ลูกสาว”มารศรี ณ บางช้าง”สะอื้นไห้ไหว้ศพแม่ เผยนาทีแม่ตัวเย็นก่อนพาส่งโรงพยาบาล

จากกรณีที่ "มารศรี ณ บางช้าง" อายุ 84 ปี อดีตดาราชื่อดัง เสียชีวิตที่รพ.ใกล้หมอ จ.เชียงใหม่ โดยนายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่เหียะ อำเภอเมือง เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาศูนย์ 09.00 น. ตนได้รับการประสานงานมาจากน.ส.รัตนาภรณ์ มุกดาประกร อายุ 61 ปี บุตรสาวของ มารศรี ณ บางช้าง ว่ามารดาได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ และอยากให้ทางเทศบาลช่วยเหลือดูแลเรื่องการทำศพตามประเพณี

นายธนวัฒน์กล่าวว่า หลังได้รับการประสานงานทางเทศบาลได้จัดซื้อโรงศพ และจัดเจ้าหน้าที่ไปทำการรับศพออกจากโรงพยาบาลก่อนนำศพพร้อมรูปนางมารศรีที่ทางเทศบาลจัดทำไว้มาที่สุสานบ้านดอนปินตามประสงค์ของญาติ แต่ก็มีประชาชนในพื้นที่บ้านใกล้เรือนเคียงร้องขอว่านางมารศรี เป็นศิลปินชื่อดังก้องเมืองไทยในสมัยอดีต มีผลงานแสดงภาพยนต์ไทยมากกว่า 100 เรื่องเป็นระดับนางเอกเกือบทุกเรื่อง จึงอยากให้นำศพไว้ที่วัดต้นปินเพื่อสวดส่งศพเคารพศพกันก่อน ตนจึงได้ปรึกษากับนางรัตนาภรณ์ขอศพตั้งสวดไว้ 1 คืนเพื่อให้ชาวบ้านเคารพศพ ก่อนที่ทางญาติจะตกลงจึงนำศพไปตั้งไว้ที่วัด โดยทางเทศบาลเมืองแม่เหียะเป็นเจ้าภาพทั้งหมด
นายธนวัฒน์กล่าวว่า หลังตนได้รับแจ้งจากบุตรสาวนางมารศรี ซึ่งนางมารศรีเองก็ถือเป็นพลเมืองของตำบลแม่เหียะทางเทศบาล จึงเข้าไปดูแลดำเนินการให้ทุกอย่าง ซึ่งตอนแรกประสงค์ของบุตรสาวคืออยากให้เผาเลย และขาดกำลังทรัพย์ เทศบาลช่วยเหลือดำเนินการแบบเต็มที แต่พอชาวบ้านรู้ว่าคนดังของประเทศเสียชีวิต จึงอยากขอให้ตั้งศพไว้ก่อน ซึ่งตนก็เห็นว่าเป็นเรื่องดีจึงปรึกษากันและตกลงให้ตั้งศพไว้ 1 คืน แล้วค่อยทำการเผา ส่วนที่มีสมาคมบันเทิง หรือหน่วยงานที่กรุงเทพอยากให้ตั้งศพไว้หลายวันเพื่อกลุ่มดาราจะได้มีส่วนร่วมในการทำศพและจัดพิธีนั้นตรงนี้ก็มีการประสานตนมาแต่ก็ต้องให้คุยกับทางบุตรสาวของผู้ตายเอง

น.ส.รัตนาภรณ์ เปิดเผยว่า ช่วงหลังคุณแม่อาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ตลอดเวลา ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.59 เวลา 13.00 น.มารดา ก็รู้สึกตัวเย็น และลิ้นแข็ง จึงขอให้ตนพาไปโรงพยาบาลใกล้หมอ แพทย์ก็รักษาจนเวลา 05.50 น.ของเช้าวันที่ 23 ธ.ค. ก็เสียชีวิตอย่างสงบ คุณแม่มีลูกทั้งหมด 5 คน ตนเป็นคนที่สี่ ลูกคนอื่นอยู่กรุงเทพกันหมด และก็ป่วยไม่สามารถมาช่วยงานแม่ได้ ประกอบกับที่นี้ไม่มีญาติพี่น้องอยู่แล้ว และก็มีปัญหาทางเศรษฐกิจด้วย
ลูกสาว”มารศรี ณ บางช้าง”สะอื้นไห้ไหว้ศพแม่ เผยนาทีแม่ตัวเย็นก่อนพาส่งโรงพยาบาล
"แม้แม่เป็นดารา จะผ่านการแสดงมามากมาย แต่ดาราสมัยก่อนเงินไม่ได้เยอะเหมือนสมัยนี้ แม่หาเงินได้ก็ซื้อที่ซื้อบ้านให้ลูกอยู่อาศัยที่เชียงใหม่ และก็ใช้เงินไปเรื่อยๆ พอแม่เสีย ทางเราก็ร้องขอให้เทศบาลช่วยเหลือ แม่ไปสบายแล้วก็อยากให้อะไรรวดเร็ว รวบรัด เพราะไม่มีคนช่วยเหลืออะไร จึงตัดสินจะเผาศพและเก็บกระดูกไว้บูชา แต่ทางเทศบาลก็อยากให้เก็บศพไว้ สวด 1 วันก็เข้าใจก็จึงยอมตกลงให้ไว้ศพ แล้วค่อยจัดการเผาต่อไป " น.ส.รัตนาภรณ์กล่าวทั้งน้ำตา
ต่อมาเวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวคืบหน้าที่ศาลาเอนกประสงค์ด้านทิศใต้ ภายในวัดต้นปิน หมู่ 5 บ้านดอนปิน ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถานที่ที่ทางญาติได้นำศพป้ามารศรี ดาราชื่อดังที่เสียชีวิตที่ รพ.ใกล้หมอ เมื่อคืนวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางญาติได้นำศพมาประกอบพิธีทางศาสนาที่นี้ ทางญาตินำศพมาที่วัดแล้วตกแต่งโลงศพด้วยดอกกุหลาบสีขาวและดอกสีชมพู
ขณะที่ทางเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ ได้จัดเจ้าหน้าที่มาดูแลความเรียบร้อยและจัดตกแต่ง จัดเก้าอี้ และจัดสถานที่ประกอบพิธีจัดงานศพอย่างสมเกียรติ ขณะที่ชาวบ้านก็ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ในการทำพิธีทางศาสนาไว้พร้อมทุกอย่างแล้ว

น.ส.วริทรา อินสอน
หรือ ป้าอิ้ง อายุ 52 ปี ซึ่งอยู่หมู่บ้านใกล้กับวัดต้นปิน เดินทางมาเคารพศพ และกล่าวว่า จากที่เป็นแฟนคลับของป้ามารศรี ตั้งแต่ตนจำความได้ คือย้อนไปเมื่อกว่า 40 ปีที่ผ่านมานั้น หรือในช่วงที่ดาราหนุ่มชื่อดังที่ยังแสดงภาพยนต์อยู่ คือมิตร ชัยบัญชา ตนก็ติดตามชมอย่างต่อเนื่อง
"ชื่อชมป้ามารศรี ที่แสดงบทบาทเป็นผู้ใหญ่ใจดี ได้แสดงภาพยนต์ที่เป็นนางเอกหน้าตาดี และยังได้แสดงละครทีวีด้วย ส่วนใหญ่จะรับบทเป็นแม่ เป็นย่า เป็นยายในละคร จะแสดงในในบทบาที่น่าประทับใจตนมาตลอด ตนไม่เคยเห็นป้ามารศรี เล่นบทโป๊ะเปลือยเลย ถึงจะไม่เคยพบเจอตัวจริงก็ตามก็ยังชื่นชมความสามารถมาตลอด จนกระทั้งมาทราบว่าป้ามารศรี เสียชีวิตจึงเดินทางมาเคารพศพ อย่างไรก็ตามจะติดตามข่าวสารของการจัดงานศพที่นี้อย่างใกล้ชิดเพื่อจะแจ้งให้แฟนคลับของป้ามารศรีอย่างต่อเนื่อง นส.วริทรา หรือป้าอิ้ง กล่าว
รายงานข่าวแจ้งว่า กำหนดการพิธีทางศาสนา พิธีสงฆ์เริ่มเวลา 19.30 น.โดยมีการแสดงพระธรรมเสนา และสวดอภิธรรมศพ จากนั้นในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ ญาติจะนำศพคุณยายมารศรีเดินทางเข้าไปกรุงเทพฯ เพื่อตั้งสวดอภิธรรมศพต่อไป

ลูกสาว”มารศรี ณ บางช้าง”สะอื้นไห้ไหว้ศพแม่ เผยนาทีแม่ตัวเย็นก่อนพาส่งโรงพยาบาล

ลูกสาว”มารศรี ณ บางช้าง”สะอื้นไห้ไหว้ศพแม่ เผยนาทีแม่ตัวเย็นก่อนพาส่งโรงพยาบาล

ลูกสาว”มารศรี ณ บางช้าง”สะอื้นไห้ไหว้ศพแม่ เผยนาทีแม่ตัวเย็นก่อนพาส่งโรงพยาบาล

ลูกสาว”มารศรี ณ บางช้าง”สะอื้นไห้ไหว้ศพแม่ เผยนาทีแม่ตัวเย็นก่อนพาส่งโรงพยาบาล
Cr::khaosod.co.th