วิธีทำทองม้วนง่ายๆจากกระทะใบเดียว ทำกินเอง อร่อย สะอาด ปลอดภัย
ส่วนผสมทองม้วน
ไข่ไก่ 2 ฟอง,แป้งสาลีอเนกประสงค์ 55 กรัม,เนยสด 50 กรัม,น้ำตาลทราย 45 กรัม,งาดำ 10 กรัม
วิธีทำ :
1.ผสมไข่ไก่และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ตีให้น้ำตาลละลาย
2.ละลายเนยในชามแล้วเตรียมไว้
3.นำเนยที่เตรียมไว้ผสมลงในไข่ไก่และคนให้เข้ากันดี
4.ใส่แป้งสาลีลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
5.ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม
6.ใส่งาดำลงไป
7.เตรียมกระทะเคลือบเทฟลอนตั้งไฟอ่อน แล้วตักครีมที่ผสมแล้วลงไป1ช้อน
8.เกลี่ยครีมให้กระจายตัวทั่วกระทะโดยการเอียงกระทะไปมา
9.แล้วใช้ไฟอ่อนจนเนื้อแป้งมีสีเหลืองน่ารับประทานแล้วให้กลับด้าน
10.ทอดในลักษณะเดียวกันจนแป้งมีสีเหลืองทอง
11.ในขณะที่แป้งยังร้อนอยู่ให้ม้วนแป้งเป็นโรล จากนั้นทิ้งไว้2นาที
ข้อควรระวัง:
1.ถ้าไม่ใช้กระทะเคลือบเทฟลอนเนื้อครีมอาจจะติดกระทะ ทำให้ไม่เป็นแผ่นสวยงาม
2.ไม่ใช้ไฟแรงเกินไป หากกระทะร้อนจัดจะทำให้แป้งกระจายตัวได้ไม่ดี
3.ทอดแป้งแล้วให้ดูที่ขอบแป้งถ้าเริ่มมีสีเหลืองเกรียมแล้ว ค่อยม้วนแป้ง แต่ถ้าเนื้อแป้งหนาไป หรือยังไม่สุกดีจะทำให้ม้วนออกมาไม่ดี
4.เมื่อแป้งสุกทั้งสองด้านแล้วให้รีบม้วนแป้งขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าแป้งเย็นตัวแล้วจะไม่สามารถม้วนให้อยู่ตัวได้
ข้อมูลจาก http://www.liekr.com/post_139314.html
ส่วนผสมทองม้วน
ไข่ไก่ 2 ฟอง,แป้งสาลีอเนกประสงค์ 55 กรัม,เนยสด 50 กรัม,น้ำตาลทราย 45 กรัม,งาดำ 10 กรัม
วิธีทำ :
1.ผสมไข่ไก่และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ตีให้น้ำตาลละลาย
2.ละลายเนยในชามแล้วเตรียมไว้
3.นำเนยที่เตรียมไว้ผสมลงในไข่ไก่และคนให้เข้ากันดี
4.ใส่แป้งสาลีลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
5.ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม
6.ใส่งาดำลงไป
7.เตรียมกระทะเคลือบเทฟลอนตั้งไฟอ่อน แล้วตักครีมที่ผสมแล้วลงไป1ช้อน
8.เกลี่ยครีมให้กระจายตัวทั่วกระทะโดยการเอียงกระทะไปมา
9.แล้วใช้ไฟอ่อนจนเนื้อแป้งมีสีเหลืองน่ารับประทานแล้วให้กลับด้าน
10.ทอดในลักษณะเดียวกันจนแป้งมีสีเหลืองทอง
11.ในขณะที่แป้งยังร้อนอยู่ให้ม้วนแป้งเป็นโรล จากนั้นทิ้งไว้2นาที
ข้อควรระวัง:
1.ถ้าไม่ใช้กระทะเคลือบเทฟลอนเนื้อครีมอาจจะติดกระทะ ทำให้ไม่เป็นแผ่นสวยงาม
2.ไม่ใช้ไฟแรงเกินไป หากกระทะร้อนจัดจะทำให้แป้งกระจายตัวได้ไม่ดี
3.ทอดแป้งแล้วให้ดูที่ขอบแป้งถ้าเริ่มมีสีเหลืองเกรียมแล้ว ค่อยม้วนแป้ง แต่ถ้าเนื้อแป้งหนาไป หรือยังไม่สุกดีจะทำให้ม้วนออกมาไม่ดี
4.เมื่อแป้งสุกทั้งสองด้านแล้วให้รีบม้วนแป้งขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าแป้งเย็นตัวแล้วจะไม่สามารถม้วนให้อยู่ตัวได้
ข้อมูลจาก http://www.liekr.com/post_139314.html