แจกสูตร หลนปลาร้ารสเด็ด ขอบอกว่าอร่อยเด็ดมาก
เมนูนี้ก็ต้องมีปลาร้า แต่เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคกลาง จัดเป็นน้ำพริกที่มีกะทิผสม มีปลาดุก มีผักหลายอย่าง หน้าตาน่ากินมาก
กินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ นี่อร่อยมากเลยแหละ เมนูหลนปลาร้าทรงเครื่องนับวันยิ่งหากินยากขึ้นเรื่อย ๆ วันหยุดนี้ใครอยากทำกินเองจดสูตรไปลองทำได้เลยจ้า
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
ข่าแก่หั่นแว่น 3 แว่น
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 7 ใบ
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน 3 ลูก
หน่อไม้ต้มหั่นท่อนลวก ¼ ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นท่อน 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อน 1 เม็ด
ผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ
วิธีทำ
1.นำปลาร้าใส่หม้อ ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ทุบ ข่าแก่ และใบมะกรูด 3 ใบ ต้มพอเดือด
เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
2.นำน้ำปลาร้าที่ได้ใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือต้มพอเดือด ใส่ปลาดุก (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
3.เดือดอีกครั้งใส่หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูดที่เหลือ คนให้เข้ากัน
4.ใส่มะเขือเปราะ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว และพริกชี้ฟ้า พอสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะ รับประทานพร้อมผักสดตามชอบ
ขอบคุณที่มา maeban.com
เมนูนี้ก็ต้องมีปลาร้า แต่เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคกลาง จัดเป็นน้ำพริกที่มีกะทิผสม มีปลาดุก มีผักหลายอย่าง หน้าตาน่ากินมาก
กินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ นี่อร่อยมากเลยแหละ เมนูหลนปลาร้าทรงเครื่องนับวันยิ่งหากินยากขึ้นเรื่อย ๆ วันหยุดนี้ใครอยากทำกินเองจดสูตรไปลองทำได้เลยจ้า
ส่วนผสม
ปลาดุก ( น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม ) หั่นแว่น 1 ตัวปลาร้าปลากระดี่อย่างดี ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
ข่าแก่หั่นแว่น 3 แว่น
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 7 ใบ
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน 3 ลูก
หน่อไม้ต้มหั่นท่อนลวก ¼ ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นท่อน 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อน 1 เม็ด
ผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ
1.นำปลาร้าใส่หม้อ ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ทุบ ข่าแก่ และใบมะกรูด 3 ใบ ต้มพอเดือด
เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
2.นำน้ำปลาร้าที่ได้ใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือต้มพอเดือด ใส่ปลาดุก (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
3.เดือดอีกครั้งใส่หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูดที่เหลือ คนให้เข้ากัน
4.ใส่มะเขือเปราะ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว และพริกชี้ฟ้า พอสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะ รับประทานพร้อมผักสดตามชอบ
ขอบคุณที่มา maeban.com