีที่สุดหากจะโครกกระเทียม โครกพริก คงโครกจนกล้ามแขนขึ้นแน่นอน ฉะนั้นเพื่อความรวดเร็วและให้แตกละเอียดใช้วิธีการปั่นเขาจะดีที่สุด ที่สำคัญในการปั่นอย่าลืมเตรียมน้ำเปล่าไว้ด้วยนะครับ
เดี่ยวก่อนครับ เดี่ยวจะหาว่าบังครับให้ปั่น หากใครทำไม่เยอะก้สามารถลงมือโครกพริกโครกกระเทียมเองได้ครับ ไม่ว่ากัน
เริ่มกรรมวิธีการปั่นเลยนะครับ
ปั่นกระเทียมให้ละเอียด โดยเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำนั้นกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป
ปั่นพริกให้ละเอียด โดยการปั่นเติมน้ำลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป
หลายคนคงเห็นว่า พริกเยอะขนาดนี้คงเผ็ดน่าดู ใช่แล้วครับพริกเยอะขนาดนี้เผ็ดม๊ากกกกก รับรองกินเข้าไป อร่อยปาก ลำบากตูด เป็นแน่แท้
ไม่ต้องห่วงครับ รับรองน้ำจิ้มสูตรนี้ไม่เผ็ดแน่นอนครับ เมื่อเราได้พริกปั่นละเอียดแล้ว เราก็นำเอาพริกมาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างความเผ็ดออกให้หมด ค่อยๆล้างออกโดยใช้ตระแกรงกรองน้ำกระทิเป็นตัวร่อน ล้างพริกไปเรื่อยๆจนหมด เราก็จะได้พริกสีสันน่ากินแต่ไม่เผ็ดร้อน แถมกลิ่นพริกก็จะหมดไป
กระเทียมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วจะมีกลิ่นที่แรงมาก บางคนอยากกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่น ฉะนั้นเราต้องกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไปเสียก่อนโดยการล้างน้ำสะอาดเช่นเดียวกับการล้างพริกปั่น
ข้าวของหลักๆที่จะใช้สำหรับทำน้ำจิ้มหมูกระทะ
1.พริก 1.5 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างความเผ็ดออกแล้ว
2.กระเทียม 1.54 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างกลิ่นออกเรียบร้อยแล้ว
3.ซอสพริก 3 กิโลกรัม
4.น้ำกระเทียมดอง 2 ขวด
3.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม
มาถึงกรรมวิธีการทำกันบ้างนะครับ
ยกหม้อตั้งไฟ จะใบเล็กก็ได้ ใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่ปริมาณที่จะทำ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 กระบวย(กระบวยตามรูปนะครับ) หรือกะให้พอประมาณ ตามความคิดของตนเอง ใส่งาขาวลงไปพอประมาณ
เทน้ำกระเทียมใส่ลงไป 2 ขวด ใส่หัวกระเทียมลงไปด้วยเลยนะครับ
ตามด้วยกระเทียม
ตามด้วยพริก
ตามด้วยซอสพริก แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
หน้าตาเริ่มแจ่ม สีสันชวนลิ้มลอง
คนไปเรื่อยๆให้ส่วนผสมเข้ากัน เป็นไง? เห็นไหมล่ะว่ามันน่ากิ๊นน่ากิน
เห็นหน้าของน้ำจิ้มแล้ว ทุกๆท่านกรุณาเช้ดน้ำลายด้วยนะครับ
ยังๆๆ ยังไม่เสร็จแค่นี้นะครับต่อไปคือความอร่อยของน้ำจิ้มแล้ว...
เติมเกลือลงไปประมาณ 3 ช้อนแกง ตอนทำผมเทเกลือลงหม้อเลยครับกะปริมาณเอา บางครั้งก็ใช้หมือหยิบเอา ความอร่อยมันอยู่ที่มือเรานี่ล่ะ
ตามด้วยน้ำปลา 3 กระบวย
น้ำส้มสายชู 3-4 กระบวย ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะชอบเปรี้ยวขนาดไหน ปรับลดลงได้
ตามด้วยน้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
จะใส่ผงชูรส ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดู ความอร่อยมันจะอยู่ตรงนี้ละครับว่าเราจะปรุงอย่างไร ใส่นั้นนิดเพิ่ม ใส่นี้หน่อย ขึ้นอยู่กับลิ้นของผู้ชิม ผู้ปรุงรส
เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับน้ำจิ้มหมูกระทะครับ จะตักใส่หม้อหรือจะใส่โถใบใหญ่ก็ได้ สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก้นำออกมาอุ่นก็สามารถรับประทานได้แล้ว หรือจะทำสุกี้ก็สามารถเอาน้ำจิ้มนี้ตักราดลงไปได้เลย อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ
หลายท่านคงงงๆกับวิธีการทำ ผมไม่รู้จะลำดับขั้นตอนแบบไหนจึงจะออกมาดูดี เพราะผมมันก็แค่พ่อครัวสมัครเล่นไม่ใช่กุ๊กมือโปร หรือกุ๊กติดดาว กุ๊กมีใบรับรอง ผมพยามนำเสนอด้วยภาพเพื่อที่จะเข้าใจง่ายและทุกๆท่านจะได้มองเห็นภาพว่าทำแบบไหน ทำอย่างไร
หากผิดพลาดประการใดแล้ว กระผมขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
ปอลิง...โอกาสหน้าจะมาบอกสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ขอว่างๆจากงานที่ร้านและเรียนก่อนนะครับ โอกาสหน้าเจอกันใหม่ครับ
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูล จากคุณ baokalasin : http://pantip.com/topic/30052072