สูตร ยำขนมจีน เครื่องแน่นจนน้ำลายสอ

เรื่องของความเผ็ดแซ่บจี๊ดจ๊าดต้องยกให้ครัวไทยๆ บ้านเราเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำปูปลาร้า ยำวุ้นเส้นรวมมิตร และผัดเผ็ดต่างๆ อะไรก็ได้ที่มีรสชาติ เผ็ดนำ เปรี้ยวตาม และมีความเค็มกลมกล่อมจากน้ำปลา คนไทยช้อบชอบ และอีกหนึ่งเมนูที่จัดว่าเด็ดอีกเช่นกันอย่าง ยำขนมจีน ที่นึกถึงที่ไหร่เป็นอันต้องกลืนน้ำลายตาม แต่ว่า…! ตามตลาดนัดใกล้บ้าน หรือตามร้าน ไม่ค่อยจะมีขาย หิวๆ ในวันหยุดแบบนี้ล่ะก็ ทำเองดีกว่ากับวิธีทำ ยำขนมจีน ที่ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อร้าน

ส่วนผสม

    ขนมจีน 1 จาน
    ปลาดุกฟู พอประมาณ หรือเป็นปลาอย่างอื่นตามความชอบ เช่น ปลาทู จะหาซื้อได้ง่ายกว่า
    ถั่วฝักยาวซอย
    ต้นหอมซอยหยาบ
    พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1.นำน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำปลาร้าต้มสุก ใส่ลงไปในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
    2.จากนั้นก็ใส่ถั่วฝักยาวและเส้นขนมจีนลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    3.ใส่เนื้อปลาลงไปที่หลังและคลุกเคล้าให้เข้ากัน และชิมเพิ่มรสชาติตามใจชอบ

เป็นยังไงบ้างคะ เมนู ยำขนมจีน ไม่ยากเลยใช่ไหม แถมวัตถุดิบยังหาซื้อง่ายกว่าซื้อที่ร้าน ของบางอย่างในครัวแม่บ้านคงมีกันอยู่แล้ว ลองเอาสูตรนี้ไปทำตามกันดูนะคะ