5 สูตรน้ำสลัดลดความอ้วน สุขภาพดีที่ทำเอง

ยุคนี้เป็นยุคที่มีของกินให้เลือกกินได้สะดวกสบาย จึงเป็นที่มาของหุ่นที่ไม่กระชับ สาวๆ ที่กินตามใจปากแต่ยังบ่นว่ายังมีส่วนเกินที่ไม่ต้องการอยู่ ลองลดทานบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างกันให้น้อยลง และเสริมด้วยเมนูสุขภาพอย่างสลัดผักเป็นมื้อสุดท้ายของวันกันดู เมื่อทั้งวันเรากินแต่อาหารที่ต้องใช้พลังงานสูง จึงต้องกินหนักๆ เข้าไว้ก่อนตอนช่วงเช้า ส่วนตอนเย็นควรจะเป็นมื้อที่ช่วยเผาผลานมากที่สุดคือสลัด วันนี้เรามาเสนอสูตรน้ำสลัด 5 สูตรด้วยกัน ลองไปทำตามๆ กันรับรองว่าไม่ยาก

สูตรน้ำสลัดน้ำข้น

ส่วนผสม

    ไข่แดง 2 ฟอง
    เกลือป่น 2 ช้อนชา
    พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
    มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
    น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย

วิธีทำ

    1.นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น
    2.ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
    3.เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
    4.เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซตตัว จากนั้นก็นำไปทำสลัดผักได้เลยค่ะ

———————————————————-
สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ

ส่วนผสม

    แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
    น้ำตาลทราย 400 กรัม
    เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
    นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
    วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1.ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
    2.ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน
    3.นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
    4.เทใส่ชามหรือกล่องพาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนาพอที่จะเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น

———————————————————-


สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่

ส่วนผสม

    ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง
    เกลือ 1/2 ช้อนชา
    โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว
    น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันสลัด 1 ถ้วย

วิธีทำ

    1.นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่น
    2.จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
    3.เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน

———————————————————-


สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส

ส่วนผสม

    น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
    แอปเปิลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร
    น้ำตาลทราย 150 กรัม
    เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
    งาขาวคั่ว
    วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
    ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร
    น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1.เทน้ำเปล่า แอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ จนน้ำเดือดเป็นฟองเล็กๆ และน้ำตาลละลาย
    2.ปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น
    3.ใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
    4.เทใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้กับสลัด

———————————————————-
สูตรน้ำสลัดฝักทอง

ส่วนผสม

    แอปเปิลไซเดอร์ 300 มล.
    น้ำตาลทราย 300 กรัม
    เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
    ฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง 500 กรัม
    งาขามและงาดำ

วิธีทำ

    1.ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
    2.นำส่วนผสมมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เบาเครื่องปั่นเติมน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ ปิดเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงในชาม
    3.เทงาขาวและงาดำลงไป ใช้ช้อนคนให้งาผสมอยู่ทั่วน้ำสลัด ก่อนนำไปใช้ให้ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน

———————————————————-
ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/112899.html