แจกวิธีทำ ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้คัสตาร์ดแบบเต็มสูตร

 ใกล้แห่งเทศกาลไหว้พระจันทร์ในเดือนกันยายนนี้ เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีน และ ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นของไหว้ที่ขาดไม่ได้ และเป็นของฝากให้กับญาติผู้ใหญ่ ขนมก้อนกลมๆ มีหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นไส้ธัญพืชที่มีรสหวานต่างๆ และวันนี้ ก็มาแจกวิธีทำ ขนมไหว้พระจันทร์ สูตรพิเศษ จากเชฟแจ็คกี้ โฮ หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหารจีนเหม่ยเจียง สูตรขนมไหว้พระจันทร์ตำรับดั้งเดิมจากโรงแรมเพนนินซูลาฮ่องกง ไส้ด้านในจะเป็นไส้คัสตาร์

 วิธีทำ

1. ส่วนผสมไส้คัสตาร์ดมีแป้งข้าวโพด ไข่ไก่ เนยสด น้ำตาลทราย ผงคัสตาร์ด แป้งสาลีอเนกประสงค์ และนมสด ผสมทั้งหมดในเครื่องผสมจนเข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วแชาช่องแช่แข็ง 1 คืน จากนั้นนำมาตีในเครื่องผสมอีกครั้งให้คลายตัว ส่วนผสมแป้งไหว้พระจันทร์มีแป้งสาลี ผงคัสตาร์ด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และเนยสด ผสมทั้งหมดด้วยเครื่องผสมให้เข้ากัน แช่ตู้เย็น 1 คืน

2. ปั้นไส้คัสตาร์เป็นแท่งยาวแบ่งไส้เป็นชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ถาด คลุมด้วยพลาสติกแช่ในช่องแช่แข็งไว้

3. แบ่งแป้งขนมไหว้พระจันทร์ ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ใช้สันมือกดแป้งให้แบน

4. นำแป้งมาหุ้มไส้ให้มิดและปั้นเป็นก้อนกลม

5. โรยแป้งสาลีที่แม่พิมพ์ขนม ใสาขนมลงในปม่พิมพ์ ใช้มือกดให้แน่นและแนบกับพิมพ์

6. รองผ้าที่โต๊ะแล้วเคาะพิมพ์ด้านซ้ายและขวาอย่างละ 1 ครั้ง คว่ำพิมพ์แล้วเคาะอีก 1 ครั้ง ขนมจะหลุดออกจากพิมพ์

7. เรียงขนมไหว้พระจันทร์ใส่ถาดทาด้วยไข่ไก่บนหน้าขนมให้ทั่ว

8. นำเข้าเตาอบที่อุณภูมิ 180 องศาเซลเซียสนาน 5 นาที จนแป้งสุกเหลือง

9.พักไว้ให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่อง

*หมายเหตุ หากไม่มีพิมพ์ขนมสำหรับขนมไหว้พระจันทร์ สามารถใช้พิมพ์รูปทรงอื่นๆ ได้

การขนมให้กันในเทศสำคัญ จะทำให้เทศกาลนั้นพิเศษมากขึ้น ผู้รับจะรู้สึกได้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ก่อนจะถึงวันไหว้พระจันทร์ลองนำวิธีทำ ขนมไหว้พระจันทร์ นี้ไปฝึกทำกันดูก่อนคะ