อาหารที่คู่คนไทยมีมากมายหลายอย่างมาก หากให้ไล่เรียงลำดับ วันเดียวยังพูดไม่ครบกับเมนูอาหารไทยที่อร่อยเลื่องชื่อลือชา มีทุกรสชาติ และวันนี้ก็จะมานำเสนอสูตรอาหารไทยที่กินแล้วหยุดไม่ได้ต้องเติมข้าวสวยอยู่เรื่อยๆ คือเมนู ปลาหมึกผัดไข่เค็ม รสชาติมันๆ ของไข่แดงไข่เค็มๆ เคลือบไปทั่วปลาหมึก เมนูขึ้นชื่อในร้านอาหารทำเองได้ไม่ยากเลยแค่ทำตามขั้นตอนดังนี้
ส่วนผสม
ไข่เค็มดิบ 2 ฟอง
ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 3 ตัว
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ขึ้นฉ่านหั่น 2 ต้น
กระเทียมสับ 5 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำพืช 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เตรียมกระทะตั้งไฟกลางรอจนร้อน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
2.ใส่กระเทียมลงไปผัดในกระทะ และใส่ปลาหมึกและไข่เค็มลงไป ผัดจนปลาหมึกสุกและไข่แดงไข่เค็มละลายเคลือบทั่วชิ้นปลาหมึก
3.ตามด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และใส่เครื่องปรุงลงไป ผัดให้เข้ากัน
4.ผัดจนสีเริ่มเป็นสีส้มน่ารับประทาน ตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ
สูตรจาก thaifoodcookbook.net
ส่วนผสม
ไข่เค็มดิบ 2 ฟอง
ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 3 ตัว
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ขึ้นฉ่านหั่น 2 ต้น
กระเทียมสับ 5 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำพืช 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เตรียมกระทะตั้งไฟกลางรอจนร้อน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
2.ใส่กระเทียมลงไปผัดในกระทะ และใส่ปลาหมึกและไข่เค็มลงไป ผัดจนปลาหมึกสุกและไข่แดงไข่เค็มละลายเคลือบทั่วชิ้นปลาหมึก
3.ตามด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และใส่เครื่องปรุงลงไป ผัดให้เข้ากัน
4.ผัดจนสีเริ่มเป็นสีส้มน่ารับประทาน ตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ
สูตรจาก thaifoodcookbook.net