หมูยอ ไม่ว่าจะนำมายำ หรือทอด ก็อร่อยทั้งนั้น แต่ถ้าหากให้ดีคือหมูยอที่ทำเอง แป้งน้อยๆ เนื้อหมูเยอะๆ ยิ่งทำให้หมูยอหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่หากหาซื้อตามตลาดเสี่ยงจะเจอแป้งล้วนๆ มีส่วนผสมของหมูมาเพียงน้อยนิด วันนี้ food.mthai มานำเสนอสูตร หมูยอเวียดนาม แบบฉบับ HOMEMADE ทำเก็บไว้กินที่บ้านด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้
ส่วนผสม
เนื้อหมูบดติดมัน 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 100 กรัม
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งบดละเอียด 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่เนื้อหมูลงในเครื่องบดนวด หรือเครื่องปั่น ตามด้วยเกลือ ปั่นประมาณ 10 นาที เติมน้ำแข็งบดละเอียดลงไปแล้วปั่นต่อจนเป็นเนื้อเดียว
เติมแป้งมัน พริกไทยดำ และไข่ไก่ ปั่นให้เข้ากันแล้วตามด้วยมันหมูปั่นจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำออกมานวดด้วยมืออีกครั้ง
ห่อหมูยอด้วยแผ่นฟอยล์หรือใบตอง พับหัวท้ายเข้าหากัน แล้วนำไปนึ่งให้สุก ก่อนเสิร์ฟหั่นเป็นชิ้นพอคำ รับประทานทันที
เพียงเท่านี้ก็ได้หมูยอที่ทำเอง ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอหมูยอที่มีแป้งเยอะกว่าหมูแถมอร่อยถูกปาก ไม่ว่าจะเอาไปทอดหรือเอาไปยำ หรือกินเปล่าๆ กับน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ ลองนำสูตรนี้ไปลองทำดูนะคะ
ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/116133.html
ส่วนผสม
เนื้อหมูบดติดมัน 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 100 กรัม
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งบดละเอียด 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่เนื้อหมูลงในเครื่องบดนวด หรือเครื่องปั่น ตามด้วยเกลือ ปั่นประมาณ 10 นาที เติมน้ำแข็งบดละเอียดลงไปแล้วปั่นต่อจนเป็นเนื้อเดียว
เติมแป้งมัน พริกไทยดำ และไข่ไก่ ปั่นให้เข้ากันแล้วตามด้วยมันหมูปั่นจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำออกมานวดด้วยมืออีกครั้ง
ห่อหมูยอด้วยแผ่นฟอยล์หรือใบตอง พับหัวท้ายเข้าหากัน แล้วนำไปนึ่งให้สุก ก่อนเสิร์ฟหั่นเป็นชิ้นพอคำ รับประทานทันที
เพียงเท่านี้ก็ได้หมูยอที่ทำเอง ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอหมูยอที่มีแป้งเยอะกว่าหมูแถมอร่อยถูกปาก ไม่ว่าจะเอาไปทอดหรือเอาไปยำ หรือกินเปล่าๆ กับน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ ลองนำสูตรนี้ไปลองทำดูนะคะ
ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/116133.html