Home »
ทำอาหาร
»
ไก่ทอดน้ำปลา กรอบนอกนุ่มใน อร่อยจนต้องบอกสูตร
ไก่ทอดน้ำปลา กรอบนอกนุ่มใน อร่อยจนต้องบอกสูตร
ปีกไก่ทอดน้ำปลา เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของหลายๆบ้าน
ประทับใจกับความอร่อยและความหอมที่มี
กรอบนอกนุ่มในทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ
รับรองติดใจจนวางมือไม่ลง
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรเมนูไก่ทอดน้ำปลามาฝากเพื่อนๆทุกคนได้ทำตามกัน
รับรองรองอร่อยถูกใจกันทั้งบ้านอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ
สำหรับวิธีการทำไก่ทอดน้ำปลาสูตรนี้ มีหลายท่านทำตามแล้วบอกว่าอร่อย
แถมลงทุนไม่เยอะ ทำง่ายๆ แจกสูตรกันฟรีๆ ไปเลย” ขอบอก ย้ำสูตรนี้อร่อยจริงๆ
ลองทำดู
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
– ปีกไก่ทอดน้ำปลา
– ปีกกลางไก่
– น้ำเปล่า
– น้ำปลา
– เกลือ
– น้ำตาลทราย
– พริกไท ย
– ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
– ใบเตย
– น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
– ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการล้างปีกไก่ที่เตรียมไว้ให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าหลายๆน้ำ
– จากนั้นหมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไท ย
หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยครับ หมักทิ้งไว้ประมาณ
2 ชั่วโมงครับ
– เมื่อเวลาสองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ตามแต่สะดวกครับ ตั้งหม้อเตรียมนึ่งครับ ใส่ใบเตยลงไป
– จากนั้นให้เรานำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ
เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งครับ น้ำต้องเดือดก่อนนะครับถึงยกขึ้น
นึ่งประมาณ 20 นาทีครับ ปิดเตา เปิดฝา ผึ่งไว้ให้แห้งครับ แห้งแบบหมาด ๆ
ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดดครับ หาอะไรคลุมไว้กันแมลง
– ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป ผมใช้กระทะทองเหลืองครับเพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาครับ
– รอน้ำมันร้อนครับ น้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อยครับ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอดครับ ใส่น้ำมันให้ท่วมไก่
– ใช้กระชอนคนดู ถ้าหากว่าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟครับ
คีบออกมาดูครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู
ใครชอบแบบหนังนิ่ม ๆ ก็สังเกตดูครับ ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ
รอจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นได้เลยครับ
– เสร็จแล้วจัดเรียงใส่จานพร้อมเสริฟ
ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ สำหรับเมนูนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ shintaro , Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว