เมนู หมูทอดเจียงฮาย กับพนักออฟฟิศเป็นของที่คู่กัน เช้าๆ ก่อนไปทำงานก็จะซื้อเจ้าหมูทอดเจียงฮายกับข้าวเหนียวร้อนๆ แต่ซื้อทีไร ก็ได้น้อยทุกที แถมได้แต่ส่วนมัน ส่วนเนื้อหมูติดมานิดเดียว ลองมาทำกินเองกันดู ด้วยวิธีทำที่ไม่ยากโดยเตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบดังนี้
วัตถุดิบ
เนื้อหมูส่วนคอ 1/2 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด
วิธีทำ หมูทอดเจียงฮาย
1.หั่นเนื้อหมูเป็นเส้น ประมาณความหนาให้ได้ 3 มิลลิเมตร
2.นำมาหมักกับเครื่องปรุงได้แก่ ซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทย ตามด้วยแป้งทอดกรอบ เติมน้ำเล็กน้อย เอาแค่แป้งข้นๆ ให้พอติดเนื้อหมู
3.ขยำให้เข้ากัน และนำไปหมักในตู้เย็นต่อ อีก 1 ชั่วโมง
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดโดยใช้ไฟปานกลาง เอาหมูลงไปทอด และคอยเอาตะหลิวคนเบาๆ ไม่ให้หมูติดกันเป็นก้อน ทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ตักขึ้นใส่จานกินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ
เป็นไงบางคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม ลองไปทำกินเองดูหรือถ้าฝีมือเก่งแล้วก็ลองนำไปทำขายดูก็ไม่ว่ากันค่ะ อย่าลืมหุงข้าวเหนียวร้อนๆ ไว้กินคู่กันนะคะ
วัตถุดิบ
เนื้อหมูส่วนคอ 1/2 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด
วิธีทำ หมูทอดเจียงฮาย
1.หั่นเนื้อหมูเป็นเส้น ประมาณความหนาให้ได้ 3 มิลลิเมตร
2.นำมาหมักกับเครื่องปรุงได้แก่ ซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทย ตามด้วยแป้งทอดกรอบ เติมน้ำเล็กน้อย เอาแค่แป้งข้นๆ ให้พอติดเนื้อหมู
3.ขยำให้เข้ากัน และนำไปหมักในตู้เย็นต่อ อีก 1 ชั่วโมง
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดโดยใช้ไฟปานกลาง เอาหมูลงไปทอด และคอยเอาตะหลิวคนเบาๆ ไม่ให้หมูติดกันเป็นก้อน ทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ตักขึ้นใส่จานกินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ
เป็นไงบางคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม ลองไปทำกินเองดูหรือถ้าฝีมือเก่งแล้วก็ลองนำไปทำขายดูก็ไม่ว่ากันค่ะ อย่าลืมหุงข้าวเหนียวร้อนๆ ไว้กินคู่กันนะคะ