หลังจากทำอาหารแต่วัตถุดิบที่ซื้อมาจากตลาดเหลือ
จะทำอย่างไรดี บางคนไม่ได้ทำอาหารที่บ้านบ่อยๆ
เลยต้องมีวิธีถนอมอาหารให้วัตถุดิบเหล่านี้กลับมาใช้ทำอาหารได้อีก
อย่างเช่นกุ้งที่สดๆ เมื่อเก็บไว้และกว่าจะเอาออกมาทำอาหารอีกครั้ง
กุ้งที่เคยสดกลับไม่สดอย่างเคย วันนี้เราจึงมีวิธีทำถนอมกุ้งโดย
ทำให้เป็นกุ้งเด้งซ่ะเลย กุ้งเด้งที่เราเจอกับตามร้านชาบูบ่อยๆ
ที่มีเนื้อกรอบๆ น่ารับประทาน เราไปดูขั้นตอนและวิธีการทำได้เลยค่ะ
สิ่งที่ต้องมีก็คือ กุ้งสด , เกลือ และน้ำแข็ง
วิธีทำ กุ้งเด้ง
1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น
3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขั้นตอนการทำ กุ้งเด้ง แล้ว ถ้าใครยังไม่ต้องการนำไปประกอบอาหารในตอนนี้ ก็นำไปใส่ถุงแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็นได้เลย เมื่อต้องการทำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแช่กุง กุ้งเด้ง นี้ในน้ำพอน้ำแข็งจากกุ้งละลาย ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย และการนำ กุ้งเด้ง นี้ไปประกอบอาหาร มีข้อแม้อยู่ว่า ควรจะผ่านการปรุงสุกในระยะเวลาอันสั้นจะดีที่สุดค่ะ