ก๋วยเตี๋ยว สะโพกไก่ตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยว สะโพกไก่ตุ๋น
ส่วนผสม- สะโพกไก่ 6 สะโพกใหญ่ๆ
- รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
- พริกไทยเม็ด 15 เม็ด (จุ๋มกะเิา)
- ดอกโป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- ผงอบเชย 1 ชช
- ซีอิ้วดำ นิดหน่อย
- ซอสปรุงรส 2-3 ชต
- น้ำมันหอย 1 ชต
- นำ้ตาลทราย 1 ชต
- น้ำมันพืช 3 ชต
- น้ำซุปไก่สำเร็จรูป 1500 ml
- ไชท้าว หั่นแว่น 1 หัวย่อมๆ
- กระเทียมเจียว
- ถั่วงอก
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ (ใช้ผักชีแทน เพราะไม่มีค่ะ)
- เส้นหมี่ขาวลวก (เพื่อนๆ สามารถใช้เส้นตามชอบเลยนะคะ)
- ไข่ต้ม
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อขนาดย่อม ใส่น้ำซุปสำเร็จรูป รากผักชี ตั้งไฟแรง (ระหว่างนี้หันไปหยิบกะทะ ตั้งไฟอีกหัวเตานึงนะคะ) พอเริ่มเดือด ใส่หัวไชท้าว หลี่ไฟค่อนมาระดับกลาง
2. ตั้งกะทะไฟกลางค่อนมาแรง ใส่น้ำมันพืช ผงอบเชย ดอกป๊วยกั๊ก พริกไทย ผัดให้หอมฉุยเลยนะคะ
3. เสร็จแล้วเอาสะโพกไก่ ลงไปผัดให้ผิวสะดุ้ง ระหว่างนี้ ใส่น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ และน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากันดี ตักน้ำซุบจากหม้อมาให้นิดหน่อย หล่อกะทะ ไม่ให้ไหม้ ผัดไปเรื่อยๆ จนเครื่องเทศเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในหม้อน้ำซุบ เร่งไฟแรง พอเดือดลดไฟกลาง ชิมรส เติมเพิ่มตามต้องการ ปิดฝาหม้อแบบแง้มๆ ไว้นะคะเดี๋ยวมันเดือดแล้วล้นเลอเทอะเตา ตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อไก่จะนุ่มตามชอบค่ะ
5. ใส่ถั่วงอกลงในชาม(จุ๋มไม่ชอบลวกเอาแบบสดๆเลยค่ะ) ตามด้วยเส้นหมี่ลวกสุก และตักไก่ ไข่ต้ม และน้ำซุปให้ท่วมเส้น โรยด้วยกระเทียมเจียว และผักชี เป็นอันจบปิ้ง!
หมายเหตุ:
- สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำเท่าที่หาวัตถุดิบได้นะคะ และสะดวก เพื่อนๆสามารถดัดแปลงได้ค่ะ
- รสชาดเป็นแค่ความชอบส่วนตัว สามารถเพิ่ม ลด ปรับปรุงตามชอบเช่นกันค่ะ
- สามารถใช้เส้นเล็ก เส้นหมี่เหลือง หมี่หยก ตามชอบค่ะ
- อย่ายึดติดกับบางวัตถุดิบให้ยึดติดกับความเป็นไปได้ และสามารถใช้ทดแทนได้เช่นจั๋มไม่มีขึ้นฉ่าย ใช้ผักชีแทนได้ค่ะ

เครดิต :
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ ว่างเป็นเข้าครัว By Jum