วิธีทำครีมชีสโฮมเมด แบบฉบับง่ายๆ ภายใน 30 นาที

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้งในวันนี้เราขอนำเสนอเมนูขนมหวานที่หลายคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก นั้นคือวิธีการทำครีมชีสโฮมเมด ที่เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบเมนูขนมหวานได้อย่างหลากหลาย เป็นวิธีการทำที่ง่ายมากๆ แบบฉบับบ้านๆ แถมประหยัดเวลาได้เยอะ เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้างและมีขั้นตอนในการทำอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม มีดังนี้ค่ะ

1 มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

2 นมสด รสจืด ไขมันสูง 1 ลิตร

3 เกลือป่นละเอียด สำหรับปรุงรส

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นจากการนำนมตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ ไม่ต้องร้อนมากนะคะ ระหว่างนมอยู่บนไฟ ต้องคอยคนๆ ตลอดเวลาเพราะไม่อย่างนั้นนมจะติดก้นหม้อทำให้ไหม้ได้

2 ถัดมาเมื่อน้ำนมร้อนแล้วใส่มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จะเห็นว่าน้ำนมเริ่มจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ แต่ไม่มากนัก คนประมาณ​ 1 นาที

3 ให้เราเพิ่มน้ำมะนาวอีก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำนมจะแยกตัวออกจากกันอย่างเห็นได้ชัดเลยคะ ลักษณะคล้ายๆ กับก้อนเต้าหู้

4 ยกออกจากเตา แล้วนำมากรองกับกระชอนที่รองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้นานประมาณ 10-15 นาที (กลิ่นนมจะหอมมากๆเลยคะ)

5 นำนมข้นแข็ง Curds ที่ได้มาปั่นให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้รสของครีมชีสกลมกล่อมขี้น ถ้าเห็นว่าตัวครีมข้นเกินไปก็สามารถเพิ่มหางนม (Whey) ลงไปในเนื้อครีมได้คะ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปทำเป็นขนมหรือ อาหารเมนูอื่นๆ อร่อยๆ ได้อีกมากมาย ง่ายมากๆเลยใช่ไหมละคะ ลองนำสูตรนี้ไปลองกันดูนะคะ

ออกมาหน้าตาแบบนี้คะ สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นานถึง 7-10 วันคะ

เอามาทำแต่งหน้าแครกเกอร์ ทานกันเล่นๆ หรือ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย อร่อยสุดๆ

ส่วนหางนม (Whey) ที่เหลือ อย่าทิ้งกันนะคะ มีประโยชน์มากๆเลย จะเอาทำแป้งพิซซ่า หมักผัก ผลไม้ หรือ จะเอามารดน้ำผัก ผลไม้ ก้อได้คะ พาพันรดน้ำต้นไม้

ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่นกกะอันนา