ข่าวดี! สำหรับ คนว่างงาน-ตกงาน ดูด่วน! นี่คืออาชีพที่มีฝึกสอน! พร้อมชี้แหล่งช่วยฝึกอาชีพฟรีๆ! ไม่มีค่าใช้จ่าย!

ใครว่างงาน ตกงาน อ่านด่วน! อย่าปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ มองหาแหล่งฝึกอาชีพสักแห่ง แล้วเริ่มอาชีพที่ตนเองชอบได้เลย! บางแห่งฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ บางแห่งเสียแค่ค่าลงทะเบียน บางแห่งเสียแค่ค่าอุปกรณ์เล็กน้อย ไม่แพงมาก!

สำหรับ การฝึกอาชีพส่วนใหญ่จะมีดังนี้

- สาขาช่างยนต์ จักรยานยนต์ เทคโนโลยีจักรยานยนต์ เครื่องจักรยานยนต์ เครื่องยนต์แก๊สโซลีน เครื่องยนต์แก๊สโซลีนหัวฉีด เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องล่างรถยนต์ ส่งกำลังรถยนต์ แก๊สรถยนต์ ไฟฟ้ารถยนต์ และปรับอากาศรถยนต์

- ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ ช่างเครื่องเสียง-วิทยุ ช่างโทรทัศน์ ช่างโทรศัพท์เคลื่อนที่ ช่างแท็บเล็ต

- ช่างไฟฟ้ากำลัง มีดังนี้ เดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดมอเตอร์ ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดให้ความร้อน เครื่องทำความเย็น เครื่องปรับอากาศ

- คอมพิวเตอร์ธุรกิจ อาทิ พิมพ์ดีดและคอมพิวเตอร์เบื้องต้น คอมพิวเตอร์เพื่องานอาชีพ อินเทอร์เน็ตและการสร้างเว็บไซต์ การใช้งานโปรแกรมสำเร็จรูป คอมพิวเตอร์เบื้องต้น ออกแบบเว็บไซต์ และบางแห่งยังเปิดสอนการซ่อมคอมพิวเตอร์ ทำกราฟิก วางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอีกด้วย

- ภาษาต่างประเทศ ได้แก่ อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น

- แฟชั่นและสิ่งทอ มีดังนี้ เสื้อผ้าสตรี สร้างแบบเสื้อผ้า ชุดสูทสตรี ออกแบบแฟชั่น ชุดชั้นในสตรี เสื้อผ้าบุรุษ ผลิตภัณฑ์งานผ้า การตัดเย็บเสื้อผ้า การทำผ้าบาติกและมัดย้อม

- อาหาร และโภชนาการ สอนทำคุกกี้ และเค้ก ขนมปังและพาย อาหารจีน อาหารไทย อาหารนานาชาติ

- การจัดดอกไม้ ใบตองและแกะสลัก การแกะสลักผักและผลไม้

- เสริมสวย แต่งผมสตรี ช่างซอยผม ช่างม้วนผม แต่งหน้า แต่งเล็บ ตัดผมสุภาพบุรุษ ซอยผมสุภาพบุรุษ รวมไปถึงการตัดแต่งขนสุนัข

- ทำเครื่องประดับ เช่น การทำตัวเรือนรูปพรรณและเครื่องประดับ การเจียระไนพลอย การตรวจสอบและวิเคราะห์อัญมณี

- นวดแผนไทยประยุกต์ นวดแผนไทย นวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ สปาผิวกาย สปาผิวหน้า นวดไทยสปา นวดตัว นวดฝ่าเท้า

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ทางภาครัฐ เปิดสอนทักษะการฝึกอาชีพเท่านั้น บางแห่งยังมีการฝึกอาชีพเฉพาะเพื่อป้อนแรงงานให้กับบริษัทต่างๆ ที่ต้องการคนอีกด้วย โดยการสถานที่ฝึกทักษะอาชีพของรัฐส่วนใหญ่ จะมีการมอบวุฒิบัตรรับรองให้หากผ่านการฝึกจนครบหลักสูตร เอาเป็นว่าใครต้องการเพิ่มทักษะให้กับตัวเองก็สามารถติดต่อไปยังสถานที่เหล่านี้ได้ทันที

โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร ผู้ที่สนใจโทรสอบถามได้ที่กลุ่มงานการศึกษาอาชีพ สำนักพัฒนาสังคม โทร. 0-2247-9496

ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร 9 แห่ง มีดังนี้ 1.วัดธรรมมงคล พระโขนง 2.สวนลุมพินี 3.วัดวรจรรยาวาส บางคอแหลม 4.เขตบางพลัด 5.จตุจักร 2 (มีนบุรี) 6.วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย 7.จตุจักร 8.บางกะปิ 9.เขตสะพานสูง

ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัด สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ วิทยาลัยสารพัดช่าง ของกระทรวงศึกษาธิการ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 12 แห่ง ของกระทรวงแรงงาน รวมถึง ศูนย์สงเคราะห์และฝึกอาชีพสตรี ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม การเปิดอบรมฝึกอาชีพ ส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกัน โดยจะมีข้อแตกต่างเพียงแค่ค่าใช้จ่าย และระยะเวลาในการเปิดอบรม เอาเป็นว่า ถ้าใครถนัดแบบไหน ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมในแต่ละจังหวัดที่เราอยู่ได้ทันที "อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา ชีวิตนี้ไม่มีคำว่าจน"

ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐออนไลน์