สร้างบ้านดินสองชั้น ใช้วัสดุจากธรรมชาติในงบแค่ “70,000บาท” บอกไปจะมีใครเชื่อ?!

"บ้านดิน" เป็นบ้านที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ และดินเหนียวในการก่อสร้าง บ้านดินยังเป็นบ้านที่ช่วยลดผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม ทั้งยังสามารถป้องกันการเกิดไฟไหม้บ้านได้อีกด้วย เนื่องจากว่าบ้านดินนั้นมีความหนามาก จึงช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นสบายในช่วงหน้าร้อนและจะอุ่นในช่วงหนาหนาว ทำให้ช่วยควบคุมบรรยากาศภายในบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว และยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

บ้านดินที่คุณจะได้เห็นต่อไปนี้คือบ้านดินของคุณ‎ Jeab Tadum กำลังสร้างอยู่ โดยคุณ‎ Jeab Tadum ได้โพสต์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก บ้านดิน ตามแนวพี่โจน จันใด ได้โพสต์ว่า...

หลังนี้ทำกัน 2 คน ตอนนี้ครบ 6 เดือนพอดี ตั้งแต่เหยียบดิน หลังนี้ใช้ประมาณ 1,500 ก้อน (เหลือดิน 500 ก้อนเพราะตอนแรกคิดไว้หลังใหญ่กว่านี้แต่ลดลงทำไม่ไหวค่ะ ทำไว้ 2,000 ก้อน) ฝนมาบ่อยมาก เร่งจนได้ทำหลังคาแต่ ยังไม่เสร็จเรียบร้อย เข้าหน้าฝนแล้วหยุดพักก่อนค่ะ ปีหน้าค่อยเริ่มใหม่

โดยบ้านหลังนี้ใช้งบประมาณ 70,000 บาท (แพงที่หลังคา ค่าของ+ค่าแรง 55,500)

ใช้วัสุดธรรมชาติทำเป็นก้อนดิน 2,000 ก้อน

เริ่มก่อสร้างเริ่มก่อสร้างก่อผนังบ้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่างทำโครงชั้นที่สองก่อเพิ่มทำชั้นที่สองเริ่มก่อเป็นบ้านแล้วใกล้จะเสร็จแล้ว


เริ่มทำหลังคาขึ้นโครงหลังคาเกือบจะแล้วเสร็จ


ภายในบ้านดินหน้าต่างบ้านกำลังทำหน้าต่าง


สวยงามเลยทีเดียวภายในสวยๆใช้ดินเหนียว


ทำหน้าต่างบ้านบ้านดินสวยงามมากบ้านหลังนี้ยังไม่เสร็จดี กำลังเร่งต่อเติมอีกนิดเดียวก็จะสมบูรณ์ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอยากมีบ้านเป็นของตัวเองหลายๆ คนกันได้มากเชียว

ขอขอบคุณที่มาจาก : ‎Jeab Tadum‎