สูตร ขนมฟักทอง มะพร้าวอ่อน

ขนมฟักทอง หรือเข้าหนมบ่าฟักแก้ว เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหลักมีฟักทองนึ่ง แป้งข้าวเจ้า และน้ำตาลทราย วิธีการคล้ายกับขนมกล้วย เพียงแต่เปลี่ยนจากกล้วยน้ำว้า เป็นฟักทองนึ่งแทน ที่นี่ดอทคอมนำสูตรโดย จุไรรัตน์ ทาธิวันมาแบ่งปันเพื่อนๆค่ะ ก็สามารถลองทำเองได้ตามสูตรดังต่อไปนี้ค่ะ


ส่วนผสม

    1.เนื้อฟักทองต้มสุก =500กรัม
    (ฟักทองกิโลละ 15บาท ผิวขรุขระ ปอกผิวมีน้ำใสๆออกมา เนื้อฟักทองจะมันอร่อย)   
    2.แป้งข้าวจ้าว =100กรัม
    3.แป้งมัน =85กรัม
    4.แป้งท้าวยายม่อม=85กรัม
    5.น้ำตาลทราย =160-180กรัม
    6.น้ำตาลปิ๊บ =80กรัม
    7.เกลือแกง=1ชช.
    8.มะพร้าวขูดเส้น =70-100กรัม สำหรับใส่ในตัวขนม เตรียมไว้โรยหน้าอีีกต่างหาก
    9.หัวกะทิ =400กรัม

วิธีทำ

    1.ผสมแป้งรวมกัน ค่อยๆเทกะทิลง นวดแป้งให้เนียนมือ แล้วใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย เกลือ กะทิที่เหลือ

    2.ใส่เนื้อฟักทองบดลงไป ตามด้วยมะพร้าวขูดเส้น คนให้เข้ากันพักไว้15นาที นำไปนึ่งไฟแรง 15-20นาที

    3.รอเย็นแคะออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดเส้น(วันนี้ไม่มีโรยจ้า)


เครดิต : ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์