วิธีทำกุ้งแม่น้ำเผา เคล็ดลับร้านอาหารทะเลดัง


กุ้งแม่น้ำตัวโต เมนูนี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ กับความอร่อยแค่ภาพก็น้ำลายสอ แต่การไปกินที่ร้านแต่ทีราคาสูงเหลือเกิน กินได้ไม่จุใจเหมือนซื้อสดๆ จากแหล่งกุ้งแม่น้ำโดยตรง วิธีทำกุ้งแม่น้ำเผา กินเองที่บ้านให้เหมือนกับกินที่ร้านทำไม่ยาก มาดูกันเลย

วิธีผ่ากุ้ง

    1.ตกแต่งกุ้ง ตัดหนวดให้เรียบร้อย
    2.นำกรรไกรตัดเปลือกกุ้ง จะตัดเป็นแนวยาวที่ละส่วน เราจะเริ่มที่ตัวกันก่อน โดยให้หัวกุ้งหันเข้าหาตัว แล้วใช้กรรไกรตัดเฉพาะเปลือกตั้งแต่กลางตัวไปยังหาง
    3.ส่วนหัวให้ทำเหมือนกัน ใช้กรรไกรตัดเลาะเปลือกเป็นแนวยาวไปถึงสุดหัวของกุ้ง
    4.นำมีดผ่าเนื้อตรงส่วนตัวกุ้งตามแนวกรรไกรที่ตัดเปลือกเอาไว้ ดึงเส้นดำกลางลำตัว
    5.ส่วนหัวกุ้ง ให้เงะเปลือกกุ้ง ก็จะเห็นเยื้อหุ้มมันกุ้งอยู่ ให้กรรไกรตัดเยื้อออกแล้วจะเห็นถุงสีดำๆ รสชาติมันไม่อร่อยให้เอาออก พยายามอย่าให้ถุงแตก แต่ถ้าพลาดไปทำมันแตกแล้วก็ไม่ต้องตกใจให้นำไปผ่านน้ำเบาๆ
    6.แบ่งกุ้งออกเป็น 2 ซีก แล้วเตรียมไปเผาได้เลย


ภาพจากคุณ isweet Pantip

เคล็ดลับการเผากุ้งเหมือนร้านอาหารทะเลดัง

    ตั้งเตาถ่านไฟอ่อนๆ นำกุ้งลงไปย่างพร้อมกับปิดฝาเพื่อให้กุ้งสุกทั่วๆ กัน ใช้เวลา 3 นาที เป็นเวลากำลังดี การเผากุ้งอย่าให้นานเกินไปจะทำให้เนื้อกุ้งกระดางไม่อร่อย ถ้ายิ่งกุ้งยิ่งสด ตอนสุกเนื้อจะยิ่งฟูน่ากิน กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน

ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/93704.html