บอกหมดไม่มีกั๊ก วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก (ชาววัง) ทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน

บอกหมดไม่มีกั๊ก วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก (ชาววัง) ทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารปิ้งย่างก็คือ “น้ำจิ้ม” ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปลา หมู ไก่ หรือลูกชิ้นปิ้ง ต่างก็ต้องมีน้ำจิ้มไว้ทานคู่ด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือน้ำจิ้มจะเป็นตัวกำหนดความอร่อยกลมกล่อมของอาหารปิ้งของเราได้เลยทีเดียว

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรเด็ดวิธีทำ “ลูกชิ้นน้ำมะขามเปียก” มาฝากชาวเว็บกันครับ รสชาติจัดจ้าน เหมาะสำหรับทานกับลูกชิ้น และอาหารปิ้งย่างอีกหลายเมนู หรือจะเอาไว้ทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ยังได้ เอาเป็นว่าเราไปดูขั้นตอนการทำกันได้เลยครับ

ส่วนผสม (สำหรับเก็บไว้ทำขาย)

1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม

2. กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม

3. มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)

4. น้ำตาลปีบ 700 กรัม

5. น้ำตาลทราย 300 กรัม

6. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. มะเขือเทศ 500 กรัม




วิธีทำ

1. นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด

2. ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย

3. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวัน

4. สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง

ที่มา : datacatalog รูปภาพ : sompoat