รันทด! พ่อแม่เหยื่อรถตู้มรณะบากหน้ากู้เงินดอกเบี้ยร้อยละ 3 ทำศพลูก

วันที่ 6 ม.ค. นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ รองผวจ.จันทบุรี, นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผวจ.จันทบุรี, นางสุจิตรา ศรีนาม นายกเหล่ากาชาด จ.จันทบุรี เดินทางไปที่วัดซอยสอง ต.สามพี่น้อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.ดารณี พลายคง หรือน้องหนู อายุ 28 ปี พนักงานแผนกมาร์เก็ตติ้ง บริษัทขนส่งพัสดุ ย่านห้วยขวาง กทม. หนึ่งในเหยื่อรถตู้มรณะ 25 ศพ ท่ามกลางบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของครอบครัวและญาติพี่น้อง

นายบุณณ์เมศ พลายคง และนางนงเยาว์ คำสี พ่อและแม่ของน.ส.ดารณี เปิดเผยว่า ลูกสาวเป็นเสาหลักของครอบครัวที่ทำงานเก็บเงินส่งให้พ่อกับแม่ เพื่อใช้สร้างบ้านที่อยู่อาศัย แทนบ้านกระต็อบในสวนยางของนายจ้างที่ตนเองสองสามีภรรยาเป็นแรงงานรับจ้างกรีดยาง โดยนางนงเยาว์ ผู้เป็นแม่ ขาหักจากอุบัติเหตุก่อนหน้าที่ลูกสาวจะเสียชีวิต โดยช่วงที่ไปติดต่อเรื่องขอรับศพลูกกลับบ้านที่จันทบุรี ต้องไปกู้เงินมาจำนวน 30,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 3 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเดินทางไปรับศพลูกและจัดการงานศพลูก
นางสุจิตรา ศรีนาม นายกเหล่ากาชาด จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า นอกจากการช่วยเหลือตามระเบียบราชการร พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถ ในเบื้องต้นรายละ 7 แสนบาท และเงินช่วยสมทบของจังหวัดแล้ว ทางกาชาด เตรียมหาแนวทางช่วยเหลือสร้างบ้านให้แก่ครอบครัวของน.ส.ดารณี เพื่อจะได้มีที่อยู่อาศัยอย่างถาวรสนองเจตนาความกตัญญูของลูกสาวที่ตั้งใจไว้ก่อนเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
ทั้งนี้ ศพผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถตู้ ส่วนใหญ่จะประกอบพิธีฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 7 ม.ค.นี้ อาทิ น.ส.ศิริพร หนุนเกื้อกูล เจ้าหน้าที่แบงก์ชาติ ที่วัดเขาวงกต อ.แก่งหางแมว / น้องคิว อดีตนักบาสเก็ตบอลเยาวชนจันทบุรี ประกอบพิธีมิสซาฝั่งศพ ที่โบสถ์คริสต์ท่าแฉลบ / น.ส.หทัยทิพย์ หมดภัย หรือน้องเจ เจ MC บริษัทฮอนด้าออโต โมบิล ที่วัดคมบาง / น.ส.หนึ่งฤทัย ปันขัด ที่วัดพลับพลา และ ศพของ 2 พ่อ ลูก ที่วัดคลองบอน อ.นายายอาม จ.จันทบุรี / น.ส.ภัทราวรรณ รื่นเริง ที่วัดใหม่เมืองจันทร์
ส่วนที่ประกอบพิธีฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค. อาทิ นายประกาศิต รัตนตันหยง นักวิจัยจุฬาลงกรณ์ / นายพรหมพต กอศิริวรานนท์ หรือน้องกันต์ นิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่วัดป่าคลองกุ้ง/ น.ส.หทัยรัตน์ บุญฤทธิ์ น้องออย พนักงานระดับ 7 ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ที่วัดจันทนาราม / น.ส.ดารณี พลายคง หรือน้องหนู ที่วัดซอยสอง อ.แก่งหางแมว
และ วันจันทร์ที่ 9 ม.ค.อีก 1 ศพ คือ นางวิมล ธีระนิธิ ครูอัตราจ้าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรี ที่มีบุตรชายอายุเพียงขวบเศษ ที่วัดบ่อเวฬุ อ.ขลุง จ.จันทบุรี / น.ส.ภัทรวรรธน์ ทรัพย์จันทร์ ที่วัดเกาะขวาง
น.ส.ดวงชีวัน พันธุ์เพ็ชร์ ชาวจันทบุรี อีกคน ประกอบพิธีฌาปนกิจ ที่วัดบางเตย กทม.

ทั้งนี้ ในส่วนของการช่วยเหลือญาติผู้ประสบอุบัติเหตุ ทางจังหวัดได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือญาติผู้ประสบอุบัติเหตุตามสิทธิที่จะได้รับอย่างเร่งด่วนแล้ว พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกตามที่ญาติร้องขอ