ประโยชน์เยอะจริงๆ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ
ลูกเดือย ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งสรรพคุณของ ?ลูกเดือย? คือ ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน บำรุงไต บำรุงม้าม บำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอด และยังบรรเทาโรคเกาต์และโรคไตได้อีกด้วย?หากตัวท่านหรือคนรอบตัวของท่านเป็นโรคไตหรือโรคเกาต์ ลองให้ผู้ป่วยรับประทานซุปลูกเดือยกันดูนะครับ ว่าแล้วก็มาดูวิธีปรุงลูกเดือยกันเลยครับ
วิธีการต้มลูกเดือยซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคไต
1. นำลูกเดือย “แบบแห้ง” โดยกะจำนวนให้กินได้วันละ 2 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย ทานเช้ากะเย็น
2. ต้มกับน้ำโดยกะน้ำให้พอประมาณจน “ลูกเดือย” สุก แล้วใส่ไข่ขาว 1 ฟอง ลงไป แล้วตักแบ่งกินทั้งน้ำ และเนื้อ ทั้งมือเช้าและเย็นกินก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แต่ต้องกินทุกวัน เป็นเวลา 2-3 เดือน จะทำให้อาการโรคไตดีขึ้น ซึ่งสูตรนี้มีคนทำกินแล้วได้ผลกันเยอะ เลยนำมาบอกต่อกันครับ
การปรุงลูกเดือยเพื่อสำหรับท่านที่้เป็นโรคเกาต์
ส่วนท่านใดที่เป็นโรคเกาต์ ให้รับประทานโดยหุงลูกเดือยกับข้าวดังนี้ ลูกเดือย 2 ส่วน หุงกับข้าว 1 ส่วน กินทุกวันช่วยให้คนเป็นโรคเกาต์หายได้ แต่ต้องไม่กินอาหารแสลง
ประโยชน์ของลูกเดือย
1 ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
2 ช่วยบำรุงสายตา
3 ช่วยบำรุงเส้นผมให้เจริญเติบโตดีขึ้น
4 เพิ่มการไหลเวียนของเลือกที่ผิวหนังให้ดีขึ้น
5 นำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน โดยเฉพาะอาหารประเภทที่มีแป้งและน้ำเป็นส่วนผสม
6 มีการนำไปแปรรูปเป็นลูกเดือยอบกรอบ ลูกเดือยเปียก เต้าทึง น้ำลูกเดือย
สรรพคุณและประโยชน์ของลูกเดือย
เป็นอาหารบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง เหมาะกับผู้ป่วยในช่วงพักฟื้น เด็ก และผู้สูงวัย
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
ช่วยบำรุงสมอง
ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า
ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
ช่วยแก้ร้อนใน
ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
ช่วยบำรุงเลือดลมให้สตรีหลังคลอดบุตร
ช่วยลดการเกิดกระ
ช่วยบำรุงปอด ม้าม
ช่วยในการย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะอาหาร
แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย
ช่วยในการขับปัสสาวะ
ช่วยบำรุงมดลูก
เหนี่ยวนำให้มีการตกไข่
แก้อาการสตรีตกขาวมากกว่าปกติ
ช่วยบำรุงไต
ป้องกันโรคเหน็บชา
ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกาต์
แก้อาการปวดข้อ
ช่วยต้านการอักเสบ
ช่วยรักษาหูด
ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์
รากของลูกเดือยนำมาทำเป็นยาชงรับประทาน ขับพยาธิในเด็ก
ที่มา : medthai
ลูกเดือย ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งสรรพคุณของ ?ลูกเดือย? คือ ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน บำรุงไต บำรุงม้าม บำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอด และยังบรรเทาโรคเกาต์และโรคไตได้อีกด้วย?หากตัวท่านหรือคนรอบตัวของท่านเป็นโรคไตหรือโรคเกาต์ ลองให้ผู้ป่วยรับประทานซุปลูกเดือยกันดูนะครับ ว่าแล้วก็มาดูวิธีปรุงลูกเดือยกันเลยครับ
วิธีการต้มลูกเดือยซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคไต
1. นำลูกเดือย “แบบแห้ง” โดยกะจำนวนให้กินได้วันละ 2 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย ทานเช้ากะเย็น
2. ต้มกับน้ำโดยกะน้ำให้พอประมาณจน “ลูกเดือย” สุก แล้วใส่ไข่ขาว 1 ฟอง ลงไป แล้วตักแบ่งกินทั้งน้ำ และเนื้อ ทั้งมือเช้าและเย็นกินก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แต่ต้องกินทุกวัน เป็นเวลา 2-3 เดือน จะทำให้อาการโรคไตดีขึ้น ซึ่งสูตรนี้มีคนทำกินแล้วได้ผลกันเยอะ เลยนำมาบอกต่อกันครับ
การปรุงลูกเดือยเพื่อสำหรับท่านที่้เป็นโรคเกาต์
ส่วนท่านใดที่เป็นโรคเกาต์ ให้รับประทานโดยหุงลูกเดือยกับข้าวดังนี้ ลูกเดือย 2 ส่วน หุงกับข้าว 1 ส่วน กินทุกวันช่วยให้คนเป็นโรคเกาต์หายได้ แต่ต้องไม่กินอาหารแสลง
ประโยชน์ของลูกเดือย
1 ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
2 ช่วยบำรุงสายตา
3 ช่วยบำรุงเส้นผมให้เจริญเติบโตดีขึ้น
4 เพิ่มการไหลเวียนของเลือกที่ผิวหนังให้ดีขึ้น
5 นำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน โดยเฉพาะอาหารประเภทที่มีแป้งและน้ำเป็นส่วนผสม
6 มีการนำไปแปรรูปเป็นลูกเดือยอบกรอบ ลูกเดือยเปียก เต้าทึง น้ำลูกเดือย
สรรพคุณและประโยชน์ของลูกเดือย
เป็นอาหารบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง เหมาะกับผู้ป่วยในช่วงพักฟื้น เด็ก และผู้สูงวัย
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
ช่วยบำรุงสมอง
ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า
ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
ช่วยแก้ร้อนใน
ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
ช่วยบำรุงเลือดลมให้สตรีหลังคลอดบุตร
ช่วยลดการเกิดกระ
ช่วยบำรุงปอด ม้าม
ช่วยในการย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะอาหาร
แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย
ช่วยในการขับปัสสาวะ
ช่วยบำรุงมดลูก
เหนี่ยวนำให้มีการตกไข่
แก้อาการสตรีตกขาวมากกว่าปกติ
ช่วยบำรุงไต
ป้องกันโรคเหน็บชา
ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกาต์
แก้อาการปวดข้อ
ช่วยต้านการอักเสบ
ช่วยรักษาหูด
ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์
รากของลูกเดือยนำมาทำเป็นยาชงรับประทาน ขับพยาธิในเด็ก
ที่มา : medthai