เมนูวันนี้เหมาะสำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก
และเป็นอาหารบำรุงคุณแม่หลังคลอดด้วยนะค่ะ นั่นคือ กะหล่ำปลีลุยสวน
ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสแซ่บจัดจ้าน
จะมีส่วนผสมและวิธีการทำแบบไหนนั้นไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
กะหล่ำปลี 1 หัว
ใบสะระแหน่ ตามชอบ
ผักชีฝรั่ง ตามชอบ
ใบโหระพา ตามชอบ
หมูบด 200 กรัม
เห็ดหอมหั่นเป็นลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยไทยบดหยาบๆ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ม
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสีเขียวสด 10 เม็ด
รากผักชี 2-3 ราก
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนแรกเตรียมน้ำจิ้มรสแซ่บ
– ใส่พริกสีเขียวสด กระเทียมไทย รากผักชี ลงไปในเครื่องปั่น (ถ้าหากไม่มีใช้ครกตำก็ได้ค่ะ) ปั่นให้ละเอียด
– จากนั้นใส่ใบโหระพา ลงไปปั่น แล้วใส่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ไปปั่นให้เข้ากันค่ะ
ขั้นตอนต่อไปเตรียมกะหล่ำปลีไว้ห่อ
– นำกะหล่ำปลีมาเจาะเอาแกนกลางออก ใช้มือดันกระหล่ำปลีออกนิดนึงเพื่อให้น้ำร้อนซึมเข้าไปทั่วถึง ในขณะเดียวกันก็ต้มน้ำรอนะค่ะ ให้น้ำเดือดแล้วนำกะหล่ำปลีไปต้มให้สุกประมาณ 3 นาที ระหว่างต้มก็ใช้ทัพพีกดกะหล่ำไว้ด้วยนะค่ะ
– ครบ 3 นาทีแล้ว ตักกะหล่ำปลีพักทิ้งไว้ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ค่ะ
ขั้นตอนการทำไส้
– ตั้งกระทะให้ร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) เทน้ำมันพืชลงไป จากนั้นใส่กระเทียม ผัดให้มีกลิ่นหอม
– ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดให้สุกพอประมาณ แล้วน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส พริกไทย ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยซอยหอยนางรม ผัดให้เข้ากันไปเรื่อยๆค่ะ
– จากนั้น ใส่เห็ดหอม แครอท ลงไปผัดให้สุกเลยค่ะ เมื่อสุกแล้วตักใส่ชามทิ้งไว้ให้เย็น หรือพออุ่นก็ได้ค่ะ
– เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆเสร็จแล้วก็นำไปห่อได้เลยค่ะ
ขั้นตอนการทำอาจจะเยอะไปสักหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยแน่นอนเลยค่ะ นำไปทำให้คนที่บ้านทานกันนะค่ะ หรือจะนำไปทำขายก็ได้ค่ะ
ที่มา kaijeaw.com
ส่วนผสม
กะหล่ำปลี 1 หัว
ใบสะระแหน่ ตามชอบ
ผักชีฝรั่ง ตามชอบ
ใบโหระพา ตามชอบ
หมูบด 200 กรัม
เห็ดหอมหั่นเป็นลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยไทยบดหยาบๆ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ม
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสีเขียวสด 10 เม็ด
รากผักชี 2-3 ราก
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนแรกเตรียมน้ำจิ้มรสแซ่บ
– ใส่พริกสีเขียวสด กระเทียมไทย รากผักชี ลงไปในเครื่องปั่น (ถ้าหากไม่มีใช้ครกตำก็ได้ค่ะ) ปั่นให้ละเอียด
– จากนั้นใส่ใบโหระพา ลงไปปั่น แล้วใส่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ไปปั่นให้เข้ากันค่ะ
ขั้นตอนต่อไปเตรียมกะหล่ำปลีไว้ห่อ
– นำกะหล่ำปลีมาเจาะเอาแกนกลางออก ใช้มือดันกระหล่ำปลีออกนิดนึงเพื่อให้น้ำร้อนซึมเข้าไปทั่วถึง ในขณะเดียวกันก็ต้มน้ำรอนะค่ะ ให้น้ำเดือดแล้วนำกะหล่ำปลีไปต้มให้สุกประมาณ 3 นาที ระหว่างต้มก็ใช้ทัพพีกดกะหล่ำไว้ด้วยนะค่ะ
– ครบ 3 นาทีแล้ว ตักกะหล่ำปลีพักทิ้งไว้ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ค่ะ
ขั้นตอนการทำไส้
– ตั้งกระทะให้ร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) เทน้ำมันพืชลงไป จากนั้นใส่กระเทียม ผัดให้มีกลิ่นหอม
– ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดให้สุกพอประมาณ แล้วน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส พริกไทย ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยซอยหอยนางรม ผัดให้เข้ากันไปเรื่อยๆค่ะ
– จากนั้น ใส่เห็ดหอม แครอท ลงไปผัดให้สุกเลยค่ะ เมื่อสุกแล้วตักใส่ชามทิ้งไว้ให้เย็น หรือพออุ่นก็ได้ค่ะ
– เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆเสร็จแล้วก็นำไปห่อได้เลยค่ะ
ขั้นตอนการทำอาจจะเยอะไปสักหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยแน่นอนเลยค่ะ นำไปทำให้คนที่บ้านทานกันนะค่ะ หรือจะนำไปทำขายก็ได้ค่ะ
ที่มา kaijeaw.com