แจกสูตรลับขนมฟักทองแสนอร่อย เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ
ขนมฟักทอง ขนมไทยโบราณที่สุดแสนจะอร่อยด้วยความที่ตัวขนมมีเนื้อเหนียวนุ่ม ยิ่งเคี้ยวยิ่งหนุบหนับ แต่ในปัจจุบันหาทานได้ยาก อีกทั้งบางร้านก็ทำไม่อร่อยซะเลยมีแต่แป้ง ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอแจกสูตรลับขนมฟักทอง เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ อร่อยจับใจ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ)
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
• มะพร้าวขูด 50 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วย
• ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง
วิธีการทำ
1. นำฟักทองที่ได้เตรียมไว้ ไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ใส่ลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว
3. นำมานวดผสมให้เข้ากันดี
4. ทำการใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวดต่อ
5. จากนั้นค่อยๆ เติมกะทิลงไป แล้วคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายจนหมด
6. ทำการตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย
7. จากนั้นนำไปนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส
8. เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ให้ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
9. ทำการแคะขนมออกจากถ้วย เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับความอร่อยที่อยากจะเปิดเผย
หากใครอยากให้ขนมออกมาดูเป็นแบบไทยๆมากขึ้น ให้ใช้วิธีนึ่งด้วย “กรวยใบตอง” ซึ่งมีวิธีการทำดังต่อไปนี้
1. ก่อนทำการนึ่งให้นำใบตองมาเช็ดให้สะอาด
2. ทำการเจียนใบตองเป็นวงกลม แล้วม้วนเป็นทรงกรวยเล็กๆ
3. จากนั้นกลัดด้วยไม้กลัด แล้วตักขนมฟักทองใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของกรวย
4. นำไปเสียบลงในช่องของชุดนึ่ง (แบบช่องเว้นช่อง) แล้วทำการนึ่งจนสุก เป็นอันเสร็จ
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงสูตรลับขนมฟักทอง เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ อร่อยจับใจกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว น่ากินมากเลยใช่ไหมละ แถมยังทำไม่ยากอีกด้วย สุดสัปดาห์นี้มาเข้าครัวกันดีกว่า
ที่มา…khaoza.net
ขนมฟักทอง ขนมไทยโบราณที่สุดแสนจะอร่อยด้วยความที่ตัวขนมมีเนื้อเหนียวนุ่ม ยิ่งเคี้ยวยิ่งหนุบหนับ แต่ในปัจจุบันหาทานได้ยาก อีกทั้งบางร้านก็ทำไม่อร่อยซะเลยมีแต่แป้ง ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอแจกสูตรลับขนมฟักทอง เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ อร่อยจับใจ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ)
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
• มะพร้าวขูด 50 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วย
• ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง
วิธีการทำ
1. นำฟักทองที่ได้เตรียมไว้ ไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ใส่ลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว
3. นำมานวดผสมให้เข้ากันดี
4. ทำการใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวดต่อ
5. จากนั้นค่อยๆ เติมกะทิลงไป แล้วคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายจนหมด
6. ทำการตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย
7. จากนั้นนำไปนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส
8. เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ให้ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
9. ทำการแคะขนมออกจากถ้วย เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับความอร่อยที่อยากจะเปิดเผย
หากใครอยากให้ขนมออกมาดูเป็นแบบไทยๆมากขึ้น ให้ใช้วิธีนึ่งด้วย “กรวยใบตอง” ซึ่งมีวิธีการทำดังต่อไปนี้
1. ก่อนทำการนึ่งให้นำใบตองมาเช็ดให้สะอาด
2. ทำการเจียนใบตองเป็นวงกลม แล้วม้วนเป็นทรงกรวยเล็กๆ
3. จากนั้นกลัดด้วยไม้กลัด แล้วตักขนมฟักทองใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของกรวย
4. นำไปเสียบลงในช่องของชุดนึ่ง (แบบช่องเว้นช่อง) แล้วทำการนึ่งจนสุก เป็นอันเสร็จ
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงสูตรลับขนมฟักทอง เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ อร่อยจับใจกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว น่ากินมากเลยใช่ไหมละ แถมยังทำไม่ยากอีกด้วย สุดสัปดาห์นี้มาเข้าครัวกันดีกว่า
ที่มา…khaoza.net