เรื่องของอาหารการกินเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนทุกคน
คนเราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ดีและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เราควรเอาใจใส่ในการเลือกสรรอาหาร
อันตรายอย่างหนึ่งที่อาจปนเปื้อนมากับอาหารที่เรารับประทาน
นอกจากสารเคมีและยาฆ่าแมลงแล้ว นั่นคือเรื่องของพยาธิ
ที่มักพบได้ในเนื้อสัตว์และผัก
พยาธิเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนเรา
บางชนิดสามารถรับประทานยาขับพยาธิออกได้ แต่พยาธิบางชนิดไม่สามารถทำได้
และอาจเป็นอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้
พยาธิในอาหารเป็นอันตรายได้อย่างไรบ้าง ตาม thaihitz.com ไปดูกันค่ะ
คุณหมอย้ำเตือนว่า…
“อย่าบริโภคอาหารดิบ อาหารทุกชนิดต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน”
เมื่อมนุษย์ไม่รู้ตัว เผลอกินไข่พยาธิเข้าไป ไข่ตัวนี้จะเข้าสู่ร่างกายจากผนังลำไส้ เข้ากระแสเลือด แล้วหาที่อยู่ใหม่อยู่ภายในร่างกายของเราไปอีกนาน
อาหารต่อไปนี้ห้ามทานดิบๆ พวกมันมีพยาธิอยู่มาก กินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ
1. หอยทาก
2. กุ้งฝอย
3. ปลาน้ำจืดดิบ
4. สเต็กเนื้อวัว 3 นาที
5. เนื้อแพะหรือแกะที่ไม่สุก
6. หอยจุ๊บ
เรื่องของพยาธิที่พบในอาหารนั้น แม้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น
แต่ก็พบว่ามีอยู่เรื่อยๆ นั่นเป็นเพราะว่าบางคนเกิดความชะล่าใจ
คิดว่าไม่มีพยาธิ แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า
เราจะทานอาหารที่มีพยาธิและพยาธิจะเข้าสู่ร่างกายของเราเมื่อใด
ดังนั้นเพื่อป้องกันตัวเองจากอันตรายของพยาธิต่างๆ เหล่านั้น
ก็คือการหมั่นเอาใจใส่ในเรื่องของอาหารการกิน
รวมไปถึงสุขอนามัยที่ดีของร่างกายและที่อยู่อาศัย
เพื่อสุขภาพที่ดีไร้อันตรายจากพยาธินะคะ
เรียบเรียงโดย thaihitz.com
คุณหมอย้ำเตือนว่า…
“อย่าบริโภคอาหารดิบ อาหารทุกชนิดต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน”
เมื่อมนุษย์ไม่รู้ตัว เผลอกินไข่พยาธิเข้าไป ไข่ตัวนี้จะเข้าสู่ร่างกายจากผนังลำไส้ เข้ากระแสเลือด แล้วหาที่อยู่ใหม่อยู่ภายในร่างกายของเราไปอีกนาน
อาหารต่อไปนี้ห้ามทานดิบๆ พวกมันมีพยาธิอยู่มาก กินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ
1. หอยทาก
เรียบเรียงโดย thaihitz.com