Home »
ทำอาหาร
»
วิธีทำครีมชีสโฮมเมด แบบฉบับง่ายๆ ภายใน 30 นาที
วิธีทำครีมชีสโฮมเมด แบบฉบับง่ายๆ ภายใน 30 นาที
สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ
กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้งในวันนี้เราขอนำเสนอเมนูขนมหวานที่หลายคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก
นั้นคือวิธีการทำครีมชีสโฮมเมด
ที่เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบเมนูขนมหวานได้อย่างหลากหลาย
เป็นวิธีการทำที่ง่ายมากๆ แบบฉบับบ้านๆ แถมประหยัดเวลาได้เยอะ
เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้างและมีขั้นตอนในการทำอย่างไร
สิ่งที่ต้องเตรียม มีดังนี้ค่ะ
1 มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
2 นมสด รสจืด ไขมันสูง 1 ลิตร
3 เกลือป่นละเอียด สำหรับปรุงรส
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นจากการนำนมตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ
ไม่ต้องร้อนมากนะคะ ระหว่างนมอยู่บนไฟ ต้องคอยคนๆ
ตลอดเวลาเพราะไม่อย่างนั้นนมจะติดก้นหม้อทำให้ไหม้ได้
2 ถัดมาเมื่อน้ำนมร้อนแล้วใส่มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จะเห็นว่าน้ำนมเริ่มจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ แต่ไม่มากนัก คนประมาณ 1 นาที
3 ให้เราเพิ่มน้ำมะนาวอีก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำนมจะแยกตัวออกจากกันอย่างเห็นได้ชัดเลยคะ ลักษณะคล้ายๆ กับก้อนเต้าหู้
4 ยกออกจากเตา แล้วนำมากรองกับกระชอนที่รองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้นานประมาณ 10-15 นาที (กลิ่นนมจะหอมมากๆเลยคะ)
5 นำนมข้นแข็ง Curds ที่ได้มาปั่นให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เพื่อให้รสของครีมชีสกลมกล่อมขี้น
ถ้าเห็นว่าตัวครีมข้นเกินไปก็สามารถเพิ่มหางนม (Whey) ลงไปในเนื้อครีมได้คะ
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปทำเป็นขนมหรือ อาหารเมนูอื่นๆ
อร่อยๆ ได้อีกมากมาย ง่ายมากๆเลยใช่ไหมละคะ ลองนำสูตรนี้ไปลองกันดูนะคะ
ออกมาหน้าตาแบบนี้คะ สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นานถึง 7-10 วันคะ
เอามาทำแต่งหน้าแครกเกอร์ ทานกันเล่นๆ หรือ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย อร่อยสุดๆ
ส่วนหางนม (Whey) ที่เหลือ อย่าทิ้งกันนะคะ มีประโยชน์มากๆเลย
จะเอาทำแป้งพิซซ่า หมักผัก ผลไม้ หรือ จะเอามารดน้ำผัก ผลไม้ ก้อได้คะ
พาพันรดน้ำต้นไม้
ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่นกกะอันนา