แจกสูตรข้าวมันไก่เจ้าดัง พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

แจกสูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยมาก ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

ข้าวมันไก่เป็นอาหารที่มีอยู่มากมายทั้งอยู่ตามห้าง ข้างถนน หาทานได้ทั่วไปแถมรสชาติยังอร่อยถูกปากใครหลายคน จนส่งสัยว่าวิธีการทำนั้นทำกันยังไงอยากลองไปทำทานที่บ้านบ้างจัง วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำวิธีการทำข้าวมันไก่ด้วยวิธีที่อาจจะบอกว่าน่าลองทำกันดูซักครั้งจะได้รู้กรรมวิธีทำ

วัตถุดิบ

1. ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย

2. กระเทียม 5 กลีบ

3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4. รากผักชี

5. ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

6. กระเทียม 3-4 หัว

ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่


1. ข้ามหอมมะลิ


2. น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)


วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่


1. เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ


2. ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ


3. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ


4. ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ


5. กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ


6. พริกขี้หนูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ


7. มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ


– ตั้งเตาใส่ไก่ลงไปในหม้อเติมน้ำพอท่วมตัวไก่แล้วเติมเกลือ รากผักชี ซีอิ๊วขาว กระเที่ยมลงไป ตั้งไฟปานกลาง ประมาณสามสิบนาที


– คอยตักฟองและไขมันที่ลอยอยู่ออกดูว่าไก่นั้นสุกดีแล้วหรือยังถ้าสุกเกินไปไก่จะไม่อร่อยได้นะต้องดูให้ดีๆ พอสุกดีแล้วให้เรานำไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ สวยงามพอดีคำดูน่าทานจัดเรียงเอาใว้

– เตรียมหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิที่เราได้เตรียมเอาใว้ลงไปแล้วเติมน้ำซุปที่เราต้มไก่เมื่อสักครูลงไปในหม้อหนึ่งข้อนิ้วหรือตามที่หม้อหุงข้าวแต่ละบ้านกำหนดเอาใว้


– ระหว่างที่เรารอข้าวสุกนั้นก็หันมาเตรียมน้ำจิ้มข้าวมันไก่แสนอร่อยของเราเองโดยผสมซิอิ๊วขาว ซิอิ๊วดำ น้ำตาล กระเทียม เต้าเจี้ยว มะนาว ขิง และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน


– ลองชิมดูว่ารสชาติถูกปากอร่อยยิ่งกว่าทานที่ร้านหรือยัง ถ้ายังก็เติมเต้าเจี้ยวเพิ่มความเค็ม หรือน้ำตาลเพิ่มความหวานลงไป

– พอข้าวสุกเสริฟพร้อมไก่และน้ำจิ้มให้กับคนที่บ้านได้ทานกันพร้อมหน้า ก็หวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับความอร่อยในมื้อนี้ที่สามารถทำทานกันได้ทั้งครอบครัว แถมยังเก็บเอาใว้ทานได้อีกหลายมื้ออีกด้วยนะ


แหล่งที่มา: centerthai.com