วิธีทำ เนื้อเค็ม ให้อร่อยเหาะแค่ขั้นตอนดังนี้

พูดถึงข้าวหอมมะลิที่หุงร้อนๆ นุ่มๆ กับน้ำปลาพริกเมนูนี้เป็นใครเห็นก็น้ำลายหก และยิ่งกินกับ เนื้อเค็ม ทอดแห้งๆ ด้วยแล้ว ฟินสุดๆ วันนี้เลยอยากจะมาแะนำสูตรการทำ เนื้อเค็ม ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนไปถึงบวิธีการทอดกันเลย เราไปดูส่วนผสมและตามนี้ค่ะ

ส่วนผสม

    เนื้อวัว ใช้ส่วนเนื้อสันติดมันนิดหน่อย 1 กิโลกรัม
    น้ำปลา 2 ทัพพี หรือประมาณครึ่งถ้วย
    เกลือป่น 2 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1.นำเนื้อมาแล่เป็นแผ่นอย่าหนามาก หรือหั่นเป็นเส้นๆ
    2.นำเนื้อใส่ลงภาชนะสำหรับผสม แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาเคล้าให้เข้าเนื้อ เคล้าจนเนื้อดูดซึมเครื่องปรุงจนแห้งดี
    3.นำเนื้อไปวางลงบนตะแกรง แล้วตากแดดจัดประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วกลับด้านตากต่ออีก 2-3 ชั่วโมง หรือตากจนกว่าเนื้อจะแห้งถ้าตากแห้งมากเนื้อก็จะแข็ง แต่เนื้อสามารถเก็บไว้ได้นาน ถ้าตากแค่พอแห้งเวลานำไปทอดหรือย่างเนื้อจะไม่แข็งมาก แต่เก็บไว้ได้ไม่นาน
    4.เมื่อเนื้อแห้งแล้วให้นำใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท หรือใส่ถุงมัดปากให้แน่น แช่ตู้เย็น
    5.เวลาทอดก็เพียงแค่นำน้ำมันใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจึงค่อยนำเนื้อลงไปทอด ทอดจน
    เนื้อสุดหอม รับประทานพร้อมข้าวสวยก็อร่อย ยิ่งเป้นข้าวเหนียวก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้น

ที่มา  http://food.mthai.com/food-recipe/107881.html