ส่วนผสม
เส้นจันท์แช่น้ำจนนิ่ม 200-250 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด ล้างน้ำ
เต้าหู้หั่นเต๋า
ถั่วงอกเด็ดหาง
ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย
น้ำมะกอก
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
มะนาวผ่าซีก ถั่วงอกและแครอท
ถั่วลิสงป่นและพริกป่น
วิธีทำ
1.หั่นผักและวัตถุดิบต่างๆ เตรียมไว้ให้เรียบร้อยลวกเส้นพอสุก(สำหรับเส้นที่สำเร็จรูป) หรือเส้นที่เป็นแบบแช่น้ำจนนิ่ม เลือกซื้อได้ตามใจชอบ
2.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้าเปล่าเข้าด้วยกัน จนได้เป็นน้ำซอสสำหรับผัดไทย
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจากนั้นใส่หัวไชโป๊ลงไปและผัดจนไชโป๊เริ่มสุก แล้วก็นำซอสสำหรับผัดไทยที่ปรุงรสไว้เทใส่ลงไป เคี่ยวจนน้ำซอสข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่เต้าหู้หั่นเต๋าและเส้นจันท์ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ผัดต่อ 2-3 นาทีจนมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่ถั่วงอกและขึ้นฉ่ายหั่นฝอยคลุกเคล้าอีกรอบและผัดต่อไปเรื่อยจนถั่วงอกสุกดี นำลงจากเตาใส่จาน วางมะนาวพริกป่นและถั่วลิสงคั่วประดับไว้ข้างจานแล้วพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ที่มา venus-Bart-charlotte.bloggang.com
เส้นจันท์แช่น้ำจนนิ่ม 200-250 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด ล้างน้ำ
เต้าหู้หั่นเต๋า
ถั่วงอกเด็ดหาง
ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย
น้ำมะกอก
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
มะนาวผ่าซีก ถั่วงอกและแครอท
ถั่วลิสงป่นและพริกป่น
วิธีทำ
1.หั่นผักและวัตถุดิบต่างๆ เตรียมไว้ให้เรียบร้อยลวกเส้นพอสุก(สำหรับเส้นที่สำเร็จรูป) หรือเส้นที่เป็นแบบแช่น้ำจนนิ่ม เลือกซื้อได้ตามใจชอบ
2.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้าเปล่าเข้าด้วยกัน จนได้เป็นน้ำซอสสำหรับผัดไทย
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจากนั้นใส่หัวไชโป๊ลงไปและผัดจนไชโป๊เริ่มสุก แล้วก็นำซอสสำหรับผัดไทยที่ปรุงรสไว้เทใส่ลงไป เคี่ยวจนน้ำซอสข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่เต้าหู้หั่นเต๋าและเส้นจันท์ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ผัดต่อ 2-3 นาทีจนมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่ถั่วงอกและขึ้นฉ่ายหั่นฝอยคลุกเคล้าอีกรอบและผัดต่อไปเรื่อยจนถั่วงอกสุกดี นำลงจากเตาใส่จาน วางมะนาวพริกป่นและถั่วลิสงคั่วประดับไว้ข้างจานแล้วพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ที่มา venus-Bart-charlotte.bloggang.com