กับข้าวง่ายๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ทำให้มื้อนี้เป็นมื้ออร่อยอิ่มท้อง ยิ่งได้กินข้าวด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ก็ยิ่งทำให้ทั้งอร่อย ทั้งอิ่มใจ
“ครัววันหยุด” เลยมีเมนูทำไม่ยากมากลองชวนทำกิน กับเมนูชื่อว่า “จับฉ่ายไหหลำ” ที่ใช้วัตถุดิบหลากหลายอย่างมาต้มเคี่ยวอยู่ในหม้อเดียวกัน ได้รสชาติความเค็มจากกุ้งแห้งและหมึกแห้งที่กลมกล่อมและกลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนวุ้นเส้นก็ดูดน้ำซุปที่รสชาติกลมกล่อมมาไว้ในตัวเส้น ทำให้เวลาชิมวุ้นเส้นก็จะได้รสชาติไปด้วย
ส่วนผสม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งแช่น้ำ 50 กรัม
หมึกแห้งแช่น้ำ 50 กรัม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
ฟองเต้าหู้แช่น้ำจนนุ่ม 100 กรัม
ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนุ่ม 50 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม 5 ดอก
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม 50 กรัม
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำซุป 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งแห้ง หมึกแห้ง เห็ดหอม และหมูสามชั้น ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น เติมน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดต่อไปจนหมูสุกดี
น้ำซุปที่เหลือให้ใส่หม้อตั้งไฟ นำเครื่องที่ผัดแล้วใส่ลงในน้ำซุป ตั้งไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนสามชั้นนุ่มเปื่อยดี (ประมาณ 15-20 นาที) เสร็จแล้วใส่ฟองเต้าหู้ ต้มต่อจนฟองเต้าหู้นุ่ม พอได้ที่แล้วใส่ดอกไม้จีน ใส่วุ้นเส้น ต้มต่อจนวุ้นเส้นนุ่ม เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
“ครัววันหยุด” เลยมีเมนูทำไม่ยากมากลองชวนทำกิน กับเมนูชื่อว่า “จับฉ่ายไหหลำ” ที่ใช้วัตถุดิบหลากหลายอย่างมาต้มเคี่ยวอยู่ในหม้อเดียวกัน ได้รสชาติความเค็มจากกุ้งแห้งและหมึกแห้งที่กลมกล่อมและกลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนวุ้นเส้นก็ดูดน้ำซุปที่รสชาติกลมกล่อมมาไว้ในตัวเส้น ทำให้เวลาชิมวุ้นเส้นก็จะได้รสชาติไปด้วย
ส่วนผสม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งแช่น้ำ 50 กรัม
หมึกแห้งแช่น้ำ 50 กรัม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
ฟองเต้าหู้แช่น้ำจนนุ่ม 100 กรัม
ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนุ่ม 50 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม 5 ดอก
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม 50 กรัม
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำซุป 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งแห้ง หมึกแห้ง เห็ดหอม และหมูสามชั้น ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น เติมน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดต่อไปจนหมูสุกดี
น้ำซุปที่เหลือให้ใส่หม้อตั้งไฟ นำเครื่องที่ผัดแล้วใส่ลงในน้ำซุป ตั้งไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนสามชั้นนุ่มเปื่อยดี (ประมาณ 15-20 นาที) เสร็จแล้วใส่ฟองเต้าหู้ ต้มต่อจนฟองเต้าหู้นุ่ม พอได้ที่แล้วใส่ดอกไม้จีน ใส่วุ้นเส้น ต้มต่อจนวุ้นเส้นนุ่ม เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *