… กลางวันนี้กินอะไรกันดีนะ หาก คิดถึงอาหารยามกลางวัน อาหารเส้นหรือก๋วยเตี๋ยวก็ดูเป็นเมนูที่แม้จะฟังแล้วจำเจ แต่ก็ดูเข้ากันดีกับมื้อเที่ยง นอกจากอุดมด้วยสารอาหารครบ 5 หมู่ แล้วยังง่าย อร่อย วันนี้ลองเปลี่ยนมารับเมนูก๋วยเตี๋ยว แต่เป็นแบบก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ที่ทำกินเองที่บ้านก็ได้ ง่ายๆ ได้สุขภาพ กันดีกว่า!!
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 2 ขีด
เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น
ปลาหมึกแห้งตัวเล็ก 1 ตัว
กุ้งแห้งขนาดกลาง 1/2 ขีด
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เสี้นก๋วยเตี๋ยวหลอด (เส้นใหญ่) 1/2 กก.
ถั่วงอก 3 ขีด
ผักคะน้า 2 ต้น
ผักชี
ต้นหอม
พริกขี้หนูแดง
น้ำส้ม
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1.นำหมูสามชั้นมาต้มกับน้ำจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (น้ำที่ใช้ต้มหมูสามชั้นอย่าทิ้งสามารถใช้เป็นซุปได้)
2.ซอยเต้าหู้เป็นเส้นบางๆ ตัดปลาหมึกแห้งให้เป็นเส้นฝอยๆ แช่น้ำให้นิ่ม
3.นำหมูลง กระทะทอดสักครู่จนน้ำมันออกมาเอง พอหมูเหลืองได้ที่จึงตักขึ้น ใช้น้ำมันที่ได้จากการทอดหมูมาทอดเต้าหู้ พอเหลืองก็ตักขึ้น แล้วทอดกุ้งแห้งพอกรอบก็เอาขึ้น
4.นำน้ำซุปตั้งไฟใส่เต้าหู้ที่ทอดลงไป ใส่หมูที่ทอดลงไป ใส่ปลาหมึกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่ม เติมน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5.นำเส้น ก๋วยเตี๋ยวหลอดมาตัดเป็นเส้นขนาดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทั่วๆไป นึ่งให้ร้อน ลวกถั่วงอก ผัดคะน้าให้สุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยหน้าที่เตรียมไว้ โรยผักชี ต้นหอม กุ้งทอด กระเทียมเจียว รับประทานกับพริกน้ำส้ม
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 2 ขีด
เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น
ปลาหมึกแห้งตัวเล็ก 1 ตัว
กุ้งแห้งขนาดกลาง 1/2 ขีด
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เสี้นก๋วยเตี๋ยวหลอด (เส้นใหญ่) 1/2 กก.
ถั่วงอก 3 ขีด
ผักคะน้า 2 ต้น
ผักชี
ต้นหอม
พริกขี้หนูแดง
น้ำส้ม
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1.นำหมูสามชั้นมาต้มกับน้ำจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (น้ำที่ใช้ต้มหมูสามชั้นอย่าทิ้งสามารถใช้เป็นซุปได้)
2.ซอยเต้าหู้เป็นเส้นบางๆ ตัดปลาหมึกแห้งให้เป็นเส้นฝอยๆ แช่น้ำให้นิ่ม
3.นำหมูลง กระทะทอดสักครู่จนน้ำมันออกมาเอง พอหมูเหลืองได้ที่จึงตักขึ้น ใช้น้ำมันที่ได้จากการทอดหมูมาทอดเต้าหู้ พอเหลืองก็ตักขึ้น แล้วทอดกุ้งแห้งพอกรอบก็เอาขึ้น
4.นำน้ำซุปตั้งไฟใส่เต้าหู้ที่ทอดลงไป ใส่หมูที่ทอดลงไป ใส่ปลาหมึกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่ม เติมน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5.นำเส้น ก๋วยเตี๋ยวหลอดมาตัดเป็นเส้นขนาดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทั่วๆไป นึ่งให้ร้อน ลวกถั่วงอก ผัดคะน้าให้สุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยหน้าที่เตรียมไว้ โรยผักชี ต้นหอม กุ้งทอด กระเทียมเจียว รับประทานกับพริกน้ำส้ม