บอกต่อสูตร ไก่ต้มน้ำปลา มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด

ไก่ต้มน้ำปลารสเด็ด กินเปล่าก็อร่อย หรือกินกับข้าวสวยหรือข้าวมันร้อนๆ ก็ได้ เมนูที่ฮิตมากๆ เมื่อบ้านไหนที่เพิ่งไหว้เจ้าที่ด้วยไก่ต้ม แต่เมื่อไหว้เสร็จแล้วก็ไม่รู้ว่าจะนำมาทำอะไร  ลองนำมาทำไก่ต้มน้ำปลาดู ทำไว้ทานเองกินได้หลายมื้อ วันนี้เรามีสูตร ไก่ต้มน้ำปลา มาแจก ลองไปทำตามกันดูเลยค่ะ

 ส่วนผสม

    น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
    กระเทียมทุบ 3 กลีบ
    รากผักชีทุบ 3 ต้น
    น้ำปลา  2 ทัพพี
    น้้ำมันหอย 1 ทัพพี
    ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาล 1 ทัพพี
    น้ำเปล่า ใส่ประมาณให้น้ำท่วมไก่

วิธีทำ

    เทน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอให้น้ำเดือด ทุบกระเทียม รากผักชี น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาล คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นก็ใส่น่องไก่ลงไป
    ปิดฝาต้มทอ้งไว้ 15 นาที เมื่อครบเวลาแล้วเปิดฝา พลิกไก่กลับมาอีกด้านแล้วปิดฝาต้มต่ออีก 15 นาที

สูตรน้ำจิ้ม

โขลกพริก กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด ใส่น้ำตาล น้ำปลา เกลือเล็กน้อย ตักน้ำต้มไก่ลงไป ชิมรสแล้วเติมมะนาว ชิมรสแล้วเติมรสชาติที่ต้องการ

ที่มาจาก startclip.com