สูตร สเต็กไก่เทอริยากิ ได้รสชาติความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

สเต็กที่ทานตามร้านราคาสูงๆ แต่กลับรู้สึกไม่อิ่มสมราคา ถึงแม้รสชาติและวัตถุดิบจะดีเยี่ยมก็ตาม แต่เมื่อเรามาทำกินเองที่บ้านเอาวัตถดิบที่หาง่ายๆ ที่เราหาได้ที่ตลาดก็สามารถทำได้หลายจานเลยทีเดียว ได้กินทั้งครอบครัวเลย และขั้นตอนวิะีทำก็ไม่ยากค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลย
สูตร สเต็กไก่เทอริยากิ ได้รสชาติความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

ส่วนผสม

    เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น
    เกลือ 1 หยิบมือ
    พริกไทย 1 หยิบมือ
    ซอสเทอริยากิ 2 ช้อนโต๊ะ (หาซื้อได้ตามซุเปอร์มาเกต)
    งาขาว 1 ช้อนชา
    ผักต่างๆ

วิธีทำ

    1.นำอกไก่มาล้างให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือ และ พริกไทย เคล้าให้ทั่ว
    2.จากนั้นจึงนำอกไก่ไปย่างบนไฟอ่อน หรือนำไปย่างในกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยก็ได้เช่นกัน
    3.เมื่อเนื้อไก่สุกแล้วจัดใส่จานแล้วราดด้วยซอสเทอริยากิ โรยด้วยงาขาว เสิร์ฟพร้อมผักย่าง หรือจะเสิร์ฟผักลวกก็ได้ตามชอบ

———————————————————————
เคล็ดลับการทำสเต็ก
ส่วนประกอบได้แก่ เนื้อสัตว์ดิบ น้ำมันพืช เนย เครื่องเทศ ซอสปรุงรสรสเค็ม

    หมักเครื่องเทศและซอสปรุงรสต่างๆ กับเนื้อสัตว์ดิบ เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 30 นาที เพื่อให้เข้าเนื้อ
    ตั้งกระทะก้นแบน เทน้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยเนยเพื่อให้กลิ่นหอม
    ทอดด้วยไฟกลางสักครู่แล้วพลิกกลับเพื่อให้เนื้อสุกทั้งสองด้านตามระดับความสุก เสร็จแล้วตักออกใส่จาน
    กระทะที่เปื้อนอยู่นั้นให้ใส่เนย นม หรือสลัดครีม แล้วผัดเพิ่มถ้าต้องการน้ำราด

วิธีทำ ต้มผักเครื่องเคียง


    1.ผักต้มอบเนยข้างจาน เช่น ถั่วแขก แครอท ข้าวโพดอ่อน เห็ด มีวิธีทำดังนี้
    2.หั่นผักให้เป็นแท่งแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดสักพัก ดูว่าผักสุกแล้ว หรือใช้ไมโครเวฟต้มผักในชามซึ่งมีน้ำ
    3.ร้อนอยู่เต็มก็ได้ เวฟไม่เกิน 10 นาที
    4.นำผักไปผึ่งให้แห้ง
    5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันและเนยเล็กน้อย
    6.นำผักไปผัดแค่คลุกๆ ก็พอ ไม่ต้องนานมา เพราะว่าผักสุกอยู่แล้ว


ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/113704.html