สวัสดีค่ะวันนี้มานำเสนอสูตรการทำ ไข่เค็ม
เป็นการทำได้แสนจะง่ายดายด้วยอุปกรณ์ในบ้าน ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเลย
แค่คุณทำตามขั้นตอนนี้ก็ได้ไข่เค็มทำเอง ไปดูกันเลยว่าง่ายขนาดไหน
วัตถุดิบและของที่ต้องเตรียม
** เคล็ดลับการต้ม ไข่เค็ม
ปริมาณความเค็มของไข่นั้นขึ้นอยู่กับวันเวลาการดองถ้าไม่อยากให้เค็มมากจนเกินไป ดองแค่ 14 วันพอค่ะ
วัตถุดิบและของที่ต้องเตรียม
- เกลือเม็ด 1 ถ้วงตวง ต่อไข่ 10 ฟอง
- ไข่เป็ดสด 10 ฟอง
- น้ำ 1 ลิตร
- โหลแก้ว สูงๆ 1 โถ
- ถุงพลาสติก+หนังยาง
- ผ้าขาวบ้าง
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด (เลือกไข่ที่ดูแข็งแรงเพื่อไม่ไข่แตกระหว่างดอง)
- ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายให้หมด แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบ้างอีก 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เหลือเศษเม็ดเกลือ
- น้ำเกลือที่เตรียมไว้ (ต้องทิ้งน้ำเกลือไว้ให้เย็นเสียก่อนเดียวไข่สุก) เทใส่โหลแก้ว แต่ใส่น้ำเกลือไม่ต้องหมดเหลือไว้พอประมาณ
- ใส่ไข่เป็ดลงไปให้หมด แล้วน้ำเกลือที่เหลือเมื่อกี้นำมาใส่ถุงพลาสติกนำหนังยางมัดปากถุงแล้วหย่อนลงไปทับไข่เป็ดเพื่อไม่ให้ไข่เป็ดจมไปกับน้ำเกลือ วิธีนี้ทำให้ไข่เค็มทั่วฟอง
- นำพลาสติกหรือฝาอะไรก็ได้ปิดปากโหลให้มิดชิดที่สุด ดองทิ้งไว้ 21 วัน แค่นี้ก็ได้ไข่เค็มนำมาต้มกินได้เลยค่ะ
** เคล็ดลับการต้ม ไข่เค็ม
ปริมาณความเค็มของไข่นั้นขึ้นอยู่กับวันเวลาการดองถ้าไม่อยากให้เค็มมากจนเกินไป ดองแค่ 14 วันพอค่ะ