วิธีทำ ต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารไทยยอดฮิต

เมนูที่ขึ้นชื่อของไทยเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ต้มยำกุ้งน้ำข้น ด้วยรสชาติแซบถึงใจกับวัตถุดิบที่มีสมุนไพรสรรพคุณมากมายในชามเดียว ซึ่งวัตถุดิบหาได้ง่ายทั้งซุปเปอร์มาเก็ตและตลาดใกล้บ้าน เรามาดูกันเลยทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนผสม

    กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
    เห็ดฟางผ่าครึ่ง
    พริกขี้หนู
    ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก
    ข่าหั่นแว่น
    ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน
    ผักชี โรยหน้า
    น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
    มะนาว 1 ลูก
    กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
    น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ 1 หยิบมือ
    น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า)

ขั้นตอนการทำ

    1.ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
    2.นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด พอเดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย
    3.หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
    4.ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาว ไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะจะทำให้มะนาวและน้ำซุปมีรสชม) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
    5.จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม

ทำง่ายๆ ได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เมนูร้านอาหารที่สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน ด้วยเมนู ต้มยำกุ้งน้ำข้น

เรียงเรียงโดย food.mthai.com