สูตรหมัก เนื้อแดดเดียว หมูแดดเดียว เมนูโปรดกับข้าวสวยร้อนๆ

แดดเมืองไทยมันดีอยู่แล้ว อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าอากาศเมืองไทยไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ก็แอบมีแดดที่ร้อนแรงพร้อมจะแผดเผาไปทุกสิ่ง และอาหารไทยของเราก็เป็นไปตามสภาพอากาศอย่าง เนื้อแดดเดียว จะกินที่ไหนก็สู้เนื้อที่ตากแดดของเราไม่ได้ กับสูตรหมัก เนื้อแดดเดียว ง่ายๆ ทำที่ระเบียงบ้านก็ได้ไม่ต้องพึ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านให้วุ่นวายเลย ลองไปดูสูตรกันเลยค่ะ

สูตรสำหรับเนื้อวัวครึ่งกิโลกรัม
    เนื้อวัว,เนื้อหมู
    น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
    งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
    รากผักชีบุบ 5 ราก
    พริกไทยเม็ดประมาณ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
    1.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องชิ้นเล็กมาก กะให้พอดีๆ ไม่หนาไปหรือบางเกินไป ซับน้ำให้แห้ง
    2.รากผักชี พริกไทยและกระเทียม เอามาโขลกรวมกัน ใส่ลงไปคลุกกับเนื้อ
    3.เติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลและงาขาว และนวดให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
    4.ถึงเวลานำไปตากแดด ใช้เวลา 4 -5 ชั่วโมง หากแดดแรงจัดก็สัก 3 ชั่วโมง กลับด้านให้โดนแดดทั่งสองด้าน เมื่อเนื้อแห้งดีแล้วก็นำมาทำอาหารได้เลย

นึกได้หรือยังคะว่าจะเอา เนื้อแดดเดียว มากินกับอะไรบ้าง  ลองเอามาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดกับข้าวใส่พริกขี้หนูซอยและใส่น้ำปลานิดหน่อยก็ฟินแล้ว เพื่อนๆ ลองไปทำดูนะคะ เชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน

เรียบเรียงโดย food MThai